Tổng giám đốc Việt Á xin tòa giải đáp một số thắc mắc để 'đi tù tâm lý thoải mái hơn'

15:50 15/05/2024

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt cho rằng "đến bây giờ cũng không được ai hướng dẫn phải chống dịch như nào để không phạm luật". Bị cáo xin tòa giải đáp thắc mắc, để "đi tù tâm lý cũng thoải mái hơn".

Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 15-5, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và 10 bị cáo... trong vụ án liên quan Công ty CP công nghệ Việt Á tiếp tục phần xét hỏi.

Tổng giám đốc Việt Á: "Tôi chỉ là đồng phạm không phải chủ mưu"

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Quốc Việt cho biết với sai phạm tại 24 tỉnh thành, cơ sở y tế liên quan vụ án này, nếu có sai phạm thì ông chỉ là đồng phạm chứ không phải chủ mưu.

Tổng giám đốc Việt Á cho hay trong vụ án này nếu có thiệt hại thì CDC các tỉnh cũng phải cùng bồi thường, chứ không thể quy cho riêng mình ông.

"Không thể nói việc công ty Việt Á bán kit test giá cao là khống giá, bởi đây là loại hàng hóa Nhà nước không được áp giá, mà giá theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán", Việt phân trần.

Giải thích thêm, bị cáo Việt cho biết công ty Việt Á công bố giá bán kit test , đơn vị nào đồng ý thì mua. Việt Á sau đó nộp thuế cho Nhà nước.

Theo Việt, mặt hàng này Nhà nước không áp giá nên ông thấy không có nghĩa vụ chứng minh các khoản chi phí sản xuất.

Đại diện viện kiểm sát lúc này đặt câu hỏi với Việt về Công văn của Bộ Tài chính xác định "lợi nhuận tối đa được phép của mặt hàng này không quá 5%", nhưng bị cáo nói "chưa bao giờ nghe, không biết, cũng không ai thông báo".

"Ngay từ đầu, bị cáo đã biết đây là đề tài nghiên cứu của Nhà nước, là tài sản Nhà nước sở hữu, nhưng vẫn thông đồng để biến thành của riêng.

Thế nên không thể nói là cơ chế thị trường rồi bán giá bao nhiêu thì bán. Mấu chốt của vấn đề là đề tài của Nhà nước và anh chiếm đoạt nó", kiểm sát viên nhắc nhở bị cáo Việt.

Cũng như các phiên tòa trước, tổng giám đốc Việt Á tiếp tục mong hội đồng xét xử xem xét bối cảnh phạm tội của bị cáo.

  • Hối lộ cả trăm tỉ, tổng giám đốc Việt Á nói chỉ là 'chia sẻ lợi nhuận vì cảm kích'

  • Vụ Việt Á: Mức án tòa tuyên cho 38 bị cáo

Việt cho rằng đến bây giờ cũng không được ai hướng dẫn bị cáo phải chống dịch như nào để không phạm luật. "Nhân đây, xin tòa giải đáp thắc mắc, để bị cáo đi tù tâm lý cũng thoải mái hơn", Việt nói.

Tổng giám đốc Việt Á phân trần về nguồn gốc số tiền hơn 142 tỉ đồng

Tại phiên phúc thẩm, gia đình Việt cũng kháng cáo phần dân sự, với 54 sổ tiết kiệm của mẹ và các con bị cáo, tổng hơn 142 tỉ đồng.

Số tài sản này bị tòa sơ thẩm xác định là tài sản có được từ việc bán kit test xét nghiệm của Việt Á" nên không trả lại mà tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án cùng các tài sản khác của Việt. Do đó, gia đình Việt xin tòa xác định lại, tuyên trả cho họ sử dụng.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HIỂU PHONG

Tại tòa hôm nay, nói về nguồn gốc số tiền này, Việt cho rằng đó là tiền trả nợ mẹ, có được từ hoạt động khác của công ty Việt Á, do doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa, không chỉ kit test.

Theo Việt số tiền này được chuyển năm 2021, nhưng không liên quan đến khoản hưởng lợi từ vụ án.

Đại diện viện kiểm sát ngay sau đó liền trích lại lời khai của Việt tại cơ quan điều tra, khi đó Việt nói tiền chuyển vào sổ tiết kiệm của mẹ đẻ "là tiền có được từ bán kit test".

Theo thông báo của luật sư, trước phiên phúc thẩm, gia đình bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả, xin được xét là yếu tố giảm nhẹ.

Theo phán quyết sơ thẩm, tổng số tiền ông chủ Việt Á phải bồi thường là hơn 402 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn trong khoảng thời gian vài phút, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm cáo buộc, nói "không bào chữa gì thêm".

Ông cho hay đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả vụ án.

Số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD đã được gia đình ông nộp lại toàn bộ ở giai đoạn sơ thẩm.

Có thể bạn quan tâm
Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè được nhận người từ 16 tuổi

Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè được nhận người từ 16 tuổi

12:40 29/08/2023

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc tiếp nhận người khuyết tật vào chăm sóc bán trú tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè.

Rượt đuổi trên cầu vượt, 2 thanh niên Hải Phòng tử vong

Rượt đuổi trên cầu vượt, 2 thanh niên Hải Phòng tử vong

10:00 28/05/2023

Công an quận Ngô Quyền ( Hải Phòng ) đang phối hợp điều tra vụ va chạm trên cầu vượt Lạch Tray khiến 2 người tử vong.

Tỉnh Khánh Hòa công bố những phương án kiến trúc trụ sở các cơ quan tỉnh đoạt giải

Tỉnh Khánh Hòa công bố những phương án kiến trúc trụ sở các cơ quan tỉnh đoạt giải

11:20 02/10/2023

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, lãnh đạo tỉnh đã có yêu cầu điều chỉnh phương án trúng tuyển thiết kế kiến trúc dự án xây dựng trụ sở các cơ quan tỉnh, tại khu đất số 1 Trần Phú, TP Nha Trang.

Thí sinh ở Cao Bằng phát tán đề thi môn Ngữ Văn: “Lộ” hay “lọt” đề?

Thí sinh ở Cao Bằng phát tán đề thi môn Ngữ Văn: “Lộ” hay “lọt” đề?

20:50 28/06/2023

Một thí sinh ở Cao Bằng phát tán đề thi Ngữ Văn nhờ giải bài Chiều 28/6, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an đã thông tin về vụ phát tán đề thi môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, lan truyền trên mạng xã hội. Theo đó, khoảng 8h ngày 28/6, sau khi thí sinh bắt đầu làm bài khoảng 30 phút, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh chụp đề thi chính thức môn Ngữ văn, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Vụ việc đã thu hút sự quan tâm...

Cựu trưởng công an phường nhận tiền để thả người vi phạm bị đề nghị 7-8 năm tù

Cựu trưởng công an phường nhận tiền để thả người vi phạm bị đề nghị 7-8 năm tù

17:30 28/08/2023

Chiều 28/8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 13 bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tại phiên toà, đại diện VKSND TP.HCM đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo. Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Phạm Thanh Tuấn (40 tuổi, cựu Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa) 7-8 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Lê Văn Quý và...

Thượng uý công an xã bị 'tố' đánh người: Có tước danh hiệu CAND?

Thượng uý công an xã bị 'tố' đánh người: Có tước danh hiệu CAND?

15:50 06/07/2023

Ngày 5/7, Công an tỉnh Hưng Yên phát đi thông tin chính thức về việc xác minh, xử lý người liên quan sau khi có tố cáo của công dân. Cụ thể, ngày 3/7, anh N.T.H (sinh năm 1985, ở xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào) đến Công an thị xã Mỹ Hào trình báo nội dung: Khoảng 13h ngày 3/7/2023, khi lên làm việc với Công an xã Hòa Phong đã bị cán bộ công an xã Hòa Phong là Thượng úy Tống Hồng Núi có hành vi đánh gây thương tích. Kiến ThứcHình ảnh anh H. với...

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về việc sáp nhập quận Hoàn Kiếm

16:30 09/08/2023

Trong quá trình sắp xếp quận Hoàn Kiếm, Thành ủy sẽ xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện; đặc biệt là về các yếu tố đặc thù về văn hóa, truyền thống lịch sử...

Cháy nhà trong hẻm ở TPHCM lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

Cháy nhà trong hẻm ở TPHCM lúc rạng sáng, bé gái 8 tuổi tử vong

07:50 05/12/2023

Đám cháy bùng lên tại căn nhà trong hẻm ở quận 4 (TPHCM) làm một bé gái 8 tuổi tử vong và 5 xe máy cùng nhiều tài sản bị hư hỏng, cháy rụi. Lực lượng chức năng hướng dẫn 10 người bên trong thoát ra ngoài an toàn.

Quảng Ninh: Liên tiếp nhiều vụ ngộ độc thuốc lá điện tử nhập viện

Quảng Ninh: Liên tiếp nhiều vụ ngộ độc thuốc lá điện tử nhập viện

11:30 09/05/2023

Ngày 9.5, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh , trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp ở độ tuổi học sinh nhập viện cấp...

Co loi xay ra
Co loi xay ra