Tiêu thụ giảm mạnh, cảnh báo nước về hồ thủy điện rất thấp

12:30 13/02/2024

TPO - Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương cho biết, trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc ở mức rất thấp. Các nhà máy nhiệt điện than, năng lượng tái tạo được huy động tối đa trong bối cảnh nước về các hồ thuỷ điện miền Bắc đang rất thấp.

Cục Điều tiết Điện lực hay, sản lượng trung bình ngày là 558,7 triệu kWh, thấp hơn so với tuần trước Tết khoảng 213 triệu kWh. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc gia tăng trưởng khoảng 7,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, miền Bắc tăng 11,4%, miền Nam 7,7%, miền Trung 4,5%.

Theo Cục Điều tiết điện lực, từ ngày 7/2 (tức 28 Tết), Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã ngừng dự phòng các tổ máy nhiệt điện than để tránh thừa nguồn trong dịp nghỉ lễ. Đến mùng 1 Tết, duy trì hoạt động 25 tổ máy nhiệt điện than miền Bắc, 7 tổ máy nhiệt điện than miền Trung và Nam để hạn chế thừa nguồn thấp điểm trưa, đảm bảo cấu hình tối thiểu và tiết kiệm thủy điện.

Từ chiều ngày 10-12/2 (tức mùng 1 - 3 Tết, A0 đã bắt đầu khởi động lại các tổ máy nhiệt điện than để đáp ứng phụ tải và giữ nước các hồ thủy điệnvới tổng công suất 4.088 MW. Cùng với đó, để tăng tính dự phòng, đảm bảo an toàn hệ thống khi có bất thường xảy ra, từ 0h ngày 9/2 (29 Tết) - 24h 12/2 (mùng 3 Tết), A0 đã điều chỉnh giới hạn truyền tải trên các đường dây liên kết miền giảm xuống mức 50% so với ngày làm việc bình thường và tăng lên mức 70% trong các chu kỳ thấp điểm trưa để tăng sử dụng năng lượng tái tạo và các chu kỳ cao điểm phụ tải miền Bắc.

Nhiều hồ thủy điện ở khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 48-98%.

Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết, do ảnh hưởng của phụ tải giảm thấp và các nguồn năng lượng tái tạo phát cao, đặc biệt các nguồn điện gió được huy động phát cao, thời điểm lớn nhất lên tới xấp xỉ 4.000 MW. Trong dịp Tết, A0 cũng đưa các nhà máy nhà máy điện năng lượng tái tạo vào hoạt động và giám sát chặt giới hạn truyền tải của đường dây 500kV.

“Trong các ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết (10 -12/2), do ảnh hưởng của hiện tượng thừa nguồn trong hệ thống điện quốc gia, A0 đã phối hợp với các điều độ miền và các Tổng công ty Điện lực thực hiện khống chế lượng công suất hấp thụ của nhà máy thủy điện vận hành theo cơ chế chi phí tránh được. Nhìn chung tình hình cung cấp điện trong tuần và trong dịp nghỉ Tết nguyên đán tiếp tục được đảm bảo tốt”, Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Liên quan đến lượng nước về các hồ thuỷ điện, theo Cục Điều tiết Điện lực, từ đầu tháng 2 đến nay, các hồ thủy điện ở khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 48-98%. Các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang có lượng nước tốt hơn.

Lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc tụt giảm mạnh trong những ngày Tết Nguyên đán.

Tại khu vực miền Trung, các hồ có nước về tốt, hầu hết đều đạt xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm. Một số hồ có nước về kém như: Bình Điền, Vĩnh Sơn A/B, Sông Ba Hạ, Nam Kong 3, Ialy, ĐakRTih, Đồng Nai 3, Sông Côn 2A chỉ đạt khoảng 11-80% trung bình nhiều năm. Khu vực miền Nam, các hồ thuỷ điện có nước về cao hơn. Tuy nhiên, các hồ Đại Ninh, Thác Mơ lượng nước về hồ chỉ đạt từ 55-66% trung bình nhiều năm.

Để đảm bảo cấp điện trong thời gian tới, Cục Điều tiết Điện lực đã yêu cầu các hồ thuỷ điện ở miền Bắc tiết kiệm triệt lượng nước, đặc biệt các hồ có mực nước thấp. Các nhà máy thuỷ điện được huy động phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi đồng thời giữ nước cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô năm 2024. Các thuỷ điện khu vực miền Trung và miền Nam được huy động tối đa để đảm bảo cung ứng điện.

“Để đảm bảo cung ứng điện đến hết mùa khô 2024, sẽ huy động các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đồng thời huy động cao nhất có thể các nguồn năng lượng tái tạo và huy động các nguồn chạy dầu khi cần thiết”, Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Có thể bạn quan tâm
Ninh Bình tích cực tháo gỡ 'thẻ vàng' cho ngành thủy sản Việt Nam

Ninh Bình tích cực tháo gỡ 'thẻ vàng' cho ngành thủy sản Việt Nam

21:00 19/10/2023

Ninh Bình - Trong thời gian qua, tỉnh Ninh Bình tích cực thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không...

Trung Quốc cảnh báo sầu riêng, xoài, nhãn Việt vi phạm kiểm dịch thực vật

Trung Quốc cảnh báo sầu riêng, xoài, nhãn Việt vi phạm kiểm dịch thực vật

13:20 22/07/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương kiểm soát chặt các đối tượng kiểm dịch thực vật tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số trên địa bàn do một số lô hàng chuối, mít, xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam đang bị Trung Quốc cảnh báo vi phạm.

Lịch cắt điện ở Hà Nội, TP.HCM: Người dân tra cứu ở đâu?

Lịch cắt điện ở Hà Nội, TP.HCM: Người dân tra cứu ở đâu?

11:30 22/05/2023

Tra cứu lịch cắt điện qua Zalo Người dân có thể dễ dàng tra cứu lịch cắt điện thông qua Zalo. Trong màn hình chính của Zalo, nhập tên tổng công ty điện lực tại khu vực sinh sống vào thanh tìm kiếm phía trên (EVNHANOI, EVNHCMC, EVNNPC, EVNSPC hoặc EVNCPC). Sau đó, khách hàng chọn tài khoản của tổng công ty điện lực tương ứng rồi nhấn 'Quan tâm'. Tại màn hình nhắn tin, làm theo hướng dẫn để liên kết mã khách hàng. Nhấn Tra cứu > Lịch cắt...

Nhân rộng mô hình sáng tạo, giảm nghèo bền vững

Nhân rộng mô hình sáng tạo, giảm nghèo bền vững

14:30 27/11/2023

Nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước thời gian vừa qua đã tích cực tổ chức các chương trình, nhân rộng mô hình, giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận...

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá lợn hơi xuống thấp, người nuôi “treo chuồng”

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá lợn hơi xuống thấp, người nuôi “treo chuồng”

11:30 12/05/2023

Sau một thời gian dài giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn cao, khiến nhiều hộ nuôi, trang trại nhỏ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không thể cầm cự, phải bán tháo, nghỉ nuôi, 'treo chuồng.'

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau nguy cơ 'vỡ' tiến độ

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau nguy cơ 'vỡ' tiến độ

16:20 29/01/2024

Ngày 29/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long về đảm bảo nguồn vật liệu cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Nếu không có ngay cát cho dự án này, đoạn cuối cùng của cao tốc Bắc - Nam sẽ khó có thể hoàn thành vào cuối năm 2025, khi thực tế tới nay dự án đang chậm tiến độ 6 tháng.

'Văn hóa phong bì' và cơ chế xin - cho

'Văn hóa phong bì' và cơ chế xin - cho

08:30 24/07/2023

Tại phiên tòa xử đại án 'chuyến bay giải cứu', bị cáo Lê Hồng Sơn, giám đốc Công ty Blue Sky từng hối lộ để được cấp phép bay, đã nói ra thực tế phũ phàng: 'Doanh nghiệp là nạn nhân của cơ chế xin - cho, nạn nhân của văn hóa phong bì'.

Tách thửa đất nông nghiệp: Lưu ý quan trọng không phải ai cũng biết

Tách thửa đất nông nghiệp: Lưu ý quan trọng không phải ai cũng biết

09:00 17/04/2023

Tách thửa đất nông nghiệp khi chuyển nhượng, cho tặng... cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Luật Đất đai hiện hành.

Nhiều sản vật núi rừng Quảng Ngãi vào siêu thị

Nhiều sản vật núi rừng Quảng Ngãi vào siêu thị

16:50 10/11/2023

Quảng Ngãi - Nhờ được hỗ trợ, kết nối, nhiều loại nông sản ở miền núi Quảng Ngãi ngày càng có chỗ đứng bền vững trên thị trường, góp phần...

Co loi xay ra
Co loi xay ra