Tổng thư ký Quốc hội đề xuất mới về dự kiến kỳ họp thứ 8

18:30 11/07/2024

Tổng thư ký Quốc hội đề xuất kỳ họp thứ 8 của Quốc hội dự kiến làm việc 24 ngày, chia 2 đợt, khai mạc vào ngày 21-10-2024.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 11-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết kỳ họp thứ 7 và bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Đề xuất Quốc hội tiếp tục họp 2 đợt

Trình bày báo cáo về dự kiến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay đề xuất tiếp tục tổ chức kỳ họp theo hình thức họp tập trung, với 2 đợt họp (với khoảng cách 9 ngày giữa 2 đợt họp).

  • Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói về 2 diễn đàn 'rất mới, lần đầu Quốc hội thực hiện'ĐỌC NGAY

Dự kiến Quốc hội làm việc 24 ngày, khai mạc vào ngày 21-10-2024, bế mạc vào ngày 28-11, dự phòng ngày 29-11.

Bố trí thời gian của 2 đợt họp như sau:

Đợt 1 dự kiến 15 ngày (từ ngày 21-10 đến 8-11), chủ yếu bố trí thảo luận các nội dung trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp và thảo luận ở tổ một số dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, chất vấn và trả lời chất vấn.

Đợt 2 dự kiến 9 ngày (từ ngày 18-11 đến 28-11), chủ yếu bố trí Quốc hội biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết và thảo luận ở tổ về một số dự án luật và thảo luận ở hội trường về các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến.

Trường hợp có các dự án luật, nghị quyết được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, thời gian tiến hành kỳ họp sẽ tăng thêm từ 1 đến 2 ngày, dự kiến bế mạc muộn nhất vào ngày 30-11.

Về dự kiến cụ thể, ông Cường cho hay thời gian thực hiện công tác lập pháp dự kiến 14,5 ngày.

Trong đó xem xét, thông qua 11 dự án luật. Trường hợp dự án Luật Điện lực (sửa đổi) được chuẩn bị tốt, đủ điều kiện thông qua theo quy trình tại một kỳ họp thì tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 dự án luật...

Nêu ý kiến sau đó, một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Phó thủ tướng Lê Thành Long đồng tình với việc tổ chức kỳ họp thành 2 đợt.

Phó thủ tướng cho biết thêm Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án một luật sửa một số điều của nhiều luật, nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tinh thần việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 từ sớm, từ xa nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Ông yêu cầu việc gửi tài liệu đến Quốc hội của các cơ quan phải đảm bảo trước 20 ngày theo quy định, tránh tình trạng gửi tài liệu chậm. Đồng thời phải bám sát chương trình.

Không báo cáo riêng việc xử lý các dự án yếu kém

Về một số nội dung khác, ông Cường cho hay tại nghị quyết 104 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo tại kỳ họp thứ 8 việc thực hiện bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù.

Áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất; không tiếp tục áp dụng cơ chế đặc thù hiện hành đối với phần kinh phí thường xuyên theo cơ chế quản lý tài chính đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, tại nghị quyết 142 kỳ họp 7, Quốc hội đã quy định một số chính sách về thực hiện các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1-7 và yêu cầu Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp 9 (dự kiến tháng 5-2025 - PV).

Do đó, ông Bùi Văn Cường đề nghị thực hiện báo cáo theo yêu cầu tại nghị quyết 142.

Cũng theo ông Cường, tại các kỳ họp trước, theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ có báo cáo Quốc hội về kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Ông nói trên thực tế, kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả đã được Chính phủ lồng ghép báo cáo tại các báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế.

Tình hình thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn, hoạt động đầu tư, quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Vì vậy, ông đề xuất không đưa nội dung này thành một nội dung báo cáo riêng tại kỳ họp của Quốc hội mà sẽ lồng ghép trong các báo cáo nêu trên...

Có thể bạn quan tâm
Tạm giữ hình sự tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu ô tô ở đường cao tốc

Tạm giữ hình sự tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu ô tô ở đường cao tốc

00:30 24/02/2024

Bùi Thái Sơn khai nhận đây không phải lần đầu có hành vi nằm trên yên xe máy khi đang lái xe. Công an đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với nam tài xế.

Trung Quốc và Thái Lan lên kế hoạch tập trận chung trong năm nay

Trung Quốc và Thái Lan lên kế hoạch tập trận chung trong năm nay

02:40 12/06/2023

Phía Trung Quốc cho biết 'sẵn sàng hợp tác với Thái Lan để thực hiện sự đồng thuận quan trọng đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai nước... và thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa quân đội hai nước.'

Phản ứng của Mỹ sau khi Iran tấn công Israel

Phản ứng của Mỹ sau khi Iran tấn công Israel

07:30 14/04/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cắt ngắn ngày nghỉ cuối tuần tại bang Delaware để về thủ đô Washington D.C họp với Hội đồng An ninh Quốc gia, ngay sau khi nhận thông tin Iran tấn công Israel.

Quy định thời gian nghỉ của chồng khi vợ sinh con

Quy định thời gian nghỉ của chồng khi vợ sinh con

09:00 12/04/2023

Một số hiệp hội, đơn vị đề xuất kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên 1 tháng của lao động nam khi có vợ sinh con. Về vấn đề...

ECOWAS muốn lập lại trật tự hiến pháp tại Niger sớm nhất có thể

ECOWAS muốn lập lại trật tự hiến pháp tại Niger sớm nhất có thể

07:10 22/08/2023

Đại diện ECOWAS cho biết nhấn mạnh 'giai đoạn chuyển tiếp kéo dài trong 3 năm là không thể chấp nhận được,' đồng thời cho biết ECOWAS muốn lập lại trật tự hiến pháp tại Niger sớm nhất có thể.

Nga sử dụng xe tăng 80 tuổi trên chiến trường

Nga sử dụng xe tăng 80 tuổi trên chiến trường

21:00 09/05/2023

Có thông tin Nga đã mang các thiết bị quân sự cũ ra khỏi kho để sử dụng cho xung đột ở Ukraina, trong đó có những chiếc xe tăng...

Chuyên gia Israel kết luận nhiều con tin đã chết dù chưa thấy xác

Chuyên gia Israel kết luận nhiều con tin đã chết dù chưa thấy xác

21:20 03/12/2023

Dù vẫn nỗ lực giải cứu con tin, Israel vẫn tuyên bố nhiều người mất tích đã chết, để cho thân nhân của họ một lời giải đáp.

Tai nạn giao thông giảm sâu nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

Tai nạn giao thông giảm sâu nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp

10:50 11/07/2023

Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu cả ba tiêu chí - số vụ, số người chết và số người bị thương - trong sáu tháng năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022.

Cứu hơn 40 người mắc kẹt 23 giờ trên cáp treo

Cứu hơn 40 người mắc kẹt 23 giờ trên cáp treo

13:00 14/04/2024

Các đội cứu hộ đã giải cứu hàng chục hành khách mắc kẹt suốt 23 giờ trên không trong vụ tai nạn cáp treo nghiêm trọng tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra