Tội phạm lừa đảo qua mạng quá tinh vi gây thiệt hại 390.000 tỉ đồng, làm sao chống?

08:40 15/05/2024

Tại Hội thảo phòng chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra mới đây, thượng tướng Lương Tam Quang - thứ trưởng Bộ Công an, chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) - cho biết lừa đảo trực tuyến gây thiệt hại hàng nghìn tỉ USD mỗi năm.

Ảnh minh họa bằng công nghệ AI - Thực hiện: T.ĐẠT

Ông Quang đánh giá hoạt động lợi dụng không gian mạng để tiến hành lừa đảo trực tuyến (chiếm 57% trong tổng số tội phạm mạng) gia tăng về phạm vi, quy mô, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn cho người dân cũng như các doanh nghiệp, cơ quan.

Thiệt hại hơn 390.000 tỉ đồng vì lừa đảo qua mạng

Theo thống kê, trên cổng cảnh báo an toàn thông tin ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỉ đồng, tương đương 3,6% GDP.

Trong đó có 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính, tăng 64,78% so với năm 2022. Tỉ lệ người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%.

Có ý kiến thêm, trung tướng Nguyễn Minh Chính, cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05 (Bộ Công an), cho biết hoạt động của các loại tội phạm lừa đảo qua không gian mạng diễn ra ngày càng phức tạp, gây thiệt hại lớn về kinh tế, gây bức xúc trong dư luận.

TIN LIÊN QUAN
  • Vì đâu lừa đảo mạo danh vẫn còn đất sống tốt?

  • Phát hiện nhiều trang mạo danh cổng thông tin điện tử Bộ Công an 'thu hồi tiền lừa đảo'

  • Vì sao chưa ngăn chặn, hạn chế được các cuộc gọi lừa đảo?

Nói về lý do chưa "dẹp" được tội phạm lừa đảo qua mạng, trung tướng Chính cho hay các nhóm tội phạm lừa đảo qua mạng hoạt động có tổ chức, xuyên biên giới, lợi dụng kẽ hở pháp luật của các nước.

"Loại tội phạm này hoạt động chuyên nghiệp, phân công vai trò cụ thể, xây dựng kịch bản chi tiết trong từng giai đoạn phạm tội. Các đối tượng cầm đầu thường là người nước ngoài.

Nhóm này thành lập các công ty chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng, trú chân tại địa bàn các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmar… để hoạt động phạm tội tại Việt Nam", ông Chính nói.

Còn theo một số chuyên gia trong ngành đánh giá, những kẻ lừa đảo thường học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những phương thức, thủ đoạn mới, cập nhật kịch bản thường xuyên, liên tục và triệt để lợi dụng khoa học công nghệ, sơ hở, bất cập trong công tác quản lý của cơ quan chức năng để thực hiện hành vi phạm tội.

Chúng còn che giấu thông tin, xóa dấu vết, gây khó khăn trong công tác xác minh, điều tra. Ngoài ra việc người dùng mạng xã hội thiếu ý thức cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng các vụ lừa đảo qua mạng.

Hacker có nhiều thủ đoạn tinh vi để xâm nhập tài khoản ngân hàng, mạng xã hội của người dùng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhiều giải pháp chống lừa đảo

Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia và A05 sắp tới sẽ cung cấp miễn phí phần mềm giúp phát hiện lừa đảo qua mạng.

Dự kiến, phần mềm chống lừa đảo sẽ mở thử nghiệm diện hẹp (phiên bản Beta) trong tháng 6 và chính thức ra mắt vào tháng 7-2024.

Và Cục trưởng A05 Nguyễn Minh Chính cho rằng việc ngăn chặn loại tội phạm này "không chỉ là nhiệm vụ riêng của công an mà cần có sự tham gia, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, người dân".

TIN LIÊN QUAN
  • Sẽ có phần mềm phòng chống lừa đảo qua mạng cho người dân vào tháng 7

  • Chuyên gia Visa nói về nhận diện lừa đảo trong thanh toán

Theo trung tướng Chính, biện pháp đầu tiên là người dân cần nâng cao nhận thức để cảnh giác, hiểu biết về phương thức, thủ đoạn của kẻ lừa đảo.

Từ đó người dân mới có thể trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, chống lại các hoạt động lừa đảo.

A05 sẽ cùng các cơ quan chức năng, hiệp hội tham mưu Chính phủ xây dựng cơ sở pháp lý, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, như Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, nghị định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực an ninh mạng, nghị định quy định điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng.

Các luật và nghị định này kỳ vọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mạng.

Đại diện A05 cũng thông tin thêm: tiếp tục chỉ đạo lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên toàn quốc triển khai lực lượng, phương tiện nghiệp vụ rà soát, phát hiện các mục tiêu, đối tượng nghi vấn lừa đảo qua mạng để đấu tranh, xử lý.

A05 cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước để tham mưu, triển khai giải pháp rà soát, định danh, xác thực thuê bao di động, tài khoản ngân hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hạn chế tình trạng SIM "rác", tài khoản ngân hàng "rác".

Ngoài ra, theo ông Chính, việc áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học với các giao dịch chuyển tiền ngân hàng hoặc nộp vào ví điện tử với các định mức cụ thể cũng nhằm ngăn chặn, hạn chế giao dịch, chuyển nhận dòng tiền vi phạm pháp luật.

A05 tổ chức các buổi làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook... triển khai các giải pháp kiểm soát, ngăn chặn, phối hợp cung cấp thông tin liên quan tội phạm mạng lừa đảo qua mạng.

A05 sẽ nghiên cứu, thử nghiệm kênh liên lạc bảo mật tương tác trực tiếp giữa lực lượng công an với người dân để tuyên truyền, cảnh báo về những phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, cũng như tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của người dân kịp thời, nhanh chóng để đấu tranh, xử lý hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Lãnh đạo A05 cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, viễn thông, Internet, ngân hàng thương mại nâng cao trách nhiệm, phối hợp với Bộ Công an trong việc điều tra, xử lý, phòng ngừa tội phạm.

Đồng thời xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an nhằm kịp thời ngăn chặn, xác minh các vụ lừa đảo.

Đồ họa: T.ĐẠT
Có thể bạn quan tâm
Cặp đôi U60 đột nhập trộm hơn 3,5kg vàng về nung chảy cất giấu

Cặp đôi U60 đột nhập trộm hơn 3,5kg vàng về nung chảy cất giấu

05:30 27/03/2024

Lợi dụng lúc gia đình một chủ tiệm vàng ở tỉnh Đắk Nông ngủ say, đôi nam nữ U60 đã cạy cửa, đột nhập vào nhà, lấy trộm số lượng lớn vàng, bạc trị giá nhiều tỷ đồng rồi tẩu thoát trong đêm.

Slovakia bắt giữ lãnh đạo Tình báo Dân sự và Hội đồng An ninh Quốc gia

Slovakia bắt giữ lãnh đạo Tình báo Dân sự và Hội đồng An ninh Quốc gia

09:00 18/08/2023

Truyền thông Slovakia cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Dân sự Michal Alac, người tiền nhiệm Vladimir Pcolinsky cùng Hội đồng An ninh Quốc gia Slovakia Roman Konecny nằm trong số những người bị bắt.

Nhóm lâm tặc chặt phá hơn 147 m3 gỗ ở Kon Tum lãnh án

Nhóm lâm tặc chặt phá hơn 147 m3 gỗ ở Kon Tum lãnh án

18:30 24/05/2023

Ngày 24/5, HĐXX TAND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án phá rừng quy mô lớn xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 692 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy. Tổng số gỗ bị cưa hạ trong vụ án này là 84 cây, với khối lượng hơn 147 m3. HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tiến Thụ (48 tuổi, ngụ Thanh Hóa) 8 năm tù; Lê Văn Thọ (40 tuổi) 7 năm tù và Đỗ Văn Long (38 tuổi, cùng ngụ xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) 6 năm 6 tháng tù về...

Bắt giam Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng

Bắt giam Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng

12:00 13/04/2023

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trọng Phùng (SN 1978), Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh này để điều tra về tội danh 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Nhiều công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài lao động trái phép

Nhiều công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài lao động trái phép

22:10 16/08/2023

Để đưa được các công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài lao động trái phép về nước còn rất nhiều thách thức, khi mà cái bẫy “việc nhẹ,...

Loạt trang trại trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại dù bị yêu cầu tháo dỡ

Loạt trang trại trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại dù bị yêu cầu tháo dỡ

11:30 19/04/2023

Thanh Hóa - Dù đã có quyết định yêu cầu tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của các trang trại kiểu biệt phủ...

Bắt 4 đối tượng cướp giật điện thoại của du khách nước ngoài ở TPHCM

Bắt 4 đối tượng cướp giật điện thoại của du khách nước ngoài ở TPHCM

10:40 13/04/2024

Sau khi tiếp nhận tin báo, cơ quan công an nhanh chóng truy xét, bắt giữ 4 đối tượng thực hiện 2 vụ cướp giật điện thoại của du khách nước ngoài ở TPHCM.

Chiếc tàu đầu tiên chìm ở Biển Đỏ sau khi bị Houthi tấn công

Chiếc tàu đầu tiên chìm ở Biển Đỏ sau khi bị Houthi tấn công

04:20 03/03/2024

Ngày 2-3, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết tàu chở hàng Rubymar của Anh, con tàu bị nhóm phiến quân Houthi tấn công vào tháng trước, đã chìm ở phía nam Biển Đỏ.

Tạm giữ hơn 27.000 sản phẩm tại phố phụ kiện điện thoại nổi tiếng TPHCM

Tạm giữ hơn 27.000 sản phẩm tại phố phụ kiện điện thoại nổi tiếng TPHCM

06:10 30/07/2023

TP Hồ Chí Minh - Thông tin từ Cục Quản lí thị trường Thành phố cho biết, đơn vị đã kiểm tra đồng loạt 3 điểm kinh doanh linh kiện,...

Co loi xay ra
Co loi xay ra