Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai

20:50 15/05/2024

Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc ngay sau khi tái cử phản ánh mối quan hệ ngày một khăng khít giữa hai cường quốc này.

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Giữ truyền thống, rộng tương lai
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, tháng 2/2022. (Nguồn: AFP/Sputnik)

Ngày 16-17/5, nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm chính thức cấp Nhà nước tới Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận về “hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực…”.

Còn theo Bộ Ngoại giao Nga, hai bên sẽ “vạch ra ưu tiên cho hợp tác song phương thực chất, trao đổi sâu về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm”. Ông Putin và ông Tập cũng sẽ ký một tuyên bố chung và văn bản liên quan, dự gala kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và lễ khai mạc Năm Văn hóa Nga-Trung 2024-2025 ở Cáp Nhĩ Tân.

Truyền thống đặc biệt

Chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thế giới tiếp tục chứng kiến nhiều chuyển biến khó lường. Tình hình tại Ukraine vẫn căng thẳng. Xung đột Israel-Hamas thêm “nóng” sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bắt đầu tấn công Rafah, địa điểm then chốt cho hoạt động cứu trợ người Palestine. Ở bên kia Đại Tây Dương, Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống trong khi vấn đề Eo biển Đài Loan và Biển Đỏ chưa hạ nhiệt còn Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh như thế, ông Putin sẽ có cuộc gặp lần thứ 43 với ông Tập. Đây cũng là lần thứ 19 Tổng thống Nga thăm Trung Quốc mà lần gần nhất cách đây chỉ 6 tháng. Quan trọng hơn, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái cử Tổng thống một tuần trước. Đáng chú ý, ông Tập Cận Bình từng hành động tương tự. Hơn một năm về trước, sau khi tái cử vị trí Chủ tịch nước, ông Tập đã chọn Moscow làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Ông Wang Yiwei, Giáo sư quan hệ quốc tế của Đai học Nhân dân (Trung Quốc), cho rằng, việc lãnh đạo hai nước thăm nhau trong chuyến công du đầu tiên của nhiệm kỳ mới “đã trở thành truyền thống”. Cùng những cái “đầu tiên” Nga và Trung Quốc dành cho nhau, cho thấy chỉ dấu của một mối quan hệ ngày càng khăng khít.

Tương lai “không giới hạn”

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Putin, gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình là cơ hội để hai bên duy trì, thúc đẩy hợp tác “không giới hạn” trên mọi lĩnh vực. Trong đó, kinh tế sẽ là ưu tiên hàng đầu. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, theo sau là Ấn Độ. Năm 2023, kim ngạch song phương đạt 240,1 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm trước và vượt mục tiêu 200 tỷ USD trước thời hạn.

Trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm, Tổng thống Nga nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc trong quan hệ thương mại “phản ánh sự vững vàng trước thách thức và khủng hoảng bên ngoài”. Hai bên đang phát triển một cách có hệ thống hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng. Nông sản Nga như lúa mỳ, bột mỳ, dầu hạt, thịt, cá đang tiến vào thị trường Trung Quốc, đầu tư vào sản xuất tăng nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển.

Nga và Trung Quốc cũng thúc đẩy hợp tác trong công nghệ cao, không gian, trí tuệ nhân tạo và năng lượng tái tạo. Đơn cử, xuất khẩu bán dẫn từ Trung Quốc sang Nga tăng từ 157 triệu USD (2021) lên 230 triệu USD (2023); xuất khẩu máy móc chế tạo bán dẫn tăng từ 3,5 triệu USD (2021) lên 180 triệu USD (2023). Theo Bloomberg (Mỹ), trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận một thỏa thuận mới về cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, mở đường cho các cơ chế hợp tác kinh tế hiệu quả hơn trước áp lực từ phương Tây. Trên cơ sở đó, Tổng thống Putin khẳng định song phương đang “thúc đẩy sự thịnh vượng chung thông qua hợp tác công bằng, cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa”.

Vấn đề cùng quan tâm

Song không vì thế mà hai bên sẽ bỏ qua các vấn đề khu vực, quốc tế nóng hiện nay. Xung đột tại Ukraine chắc chắn sẽ được hai bên đề cập. Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Nga đánh giá tích cực về “cách tiếp cận của Trung Quốc trong giải quyết khủng hoảng tại Ukraine".

Quan hệ với Mỹ cũng có thể được hai nhà lãnh đạo trao đổi trong chuyến thăm. Mặc dù quan hệ song phương đã có dấu hiệu ấm lên, song Mỹ vẫn duy trì áp lực với Trung Quốc, thể hiện rõ qua chính sách áp thuế 100% với xe điện của Trung Quốc. Mỹ cũng đưa 20 doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) vào danh sách trừng phạt vì “tạo điều kiện để Nga tiếp cận công nghệ và thiết bị cần thiết từ nước ngoài”…

Trong bối cảnh đó, hội đàm là cơ hội để lãnh đạo Nga-Trung trao đổi, tìm phương hướng để vượt qua hàng loạt thách thức do Mỹ và phương Tây đang tạo ra. Hai bên cũng có thể trao đổi về xung đột Israel-Hamas, vấn đề eo biển Đài Loan, Biển Đỏ, v.v.

Việc lãnh đạo Nga-Trung có thể hội đàm thẳng thắn về hợp tác kinh tế, cùng nhiều vấn đề khu vực và quốc tế nóng hiện nay trên toàn cầu sẽ duy trì, góp phần mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, “không giới hạn” trước sự xoay vần của thời cuộc.

Có thể bạn quan tâm
Có tin Triều Tiên 'dọn đường' phóng vệ tinh, Hàn Quốc lập tức họp khẩn, hối Bình Nhưỡng kiềm chế

Có tin Triều Tiên 'dọn đường' phóng vệ tinh, Hàn Quốc lập tức họp khẩn, hối Bình Nhưỡng kiềm chế

16:30 29/05/2023

Tiếp nối Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã có động thái đầu tiên sau khi có thông tin, Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5-11/6.

Thêm nước châu Phi 'phản đối lính Mỹ hiện diện'

Thêm nước châu Phi 'phản đối lính Mỹ hiện diện'

12:30 20/04/2024

Bức thư bị rò rỉ cho thấy Chad yêu cầu lực lượng Mỹ rút khỏi căn cứ gần thủ đô, sau khi loạt nước châu Phi phản đối hiện diện quân sự của Washington ở khu vực.

Lao động nhập cư Tajikistan ồ ạt rời khỏi Nga sau vụ tấn công nhà hát ở Moscow

Lao động nhập cư Tajikistan ồ ạt rời khỏi Nga sau vụ tấn công nhà hát ở Moscow

20:00 30/03/2024

Ngày 30/3, Bộ Lao động, Nhập cư và và Việc làm Tajikistan cho biết có sự gia tăng đột biến số lao động nhập cư rời Nga về Tajikistan sau vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva hôm 22/3.

Khủng hoảng Haiti: Washington nói tình huống nhân đạo 'thảm khốc nhất', cả nghìn người Mỹ tìm cách tháo chạy

Khủng hoảng Haiti: Washington nói tình huống nhân đạo 'thảm khốc nhất', cả nghìn người Mỹ tìm cách tháo chạy

11:00 19/03/2024

Khoảng 1.000 công dân Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này hỗ trợ để rời Haiti trong bối cảnh làn sóng bạo lực băng đảng đang tàn phá quốc gia Mỹ Latinh.

Trang trọng lễ kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Bắc Kinh

Trang trọng lễ kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc tại Bắc Kinh

01:00 24/02/2023

Ngày 23/2, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2023).

Ông Zelensky: Ukraine đánh chặn 70% đòn tấn công của Nga

Ông Zelensky: Ukraine đánh chặn 70% đòn tấn công của Nga

16:50 11/01/2024

Tổng thống Ukraine cho biết nước này bắn hạ 70% tên lửa, UAV trong các cuộc tập kích gần đây của Nga, song Kiev cần thêm hệ thống phòng không.

Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám, Mỹ-Nhật Bản lập tức lên tiếng, Hàn Quốc nối lại hoạt động ở khu phi quân sự

Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám, Mỹ-Nhật Bản lập tức lên tiếng, Hàn Quốc nối lại hoạt động ở khu phi quân sự

08:50 22/11/2023

Ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh do thám, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những phản ứng đầu tiên.

Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

Hé lộ món quà đặc biệt Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Triều Tiên

06:50 23/02/2024

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 18/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhận được một món quà tặng đặc biệt từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đó là chiếc ô tô hạng sang được trang bị công nghệ tối tân màu đen hiệu Aurus Limousine do Nga sản xuất.

Lý do quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới 'ngoảnh mặt' với vũ khí Nga

Lý do quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới 'ngoảnh mặt' với vũ khí Nga

07:50 29/01/2024

Các nguồn tin Ấn Độ tiết lộ, New Delhi đang tìm cách tránh xa nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của mình là Moscow sau khi khả năng cung cấp đạn dược và phụ tùng của Nga bị cản trở bởi cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Co loi xay ra
Co loi xay ra