Trung Quốc hợp long cầu cáp treo nhịp lớn nhất thế giới

16:20 11/06/2024

Cầu sông Trường Giang Changtai được nối liền hoàn chỉnh hôm 9/6 ở tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, dự kiến thông xe cuối tháng 4 năm sau.

Nối liền hai thành phố Trường Châu và Thai Châu ở tỉnh Giang Tô, đây là cây cầu đầu tiên kết hợp đường cao tốc, đường sắt nội đô và đường bình thường bắc qua sông Trường Giang, con sông dài thứ ba trên thế giới, CGTN hôm 10/6 đưa tin. Sau 5 năm xây dựng, cây cầu có tổng chiều dài 10,3 km, bao gồm đoạn đường bộ - đường sắt dài 5,3 km. Là cầu treo giàn thép với một nhịp chính dài 1.208 m, kết hợp với hai cầu vòm giàn thép mỗi cầu có nhịp chính 388 m và một cầu giàn thép liên tục 3×124 m, tổ hợp cầu này nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới.

Công trình là minh chứng cho thành tựu kỹ thuật khi là cầu treo nhịp lớn nhất, cầu vòm giàn thép đường bộ - đường sắt có nhịp lớn nhất và cầu giàn thép liên tục dài nhất. Quá trình hợp long dầm chính của cây cầu diễn ra chính xác với tỷ lệ sai lệch chưa đến 2 mm. Đội thi công áp dụng nhiều kỹ thuật tỷ mỉ đạt độ chính xác cao như vậy đối với các lỗ bulông.

Họ điều chỉnh khoảng cách giữa khối hợp long, sử dụng chuyển dịch dọc của dầm chính, loại bỏ chênh lệch độ cao bằng cách điều chỉnh độ căng dây cáp và áp dụng thêm phương pháp di chuyển tải trọng tạm thời trên mặt cầu. Những biện pháp đó đảm bảo góc nâng và góc xoay nhất quán đối với giàn thép ở cả hai phía, kết quả là độ sai lệch tối đa chỉ giới hạn ở 2 mm.

Li Haifeng, phó giám đốc tại công trường cầu sông Trường Giang Changtai, cho biết tiếp theo họ sẽ tiến hành xây dựng các cơ sở phụ thuộc. Theo dự kiến, cây cầu sẽ vượt qua thử nghiệm tải trọng động và tĩnh cũng như kiểm tra chấp nhận vào cuối tháng 4 năm sau. Khi đó, cây cầu sẽ sẵn sàng thông xe.

Cầu sông Trường Giang Changtai sẽ củng cố đáng kể mạng lưới giao thông trong vùng, tăng cường hợp tác phát triển ở châu thổ sông Trường Giang. Dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu này cũng sẽ hỗ trợ chương trình cấp quốc gia như Sáng kiến Vành đai và Con đường hay phát triển Vành đai kinh tế sông Trường Giang.

An Khang (Theo CGTN)

Có thể bạn quan tâm
Khám phá vụ nổ vũ trụ mới sáng hơn mặt trời 100 tỷ lần

Khám phá vụ nổ vũ trụ mới sáng hơn mặt trời 100 tỷ lần

08:40 10/09/2023

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một loại vụ nổ vũ trụ mới. Trong vòng 10 ngày, vụ nổ đặc biệt sáng hơn 100 tỷ mặt trời, sau đó biến mất gần như không có gì – một sự kiện hủy diệt vừa ngắn ngủi vừa ngoạn mục hơn một siêu tân tinh thông thường.

Việt Nam đề nghị IAEA hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật hạt nhân

Việt Nam đề nghị IAEA hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật hạt nhân

09:40 22/03/2024

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đề nghị Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hỗ trợ thúc đẩy các dự án, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân giải quyết các vấn đề an ninh lương thực và bảo vệ nguồn nước.

Ông bố làm xe gỗ Trương Văn Đạo: 'Sẽ nắn nót làm xe 1:1'

Ông bố làm xe gỗ Trương Văn Đạo: 'Sẽ nắn nót làm xe 1:1'

05:10 15/02/2024

Sau các dự án xe gỗ mô phỏng lại các thiết kế nổi tiếng trên thế giới, anh Trương Văn Đạo bắt đầu ấp ủ những sản phẩm do chính tay anh phác họa.

Top 10 địa phương có điểm đổi mới sáng tạo 2023 cao nhất

Top 10 địa phương có điểm đổi mới sáng tạo 2023 cao nhất

05:50 13/03/2024

Các tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đều có điểm vượt trội về sáng chế, số lượng doanh nghiệp cùng các tác động kinh tế xã hội.

Cách đuổi côn trùng ra khỏi xe khi đang lái

Cách đuổi côn trùng ra khỏi xe khi đang lái

08:50 01/06/2024

Lúc này, tài xế cũng không thể dừng xe để đập ruồi muỗi, vì chưa chắc đã đập hay đuổi chúng ta ngoài được. Tuy nhiên, cũng có những cách rất đơn giản giúp tài xế có thể vừa di chuyển, vừa có thể đuổi được côn trùng ra khỏi xe. Ruồi muỗi thường không thích ở nơi có nhiệt độ lạnh, do đó khi chúng xuất hiện trong ô tô, hãy mở ngay điều hòa ở mức lạnh, làm sao cho không khí trong xe lạnh sâu và khô hanh. Sau đó, mở hé cửa xe ở gần khu vực ruồi muỗi...

Vụ phóng tên lửa Vega-C của châu Âu thất bại do lỗi động cơ

Vụ phóng tên lửa Vega-C của châu Âu thất bại do lỗi động cơ

08:00 04/03/2023

Ngay sau khi rời bệ phóng vào ngày 21/12 năm ngoái, tên lửa Vega-C đã đi chệch khỏi lộ trình ban đầu và mất liên lạc, buộc ESA phải phá hủy tên lửa trên Đại Tây Dương.

Sinh viên Việt đạt giải thi tìm kiếm công nghệ quan trắc sông Mekong

Sinh viên Việt đạt giải thi tìm kiếm công nghệ quan trắc sông Mekong

21:30 03/04/2023

Các đội từ Trường Đại học Thủy Lợi và Trường Đại học Cần Thơ giành được hai giải nhì cho các đề tài giám sát mực nước và đo độ ẩm đất tại cuộc thi công nghệ quan trắc hiện đại cho sông Mekong.

Làn sóng giận dữ tại Google

Làn sóng giận dữ tại Google

09:10 21/01/2024

Văn hóa 'gia đình' của Google biến mất sau những đợt cắt giảm nghìn nhân viên, khiến những người ở lại bất mãn, phản đối.

Đảo Phú Quý có loài rắn 'độc nhất thế giới'?

Đảo Phú Quý có loài rắn 'độc nhất thế giới'?

06:40 11/04/2024

Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận có loài rắn 'độc nhất thế giới'. Lãnh đạo địa phương lên tiếng đính chính thông tin.

Co loi xay ra
Co loi xay ra