Triều Tiên thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh

10:00 21/11/2023

Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã thông báo về việc sẽ phóng vệ tinh sớm nhất vào 22/11, dù bị cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản hôm nay đăng trên trang web rằng Triều Tiên có thể phóng vệ tinh trinh sát trong khoảng thời gian từ 22/11 đến 11/12.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với báo chí rằng ông đã chỉ đạo các bộ và cơ quan "nỗ lực tối đa thu thập thông tin và cung cấp cho người dân Nhật Bản, hợp tác với các nước liên quan để yêu cầu hủy bỏ vụ phóng và nỗ lực hết mình chuẩn bị cho những tình huống không thể lường trước".

Ông Kishida nói thêm rằng bất kỳ hành động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào cũng sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và Nhật Bản đang phối hợp phản ứng với Mỹ, Hàn Quốc, hai đối tác của Tokyo trong thỏa thuận phòng thủ ba bên.

Vụ phóng này sẽ là nỗ lực thứ ba của Triều Tiên trong năm nay, sau hai lần thất bại trong việc đưa vệ tinh trinh sát quân sự vào quỹ đạo hồi tháng 5 và tháng 8.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc đầu tháng này cho biết Triều Tiên đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ thử nghiệm vệ tinh mới. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik hôm 19/11 nói rằng vụ phóng tên lửa mang vệ tinh có thể diễn ra sớm nhất trong tuần này.

"Chúng tôi cứng rắn yêu cầu Triều Tiên lập tức dừng các hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự. Nếu Triều Tiên tiếp tục phóng vệ tinh bất chấp cảnh báo, quân đội Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo tính mạng và sự an toàn của người dân", Kang Ho-pil, quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), nói hôm 20/11.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nhiều nghị quyết kêu gọi Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Các chuyên gia cho biết việc đưa thành công vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo sẽ cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Triều Tiên, đặc biệt thông tin liên quan Hàn Quốc, và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào.

Triều Tiên đã tiến hành số vụ thử vũ khí kỷ lục trong năm nay, bỏ qua cảnh báo từ Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh. Triều Tiên tuần trước thông báo đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn với sức đẩy lớn dành cho tên lửa đạn đạo tầm xa (IRBM), mà Bình Nhưỡng cho là cần thiết để tăng cường khả năng tấn công chiến lược của quân đội trong "môi trường an ninh nghiêm trọng và không ổn định".

IRBM là tên lửa đạn đạo có tầm bắn 3.000-5.500 km, nằm giữa tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Huyền Lê (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm
Tổng thư ký được NATO đặt trọn niềm tin

Tổng thư ký được NATO đặt trọn niềm tin

16:10 08/07/2023

Cách dẫn dắt NATO vượt qua những thời kỳ sóng gió và xung đột Ukraine khiến Tổng thư ký Stoltenberg trở thành lãnh đạo không thể thiếu với liên minh.

Nga nói Armenia hành động ‘không giống đối tác’, EU lại ca ngợi

Nga nói Armenia hành động ‘không giống đối tác’, EU lại ca ngợi

09:20 04/10/2023

Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã có phản ứng khác nhau sau khi Armenia chính thức phê chuẩn việc chấp nhận quyền tài phán của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Toàn văn Bài phát biểu về quan hệ Việt Nam-Iran của Chủ tịch Quốc hội

Toàn văn Bài phát biểu về quan hệ Việt Nam-Iran của Chủ tịch Quốc hội

13:00 10/08/2023

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu “Việt Nam-Iran hợp tác vì hòa bình và phát triển” của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

'Mắt thần' có thể giúp Nga bảo vệ S-400 ở Ukraine

'Mắt thần' có thể giúp Nga bảo vệ S-400 ở Ukraine

18:30 18/11/2023

Tình báo Anh nói Nga có thể đang triển khai máy bay cảnh báo sớm A-50U tại Ukraine, nhằm bảo vệ tên lửa S-400 trước các mối đe dọa.

Campuchia sau thời Thủ tướng Hun Sen sẽ ra sao?

Campuchia sau thời Thủ tướng Hun Sen sẽ ra sao?

06:50 05/08/2023

Đất nước Đông Nam Á sẽ không chứng kiến quá nhiều thay đổi về chính sách dưới sự lãnh đạo của con trai ông Hun Sen, Đại tướng Hun Manet.

Iran tuyên bố phối hợp với Taliban bắt nhóm đặc vụ Israel

Iran tuyên bố phối hợp với Taliban bắt nhóm đặc vụ Israel

19:00 06/11/2023

Tehran thông báo đã phối hợp với Taliban ở Afghanistan bắt ba đặc vụ Mossad, cơ quan tình báo Israel, với cáo buộc chuẩn bị tập kích vào Iran.

Tổng thống Nga Putin sắp công du nước ngoài

Tổng thống Nga Putin sắp công du nước ngoài

07:20 29/08/2023

Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 28/8 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã lên kế hoạch thực hiện các chuyến công du nước ngoài.

Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka: Báo Mỹ tiết lộ những bằng chứng mới

Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka: Báo Mỹ tiết lộ những bằng chứng mới

16:20 18/06/2023

Tờ New York Times cho rằng có các bằng chứng cho thấy Nga đã sử dụng chất nổ từ bên trong để phá hủy đập thủy điện Kakhovka ở khu vực do Moscow kiểm soát thuộc miền Nam Ukraine.

Máy bay lao xuống cánh đồng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Máy bay lao xuống cánh đồng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

12:10 09/07/2023

Chiếc máy bay cỡ nhỏ lao xuống cánh đồng ở Nam California và bốc cháy, khiến toàn bộ 6 người trên khoang thiệt mạng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra