Toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy làm 57 người chết trong 6 tháng đầu năm

12:50 11/07/2024

Trong số 1.299/2.222 vụ cháy đã được điều tra làm rõ nguyên nhân thì cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm tới 72,9%; do sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 18,3%.

Cháy tại nhà xưởng rộng hơn 3.000m2 ở phường phường Thái Hòa, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương ngày 31/3. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 127,9 tỷ đồng.

Cháy nhà ở phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 16/6. (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, toàn quốc cũng xảy ra 125 vụ cháy rừng làm thiệt hại 529ha rừng.

Số vụ cháy và số người chết đều tăng so với cùng kỳ năm 2023

So với cùng kỳ năm 2023, số vụ cháy trong 6 tháng đầu năm tăng 361 vụ (cùng kỳ năm 2023 là 1.861 vụ), số người chết tăng 14 người, số người bị thương không tăng, không giảm, thiệt hại về tài sản giảm 71,9 tỷ đồng.

Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại khu vực thành thị với 1.343 vụ (chiếm 60,4%), nông thôn xảy ra 879 vụ (chiếm 39,6%), trong đó cháy tại loại hình nhà dân vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 37% (823 vụ); vụ cháy kho, cơ sở sản xuất, kinh doanh chiếm 12,2% (271 vụ). Các loại hình khác, mỗi loại hình đều chiếm tỷ lệ dưới 10%.

Trong số 1.299/2.222 vụ cháy đã được điều tra làm rõ nguyên nhân thì cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm tới 72,9%; do sơ suất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt chiếm 18,3%. Các nguyên nhân khác mỗi nguyên nhân đều chiếm dưới 10%.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, số vụ cháy tập trung tại các khu công nghiệp, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, cơ sở tập trung đông người (chung cư mini, nhà trọ...). Thực tế, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người; các vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố thiết bị điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Công tác chỉ đạo hướng dẫn của một số bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân địa phương còn mang tính hình thức, chưa triển khai quyết liệt, triệt để; một số nhiệm vụ của các Bộ, ngành, địa phương còn chậm so với tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị 01/CT-TTg.

Một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; một số nơi còn buông lỏng trong quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm, dẫn đến phát sinh nhiều công trình cơ sở vi phạm.

Tồn tại nhiều công trình vi phạm, xây dựng không phép, trái phép, không đủ điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động, đặc biệt là đối tượng nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, tự cải tạo, thay đổi công năng từ nhà ở sang nhà vừa để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, không tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Việc xử lý các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực gặp khó khăn. Nhiều công trình đã quá cũ, không thể cải tạo, sửa chữa, nhiều công trình đã bố trí để di dời nhưng người dân không chấp hành.

Một số địa phương còn chậm triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân về xử lý cơ sở theo Điều 63a Luật phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, một số địa phương phát sinh thêm 725 cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 có hiệu lực…

Bên cạnh đó, phương tiện phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Sẽ đăng tải thông tin các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng

Trong 6 tháng cuối năm 2024, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở cơ sở rộng khắp, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng 2 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” phát huy hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục xử lý cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy Chữa cháy có hiệu lực, đăng tải thông tin toàn bộ các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng; tập trung triển khai thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tổ chức điều tra, xử lý vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy; tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ kịp thời các vụ cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ xảy ra.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của các Bộ, ngành tổ chức hướng dẫn các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho các tổ chức, doanh nghiệp; thanh tra, kiểm tra đối với karaoke, vũ trường...

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tăng cường công tác kiểm tra thường trực sẵn sàng sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; chủ động lực lượng phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ hiệu quả các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra; biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.../.

Có thể bạn quan tâm
Nữ đại gia bị phạt 18 năm tù

Nữ đại gia bị phạt 18 năm tù

18:20 17/04/2024

Bà Trương Thị Kim Soan kêu oan, song tòa xác định bị cáo có hành vi chiếm đoạt của đối tác nước ngoài 3,2 triệu USD khi hợp tác mua mỏ titan.

Công an Đắk Nông tặng hơn 2.000 lá cờ Tổ quốc cho người dân biên giới

Công an Đắk Nông tặng hơn 2.000 lá cờ Tổ quốc cho người dân biên giới

19:00 17/11/2023

Những lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng đã được các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông trao tặng bà con vùng biên giới.

Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông

Giông lốc quật gãy nhiều thân, cành cây đa di sản lớn nhất tỉnh Đắk Nông

10:30 24/03/2023

Trận giông lốc lớn đã quật gãy nhiều thân, cành của cây đa di sản hàng trăm năm tuổi ở bên hồ Tà Đùng ( Đắk Nông ), nơi được...

Cựu trưởng thôn ở Bắc Giang bị khởi tố vì lạm quyền

Cựu trưởng thôn ở Bắc Giang bị khởi tố vì lạm quyền

13:00 04/01/2024

Cựu trưởng thôn Đan Phượng (Yên Dũng, Bắc Giang) bị bắt vì bán đất trái thẩm quyền.

Đà Lạt: Mời giáo viên bị sa thải oan trở lại bục giảng sau 16 năm

Đà Lạt: Mời giáo viên bị sa thải oan trở lại bục giảng sau 16 năm

07:00 29/12/2023

Bị sa thải oan, thầy giáo Lê Cao Tánh đã đi học Luật để tự làm thầy cãi cho mình. Sau cả chục phiên tòa kéo dài hàng chục năm, ông đã thắng kiện, được mời trở lại bục giảng.

Từ một vụ ngoại tình của chồng, tôi phát hiện anh 'ăn vụng' liên tục 15 năm qua

Từ một vụ ngoại tình của chồng, tôi phát hiện anh 'ăn vụng' liên tục 15 năm qua

19:40 06/05/2024

Tôi vẫn chưa hết sốc về người chồng mà tôi luôn tự hào là chung thủy sau gần 15 năm chung sống. Tôi vì bận công việc và con cái, lại luôn nghĩ khi đã là vợ chồng thì nên dành sự tin tưởng tuyệt đối nên luôn để chồng thoải mái trong các mối quan hệ. Cũng đôi lần có điều tiếng đến tai nhưng tôi tin tưởng chồng nên bỏ qua. Nhưng rồi mọi chuyện không như tôi nghĩ, cách đây 2 năm, một đồng nghiệp trong cùng công ty tố chồng tôi quan hệ bất chính với...

Bình Dương thông tin vụ việc nam thanh niên tự châm lửa đốt

Bình Dương thông tin vụ việc nam thanh niên tự châm lửa đốt

14:30 04/09/2023

Công an tỉnh Bình Dương đang khám nghiệm điều tra làm rõ vụ nam thanh niên tự châm lửa đốt. Người này sau đó được đưa đi cấp cứu trong...

Đang ngủ, cô gái bị 3 đối tượng lẻn vào nhà đánh, cướp tài sản

Đang ngủ, cô gái bị 3 đối tượng lẻn vào nhà đánh, cướp tài sản

11:30 27/06/2023

Ngày 27/6, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn tiếp nhận tin báo của chị N.T.H (SN 1997, hiện ở thôn Phượng Khanh, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) về việc rạng sáng cùng ngày khi chị H. đang ngủ thì bất ngờ bị 3 thanh niên đột nhập vào nhà, lấy gậy đánh, yêu cầu đưa tiền, nhưng chị H không đưa nên các đối tượng đã lấy 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone 11 rồi bỏ chạy. Kiến ThứcCác đối tượng tại cơ quan...

Vụ rơi trực thăng ở vịnh Hạ Long: Đi mừng sinh nhật, ai ngờ thành đại tang

Vụ rơi trực thăng ở vịnh Hạ Long: Đi mừng sinh nhật, ai ngờ thành đại tang

15:30 06/04/2023

Người nhà nạn nhân vụ tai nạn rơi trực thăng ở vịnh Hạ Long cho biết chuyến du lịch là để kỷ niệm ngày sinh nhật ông Hồ Tá Lực.

Co loi xay ra
Co loi xay ra