Tôi lái xe và bị phạt nguội, nên đi nộp phạt thế nào cho tiện?

13:10 03/04/2024

Tôi ở TP.HCM ra miền Trung chơi bằng ô tô và có một lỗi phạt nguội. Giờ tôi không ra miền Trung để nộp phạt được, vậy có cách nào nộp phạt thuận lợi không?

Tôi ở TP.HCM và ra miền Trung chơi bằng ô tô. Sau đó tôi dính một lỗi phạt nguội. Tôi biết lỗi qua kiểm tra trên app. Giờ tôi không ra miền Trung để nộp phạt được vì quá phiền phức, nhờ luật sư hướng dẫn tôi cách nộp phạt tại nơi cư trú.

Chị Phương Vy (quận 7, TP.HCM) gửi câu hỏi.

Luật sư Võ Công Hạnh (Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế) tư vấn về việc nộp phạt nguội như sau:

Phạt nguội có thể hiểu đơn giản là việc cảnh sát giao thông xử phạt qua camera lắp đặt trên các tuyến đường. Đối với trường hợp của bạn thì trước đây, theo quy định tại thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ Công an, khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc vi phạm. Lúc này, người vi phạm phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết.

Luật sư Võ Công Hạnh

Tuy nhiên, hiện nay thông tư số 15/2022/TT-BCA về sửa đổi, bổ sung thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ Công an thì người vi phạm không phải quay lại nơi vi phạm để giải quyết phạt nguội.

Theo quy định tại thông tư này, khi xác minh được người và phương tiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được gửi về trụ sở công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm.

Cụ thể, thông tư 15/2022/TT-BCA quy định người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính thực hiện gửi thông báo cho cơ quan công an cấp xã hoặc cấp huyện nơi người vi phạm cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm.

Khi người vi phạm đến làm việc thì trưởng công an cấp xã, trưởng công an cấp huyện tiến hành giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm theo quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn không phải ra trực tiếp trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm của bạn để nộp phạt, mà có thể nộp phạt tại cơ quan công an nơi bạn cư trú, sau khi cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm gửi thông báo cho cơ quan công an nơi bạn cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm của bạn.

Tuy nhiên hiện nay thông tư 15/2022/TT-BCA hay bất kỳ một văn bản pháp luật khác vẫn chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể trường hợp nào được xác định là việc đi lại của người vi phạm gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có thể bạn quan tâm
Điểm nhấn giáo dục: Giáo viên vay tiền qua app với lãi suất cắt cổ, chủ nợ tìm đến trường

Điểm nhấn giáo dục: Giáo viên vay tiền qua app với lãi suất cắt cổ, chủ nợ tìm đến trường

09:30 08/10/2023

“Giang hồ mạng” mặc trang phục “hoàng đế” biểu diễn trong trường học; Thầy giáo xưng 'mày - tao', thóa mạ học sinh đã nộp đơn xin nghỉ việc; Vụ một lớp học tại TPHCM thu 310 triệu đồng tiền quỹ, quy trình vận động thu chi không đúng quy định;… là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Một xã ở Tiền Giang công bố dịch tả lợn châu Phi

Một xã ở Tiền Giang công bố dịch tả lợn châu Phi

18:10 14/11/2023

Tiền Giang - Kể từ ngày 14.11, toàn địa bàn xã Xuân Đông được xác định là vùng dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Lũ ống ở Lào Cai: Tìm thấy thêm 1 nạn nhân mất tích

Lũ ống ở Lào Cai: Tìm thấy thêm 1 nạn nhân mất tích

16:30 14/09/2023

Chiều 14/9, trao đổi với PV VTC News, ông Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai xác nhận các lực lượng chức năng vừa tìm thấy thêm thi thể 1 nạn nhân bị lũ cuốn trôi vào đêm 12/9. Theo ông Dũng, nạn nhân được xác định là anh L.Đ.K. (SN 1971, quê ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai). 'Thi thể nạn nhân được phát hiện lúc 10h30 phút ngày 14/9, trên hồ của thủy điện Nậm Củn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa. Địa điểm tìm thấy...

Nguyên Giám đốc Trung tâm y tế thị xã lĩnh hơn 2 năm tù vì trục lợi lúc dịch bệnh

Nguyên Giám đốc Trung tâm y tế thị xã lĩnh hơn 2 năm tù vì trục lợi lúc dịch bệnh

18:40 23/08/2023

Thanh Hóa - Nguyên Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa bị tuyên phạt hơn 2 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ,...

Lật xe khách lúc rạng sáng, 13 người đi cấp cứu

Lật xe khách lúc rạng sáng, 13 người đi cấp cứu

09:50 15/03/2024

Lật xe khách chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng tại địa phận Quảng Trị, khiến 13 người bị thương phải nhập viện cấp cứu lúc rạng sáng.

Điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt ở Hà Nội và 11 tỉnh

Điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt ở Hà Nội và 11 tỉnh

07:00 16/03/2024

Trong tuần (từ 11 đến 15/3), Hà Nội và 11 tỉnh là Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Giang, Lào Cai, Ninh Bình, Gia Lai, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Dương, An Giang và Bạc Liêu đã triển khai các quyết định về công tác cán bộ.

Sẽ bỏ lớp cận chuyên trong trường THPT chuyên

Sẽ bỏ lớp cận chuyên trong trường THPT chuyên

07:00 06/03/2023

TP - Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư mới về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, từ năm học 2024-2025 sẽ xoá sổ các lớp cận chuyên, lớp chất lượng cao. Như vậy, các trường THPT chuyên trên toàn quốc sẽ chỉ được tuyển học sinh các lớp chuyên. Các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên tiếp tục được đào tạo nhằm đảm bảo sự ổn định cho học sinh.

Bồi thường về đất khi bị thu hồi đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

Bồi thường về đất khi bị thu hồi đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

09:30 22/01/2024

Bạn đọc có email phinhungxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, theo quy định của Luật Đất đai vừa được Quốc...

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia làm việc với tỉnh Hà Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia làm việc với tỉnh Hà Nam

17:30 02/12/2023

Ngày 2.12, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary đã có buổi thăm, làm việc với tỉnh Hà Nam .

Co loi xay ra
Co loi xay ra