Tổng lãnh sự Ngụy Hoa Tường: Trung Quốc kiên định với 'Năm nguyên tắc chung sống hòa bình'

20:40 11/07/2024

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 70 năm đề ra "Năm nguyên tắc chung sống hòa bình" tổ chức tại Bắc Kinh cuối tháng 6 vừa qua, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường gửi bài viết cho Tuổi Trẻ Online.

Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh dự Lễ kỷ niệm 70 năm đề ra “Năm nguyên tắc chung sống hòa bình” tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 28-6 - Ảnh: VOV

Ngày 28-6-2024, Lễ kỷ niệm 70 năm đề ra "Năm nguyên tắc chung sống hòa bình" đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự sự kiện và phát biểu.

Tại sự kiện, nguyên Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sáng kiến của Trung Quốc.

Ông bày tỏ rằng "Năm nguyên tắc chung sống hòa bình" thể hiện sức sống mãnh liệt, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đông đảo các nước trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển, đồng thời phát huy vai trò tích cực trong việc củng cố xu thế hòa bình, ổn định, xây dựng trật tự kinh tế - chính trị thế giới theo hướng ngày càng công bằng, hợp lý và bao dung.

Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia tích cực vào sáng kiến của các bên, trong đó có các sáng kiến toàn cầu của Trung Quốc.

Nền tảng chính sách đối ngoại của Trung Quốc

70 năm trước, các phong trào độc lập giải phóng dân tộc diễn ra sôi nổi, các nước đang phát triển, trong đó có Trung Quốc và Việt Nam, đều mong muốn bảo vệ chủ quyền quốc gia và phát triển nền kinh tế quốc dân.

Trong bối cảnh lịch sử đó, Thủ tướng Chu Ân Lai lần đầu tiên đề xuất 5 nguyên tắc, gồm: 1 - Tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, 2 - Không xâm phạm lẫn nhau, 3 - Không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, 4 - Bình đẳng và cùng có lợi, và 5 - Chung sống hòa bình.

5 nguyên tắc nhanh chóng lan rộng khắp thế giới, lần lượt được đưa vào hàng loạt văn kiện quốc tế quan trọng như "Tuyên bố về các nguyên tắc của Luật Quốc tế" được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua, được cộng đồng quốc tế công nhận và tuân theo.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong 70 năm qua, Trung Quốc luôn là nước tích cực khởi xướng và kiên định thực hiện năm nguyên tắc chung sống hòa bình.

Năm nguyên tắc chung sống hòa bình đã được ghi nhận trong Hiến pháp và là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn kiên trì phát triển hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới, phấn đấu để sự phát triển của chính mình mang lại lợi ích tốt hơn cho các nước láng giềng, trở thành người bạn đáng tin cậy và đối tác chân thành của các quốc gia đang phát triển.

Từ khái niệm ngoại giao láng giềng "Thân, thành, huệ, dung" (thân thiện, chân thành, có lợi và bao dung) đến sáng kiến hợp tác cùng xây dựng "Vành đai và Con đường", nền ngoại giao Trung Quốc luôn đứng trên dòng chảy của lịch sử và đi đầu thời đại, hiện đang và sẽ tiếp tục định ra những nội hàm tinh thần mới cho năm nguyên tắc chung sống hòa bình.

Ngày hôm nay của 70 năm sau, đối mặt trước vấn đề trọng đại là: "Chúng ta nên dựng xây một thế giới như thế nào và làm thế nào để xây dựng thế giới?", Trung Quốc lại đưa ra đáp án cho thời đại này trong việc xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai vì nhân loại.

Khái niệm xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai vì nhân loại và Năm nguyên tắc chung sống hòa bình là truyền thống từ bao đời nay, đều từ nền văn hóa truyền thống của Trung Quốc là tử tế với láng giềng, uy tín hòa thuận và hài hòa với tất cả các quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VOV

Quan hệ Việt - Trung tiếp tục phát triển

Tinh thần của Năm nguyên tắc chung sống hòa bình luôn xuyên suốt trong bề dài phát triển mối quan hệ Trung Quốc - Việt Nam, đồng thời cũng là sự bảo đảm quan trọng cho sự phát triển ổn định và lâu dài của quan hệ song phương.

Vào tháng 12-2023, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước mang tính lịch sử tới Việt Nam, cùng với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tuyên bố chung về việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai mang ý nghĩa chiến lược.

  • Thêm cửa khẩu kết nối Việt Nam - Trung QuốcĐỌC NGAY

Hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, hợp tác cùng đi lên, tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nhau.

Việt Nam đã ủng hộ việc xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai vì nhân loại, sáng kiến phát triển toàn cầu, sáng kiến an ninh toàn cầu và sáng kiến văn minh toàn cầu.

Với tư cách là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt xã hội chủ nghĩa, Trung Quốc và Việt Nam đã cùng nhau phát triển thịnh vượng trong nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội của mình và cùng đóng vai trò quan trọng trong hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trước tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, tôi tin tưởng hai nước sẽ kế thừa, duy trì và nuôi dưỡng tình hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí vừa là anh em" giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới với tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác quốc phòng - an ninh thực chất hơn, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn, phối hợp đa phương chặt chẽ hơn và bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của chủ nghĩa xã hội thế giới, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại!

Có thể bạn quan tâm
Xử phạt 105 người đốt pháo nổ trái phép ở Quảng Trị trong dịp Tết

Xử phạt 105 người đốt pháo nổ trái phép ở Quảng Trị trong dịp Tết

10:40 14/02/2024

Trong 6 ngày tết, Công an Quảng Trị xử lý 98 vụ với 105 người vi phạm về pháo nổ, phát hiện 358 người vi phạm luật giao thông, phạt tiền gần một tỉ đồng.

Chân dung 7 thành viên Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên

Chân dung 7 thành viên Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên

12:30 20/12/2023

Phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, đã ra mắt Hội đồng tư vấn, đồng hành với...

Đề xuất xóa nợ bảo hiểm xã hội để quyền lợi 200.000 người lao động không còn bị treo

Đề xuất xóa nợ bảo hiểm xã hội để quyền lợi 200.000 người lao động không còn bị treo

23:00 26/05/2024

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề xuất xóa nợ bảo hiểm xã hội đối với 200.000 người lao động bị nợ bảo...

Sắp vào lễ hội cà phê nhưng bảng chào ở cửa ngõ TP.Buôn Ma Thuột nhếch nhác

Sắp vào lễ hội cà phê nhưng bảng chào ở cửa ngõ TP.Buôn Ma Thuột nhếch nhác

18:00 21/02/2023

Ngày 21.2, một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Buôn Ma Thuột , tỉnh Đắk Lắk thông tin, đang sửa, hoàn thiện các bảng...

Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

08:00 08/05/2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Ban Chấp hành Trung...

Saudi Arabia và lực lượng Houthi tiến hành trao đổi tù binh

Saudi Arabia và lực lượng Houthi tiến hành trao đổi tù binh

07:00 09/04/2023

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh giới chức Oman đã đến thủ đô Sanaa của Yemen, trong một nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Ấn Độ, Pháp và UAE lần đầu tiên tiến hành tập trận chung ở Vịnh Oman

Ấn Độ, Pháp và UAE lần đầu tiên tiến hành tập trận chung ở Vịnh Oman

08:00 09/06/2023

Mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường hợp tác ba bên giữa hải quân ba nước và mở đường cho việc áp dụng những biện pháp nhằm đối phó với các thách thức trong lĩnh vực hàng hải.

Hà Nội xóa được 7 'điểm đen' ùn tắc giao thông

Hà Nội xóa được 7 'điểm đen' ùn tắc giao thông

02:40 05/06/2024

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, năm 2024, trên địa bàn thành phố còn tồn tại 33 điểm ùn tắc giao thông, gồm 22 điểm chuyển tiếp từ năm 2023 và 11 điểm phát sinh mới. Trong 5 tháng đầu năm 2024, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an thành phố, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan xử lý được 7 điểm ùn tắc giao thông. Các điểm ùn tắc được xóa gồm: Khu vực đường Nguyễn Trãi, cạnh hầm chui Thanh Xuân, hướng đi...

Tạm dừng giải quyết cho lãnh đạo các cấp của TP Phú Quốc đi nước ngoài

Tạm dừng giải quyết cho lãnh đạo các cấp của TP Phú Quốc đi nước ngoài

07:10 23/05/2024

Ban Thường vụ Thành ủy Phú Quốc quyết định tạm dừng việc giải quyết cho đi nước ngoài đối với các đồng chí cấp ủy viên, lãnh đạo các cơ...

Co loi xay ra
Co loi xay ra