TP HCM tìm giải pháp đổi mới sáng tạo cho khu vực công

07:40 04/04/2024

Lần đầu tiên TP HCM tổ chức tìm kiếm, ươm tạo các dự án khởi nghiệp sáng tạo mang tính ứng dụng phục vụ nâng cao năng lực quản lý trong khu vực công.

Chương trình tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo trong khu vực công 2024 (Gov.Star) lần 1 được Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM công bố hôm 3/4. Mục tiêu chương trình nhằm tìm kiếm các mô hình, giải pháp đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số giúp giải quyết các bài toán trong quản lý hoạt động công vụ ở các sở ngành (Sở giáo dục và Đào Tạo, Sở Y tế) và UBND các quận huyện, phường xã trên địa bàn TP HCM.

Gov.Star được thiết kế dành cho các cá nhân, nhóm dự án, doanh nghiệp có giải pháp đổi mới sáng tạo có khả năng chuyển giao ứng dụng vào quản lý, điều hành hoạt động công vụ tại các cơ quan quản lý nhà nước, trường học, bệnh viện... Các mô hình, giải pháp được lựa chọn sẽ nhận hỗ trợ tài chính, ươm tạo để hoàn thiện và giới thiệu tới các sở ngành, địa phương triển khai thí điểm thực tế.

UBND quận 1 thí điểm ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) cho việc cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký sử dụng tạm vỉa hè... ra mắt hồi tháng 3/2023. Ảnh: Hà An

Theo bà Đặng Thị Luận, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM (Sihub), trong 6 tiêu chí đánh giá, Ban tổ chức sẽ đặt trọng tâm vào các công trình có khả năng ứng dụng cao và năng lực triển khai thực tế của nhóm dự án, bên cạnh các tiêu chí về ứng dụng công nghệ, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế hoặc tác động xã hội...Hội đồng tuyển chọn dự án là các chuyên gia công nghệ, nhà đầu tư; đại diện các sở ngành, phường xã là cơ quan thụ hưởng các giải pháp của nhóm dự án.

Quy trình xét chọn gồm bốn giai đoạn thực hiện trong năm nay. Dự án tham gia vòng sơ tuyển sẽ giới thiệu sản phẩm, giải pháp với hội đồng tuyển chọn. Tại vòng này dự án được tham gia huấn luyện kỹ năng thuyết trình, thuyết phục hội đồng. 30 dự án vượt qua vòng sơ loại đi tiếp vào vòng tranh đấu với 15 phút thuyết trình để chọn 12 dự án vào vòng ươm tạo. Khi tham gia ươm tạo các dự án có cơ hội nhận gói hỗ trợ tối đa 400 triệu đồng.

Các nhóm dự án được đào tạo và cố vấn, hỗ trợ kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước để khảo sát, phỏng vấn tìm hiểu nhu cầu giúp hoàn thiện giải pháp công nghệ, mô hình kinh doanh.

Tại vòng Demo Day, các dự án được tăng cường hơn nữa việc kết nối các đơn vị thụ hưởng làm cơ sở triển khai thực tế. Các tổ chức, cá nhân tham gia có thể đăng ký thông qua hai đầu mối của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM là Sihub và Phòng quản lý Sở hữu Trí tuệ - đổi mới sáng tạo.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng đánh giá, trọng tâm chương trình không phải là dùng công nghệ gì mà là dùng công nghệ thế nào để giải quyết vấn đề cụ thể cho các sở ngành, địa phương. Đây được coi là cơ hội cho một số doanh nghiệp đã có giải pháp công nghệ, nhưng chưa tìm ra thị trường cụ thể. Khi tham gia chương trình, doanh nghiệp tiếp tục cải tiến công nghệ cho mục tiêu giải quyết vấn đề khu vực công đang cần.

Ông cho biết Sở sẽ "tạo mọi điều kiện để các nhóm dự án có thể tiếp cận một cách tối đa khách hàng là các sở ngành, quận huyện để đưa vào ứng dụng thực tiễn". Dự án khi thực hiện thành công tại một phường, xã sẽ rất tiềm năng triển khai nhiều phường khác tại TP HCM.

Hà An

Có thể bạn quan tâm
Trung Quốc vận hành lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 4

Trung Quốc vận hành lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 4

11:10 07/12/2023

Nhà máy điện hạt nhân Shidaowan, lò phản ứng thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới, bắt đầu hoạt động thương mại.

Thái Lan sẽ bắt 2.500 con khỉ hoang phá phách

Thái Lan sẽ bắt 2.500 con khỉ hoang phá phách

12:30 06/04/2024

Cư dân ở thành phố Lopburi dường như không thể nhẫn nhịn thêm khi bầy khỉ đông đúc trở nên hung dữ và cướp giật thức ăn theo cách thô bạo.

Trung Quốc sắp ra mắt nguyên mẫu tàu viên đạn 450 km/h

Trung Quốc sắp ra mắt nguyên mẫu tàu viên đạn 450 km/h

12:10 11/01/2024

Mẫu tàu viên đạn mới nhất trong dòng Fuxing có thể đạt tốc độ 450 km/h, đồng thời thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn các phiên bản trước đó.

Xe máy điện bốc cháy lúc sạc, cảnh sát Anh lên tiếng cảnh báo

Xe máy điện bốc cháy lúc sạc, cảnh sát Anh lên tiếng cảnh báo

08:30 20/05/2023

Video cho thấy xe máy điện đã bất ngờ phát nổ khi đang sạc pin bên trong một ngôi nhà ở Anh.

Những bí ẩn chưa có lời giải đáp đáng sợ nhất mọi thời đại

Những bí ẩn chưa có lời giải đáp đáng sợ nhất mọi thời đại

10:30 02/07/2023

Tiếng ồn quái dị Báo Người Lao động dẫn nguồn trang Reader's Digest cho biết, tháng 12/2016, một nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đến khám tại cơ sở y tế của Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba vì buồn nôn, đau đầu và chóng mặt. Nhiều ngày sau, 2 nhân viên CIA khác cũng báo cáo những triệu chứng tương tự. Đến cuối năm 2018, ít nhất 26 người Mỹ và 13 người Canada gặp phải tình trạng buồn nôn, mất thính giác, chóng mặt, chảy máu cam và các...

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra

12:00 31/05/2023

Chuyện lạ này xảy ra trong đợt khai quật ngôi mộ cổ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thậm chí, việc này còn được giới khảo cổ Trung Quốc đánh giá là hiện tượng có một không hai. Mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi Ngôi mộ cổ này được một người nông dân tình cờ phát hiện khi đang đào đất trên cánh đồng. Anh ta lập tức báo tin cho chính quyền. Sau đó, một nhóm chuyên gia khảo cổ được cử tới hiện trường. Nhóm chuyên gia nhận thấy ngôi mộ 'lộ diện” sau trận mưa lớn...

Bình Định sẽ có đường mang tên các nhà khoa học đoạt giải Nobel

Bình Định sẽ có đường mang tên các nhà khoa học đoạt giải Nobel

23:00 17/05/2023

Thời gian tới, một số con đường ở TP Quy Nhơn sẽ mang tên các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Các biển báo cấm đậu, cấm dừng cần nhớ để tránh bị phạt nguội

Các biển báo cấm đậu, cấm dừng cần nhớ để tránh bị phạt nguội

15:40 03/02/2024

Dừng xe và đỗ xe có gì khác nhau? Khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian. Cũng theo điều này, khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được...

Cả gia đình hoảng loạn tưởng mang 'quái thú' về nhà và sự thật chẳng ai ngờ

Cả gia đình hoảng loạn tưởng mang 'quái thú' về nhà và sự thật chẳng ai ngờ

07:30 18/03/2023

Vào những năm 1960, nhiều di tích văn hóa quý giá được khai quật ở nhiều nơi. Hầu hết các di tích văn hóa này là do người nông dân vô tình phát hiện khi họ đang làm việc. Bảo tàng Hắc Long Giang cũng trưng bày di tích văn hóa được tìm thấy trong tình huống tương tự. Tuy nhiên, quá trình phát hiện ra món bảo vật này rất thú vị. Năm 1965, lão nông họ Phí muốn sửa lại chuồng lợn nhưng không có vật liệu nên chạy tới chỗ chân tường Thành Nam tìm...

Co loi xay ra
Co loi xay ra