Tổng thống Hàn Quốc dự lễ Phật đản, nói luôn nhớ lời Phật dạy, điều hành công tâm

14:00 15/05/2024

Sáng 15-5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự lễ Phật đản tại chùa Jogyesa (Tào Khê Tự) ở trung tâm thủ đô Seoul. Ông nói sẽ luôn nhớ lời Đức Phật dạy và điều hành chính phủ công tâm.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thực hiện nghi lễ dâng hoa sen tại chùa Jogyesa (Tào Khê Tự), quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul nhân Ngày Phật đản 15-5 - Ảnh: YONHAP

“Tôi sẽ luôn khắc ghi tấm lòng của Đức Phật và sẽ cố gắng điều hành chính phủ một cách công tâm nhất”, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Lễ Phật đản ở chùa Jogyesa (Tào Khê Tự), quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul vào sáng 15-5.

Cũng trong bài phát biểu mừng Lễ Phật đản năm Phật lịch 2568, Tổng thống Yoon Suk Yeol hứa sẽ quan tâm những người gặp khó khăn nhiều hơn, chăm sóc ngay cả những vấn đề nhỏ nhất trong cuộc sống của người dân để tăng thêm hạnh phúc cho mọi người.

TIN LIÊN QUAN
  • Bên bảo tháp tre chùa An Trú, cả ngàn người dự lễ Phật đản

  • Thông điệp Đại lễ Phật đản: Cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan

  • Thủ tướng chúc mừng Đại lễ Phật đản cùng đông đảo nhân dân

“Tôi và chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Hàn Quốc vượt qua khủng hoảng và có những bước tiến lớn hơn trong tương lai”, ông Yoon cam kết.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đề cập đến giáo lý Sanggubori Hahwajungsaeng (có nghĩa là tìm kiếm sự giác ngộ từ ơn trên và soi sáng cho mọi chúng sinh trong thiên hạ) trong triết lý nhà Phật.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Phật giáo ở Hàn Quốc luôn lấy những lời dạy của Đức Phật làm ngọn hải đăng để hỗ trợ người dân, Phật giáo là nền tảng văn hóa tâm linh của người dân Hàn Quốc, đóng vai trò then chốt trong việc giúp xã hội trở nên lành mạnh.

“Khi đất nước gặp khó khăn, Phật giáo đã đi đầu trong việc hỗ trợ đất nước vượt qua khủng hoảng bằng cách kết nối trái tim của người dân lại thành một”, ông Yoon Suk Yeol nói.

Sáng 15-5, khoảng 10.000 người gồm các tu sĩ Phật giáo, thiền sư, phật tử, các quan chức cấp cao Hàn Quốc, trong đó có cả Tổng thống Yoon Suk Yeol và các quan chức ngoại giao nước ngoài đã tề tựu tại Tào Khê Tự, ngôi chùa lớn nhất của Tông Tào Khê - tông phái lớn nhất của Phật giáo Hàn Quốc.

Theo luật pháp Hàn Quốc, Ngày Phật đản (tức ngày 8-4 âm lịch) là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức của người lao động bên cạnh Tết Thiếu nhi (5-5), Ngày Thương binh liệt sĩ (6-6) và Giáng sinh (25-12).

Tổng thống Yoon Suk Yeol tham gia Lễ Phật đản tại Tào Khê Tự sáng 15-5 - Ảnh: YONHAP
Chủ tịch Tông Tào Khê - Hòa thượng Jinwoo (bên phải) và Tông trưởng Tông Tào Khê - Hòa thượng Jagwang thực hiện nghi thức tắm Phật tại Tào Khê Tự - Ảnh: YONHAP
Một nữ phật tử trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc viếng Tào Khê Tự nhân Ngày Phật đản - Ảnh: YONHAP
Người dân chụp ảnh kỷ niệm tại Tào Khê Tự sáng 14-5, một ngày trước Lễ Phật đản - Ảnh: YONHAP
Có thể bạn quan tâm
Khoảng 2.100 trẻ em thương vong vì tai nạn giao thông năm 2023

Khoảng 2.100 trẻ em thương vong vì tai nạn giao thông năm 2023

15:20 07/04/2024

Ngày 7-4 diễn ra lễ phát động hưởng ứng 'Năm an toàn giao thông 2024' và ra quân tuyên truyền về hoạt động phòng cháy, chữa cháy trong thanh niên.

Khai mạc lễ hội Then Kin Pang đặc sắc ở Lai Châu

Khai mạc lễ hội Then Kin Pang đặc sắc ở Lai Châu

19:30 29/04/2023

Sáng 29.4, cũng là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3) lễ hội Then Kin Pang đã được tỉnh Lai Châu tổ chức khai mạc.

Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc

Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương đảng viên trẻ xuất sắc

09:00 19/03/2023

Tối 18/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và tuyên dương 16 đảng viên trẻ xuất sắc và 13 cán bộ Đoàn đạt giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh.

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

07:40 06/12/2023

Ngày 5-12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh nghệ thuật Bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, theo đề nghị của Cuba và Mexico.

Đề xuất xây Đền thờ Vua Hùng ở thị xã Điện Bàn

Đề xuất xây Đền thờ Vua Hùng ở thị xã Điện Bàn

18:20 15/05/2024

UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đề xuất xây dựng Đền thờ Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công với đất nước tại địa phương này.

TP.HCM ký kết hợp tác với 6 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ

TP.HCM ký kết hợp tác với 6 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ

00:30 16/04/2023

Ngày 15-4, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và 6 tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi.

Hè tình nguyện của lính tàu ngầm

Hè tình nguyện của lính tàu ngầm

11:20 12/07/2023

TP - Tháng 6 ở Cam Ranh (Khánh Hòa) là thời gian cao điểm của mùa nắng nóng. Dù phải căng mình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuổi trẻ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) vẫn nhiệt huyết tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.

'Giao hòa' tại Venice thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Italy

'Giao hòa' tại Venice thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Italy

06:00 19/06/2023

Điểm nhấn đặc biệt nổi bật và có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy 2023 tại Venice là chương trình biểu diễn thời trang 'Giao hòa - Armonia.'

Ngày trở về của cô gái được cho làm con nuôi

Ngày trở về của cô gái được cho làm con nuôi

09:50 07/03/2024

8 năm kể từ ngày tìm được ruột thịt, Hoài Thu vừa về lại Việt Nam lần hai với ấp ủ khi mẹ hỏi 'Con có giận mẹ không?', cô có thể đáp 'Không' bằng tiếng Việt.

Co loi xay ra
Co loi xay ra