Tiêm vắc xin, lợn vẫn nhiễm dịch tả châu Phi, Cục Thú y nói gì?

10:30 10/07/2024

TPO - Theo lãnh đạo Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), việc một số hộ dân tiêm vắc xin dịch tả châu Phi nhưng lợn vẫn nhiễm bệnh do ở khu vực đó dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng từ trước, lợn đã có mầm bệnh. Trên thực tế,các ổ dịch phát sinh thời gian qua chủ yếu tại những địa bàn chưa tiêm vắc xin.

Nhiều địa phương lơ là, chủ quan

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 632 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 40.500 con lợn, tăng 3,25 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng...

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Thú y – Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh trở lại do thời gian qua giá lợn hơi tăng cao dẫn tới người dân tranh thủ tái đàn. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô chưa đảm bảo an toàn sinh học.

Đặc biệt, chính quyền địa phương có dịch chưa thực sự quan tâm vào cuộc tổ chức phòng, chống dịch bệnh theo quy định, chưa công bố dịch cấp huyện, cấp tỉnh.

"Có tình trạng không ít địa phương lơ là, chủ quan trong chống dịch bệnh. Như Lạng Sơn, Bắc Kạn, khi dịch bùng phát mạnh theo quy định phải công bố nhưng chính quyền không thực hiện và chậm công bố dẫn tới việc dịch bệnh lây lan trên diện rộng", ông Long nói.

Tiền Phong Dịch tả lợn châu Phi đang tăng gấp 3,25 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 1

Dịch tả lợn châu Phi đang tăng gấp 3,25 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đến 20%

Đáng chú ý, dù vắc xin dịch tả lợn châu Phi đã được triển khai tiêm gần 1 năm nay nhưng theo lãnh đạo Cục Thú y, đến nay tỷ lệ tiêm còn thấp.

Thống kê của các doanh nghiệp cho thấy, hiện có gần 6 triệu liều vắc xin dịch tả lợn châu Phi được tiêm thương mại, trong khi tổng đàn lợn của cả nước đạt khoảng 27 triệu con. Đặc biệt, có tình trạng người dân còn e dè việc tiêm vắc xin do lo ngại tính hiệu quả chưa cao.

Lãnh đạo Cục Thú y cho biết, qua công tác kiểm tra của Cục cho thấy, thời gian qua địa phương nào triển khai tiêm tốt, dịch bệnh cũng đỡ hơn. Như Cao Bằng nằm giữa Lạng Sơn, Bắc Kạn – hai tỉnh có dịch bùng phát mạnh nhất đợt này nhưng do số lượng vắc xin tiêm nhiều hơn nên dịch bệnh cũng được kiểm soát tốt hơn.

Theo ông Long, đến nay vắc xin dịch tả lợn châu Phi mới chỉ tiêm được cho lợn thịt. Còn lợn nái và lợn giống chưa đánh giá đầy đủ và chưa cho phép sử dụng.

Tuy nhiên, hiện người dân đều quan tâm đến lợn nái và lợn (đực) giống. Còn lợn thịt do đến thời điểm bán nên người dân "tặc lưỡi" không cần tiêm nữa mà cho xuất chuồng.

Lãnh đạo Cục Thú y khẳng định, về mặt kỹ thuật vắc xin dịch tả lợn đã được tiêm cả triệu liều cho lợn thịt và đều có hiệu quả tốt.

Về việc một số hộ dân tiêm vắc xin nhưng lợn vẫn nhiễm dịch, theo ông Long, do ở khu vực đó dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng từ trước, lợn đã có mầm bệnh nên tiêm không hiệu quả.

"Ngay tại Bắc Kạn, trung tâm vùng dịch tả lợn châu Phi hiện nay, khi chúng tôi kiểm tra, những hộ tiêm phòng vắc xin đều có đàn lợn đảm bảo an toàn, trong khi các hộ xung quanh không tiêm đều bị chết. Các ổ dịch phát sinh thời gian qua chủ yếu tại những địa bàn chưa tiêm vắc xin", ông Long nói.

Cục trưởng Thú y cho rằng, vấn đề mấu chốt hiện nay là do công tác tuyên truyền, và nhận thức về vắc xin dịch tả lợn châu Phi chưa được thực hiện hiệu quả. Thời gian qua, hệ thống thú y từ cấp tỉnh đến cấp xã đều rất thiếu, yếu, chưa chủ động tuyên truyền kịp thời đến người dân, nên hầu như ở cấp thôn, bản, ấp, người dân rất mơ hồ về vắc xin dịch tả châu Phi.

"Qua các cuộc thực tế làm việc với các cơ sở ở địa phương, rất nhiều người ngỡ ngàng và chưa biết Việt Nam sản xuất ra được vắc xin dịch tả lợn châu Phi", ông Long nói.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ưu tiên tập trung mọi nguồn lực và trực tiếp chỉ đạo các Sở, ban ngành, chính quyền các cấp của địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch.

UBND tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp, khẩn trương phê duyện kế hoạch, ưu tiên bố trí mua vacxin tập trung cấp tỉnh để cấp phát cho các huyện, xã và tổ chức tiêm phòng đồng bộ, cùng thời điểm cho toàn bộ lợn thịt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Khi có dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, Bắc Giang cần thực hiện việc công bố dịch cấp huyện, cấp tỉnh và tổ chức chống dịch theo đúng quy định, bảo đảm xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, không để dịch bệnh dai dẳng kéo dài.

Có thể bạn quan tâm
Chở đào quất bằng xe máy có thể bị phạt đến 600.000 đồng

Chở đào quất bằng xe máy có thể bị phạt đến 600.000 đồng

04:40 29/01/2024

Chở quất, đào bằng xe máy là nghề được nhiều người lựa chọn mưu sinh những dịp cuối năm âm lịch. Tuy nhiên, kiếm thêm thu nhập nhưng những người hành nghề sẽ đối diện nguy cơ bị xử phạt khi bị lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra. Nếu bị Cảnh sát giao thông bắt gặp đang chở đào quất cồng kềnh, người đi xe máy có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như...

Bổ nhiệm 3 Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh

Bổ nhiệm 3 Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh

10:30 07/04/2024

Trong tuần qua, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã có các quyết định về việc bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo tại Quảng Bình...

Điều tra vụ lao động Việt Nam bị bắt cóc, đánh tử vong tại Campuchia

Điều tra vụ lao động Việt Nam bị bắt cóc, đánh tử vong tại Campuchia

15:00 07/09/2023

Sau khi lừa các nạn nhân xuất cảnh trái phép sang Campuchia, các đối tượng đã khống chế, đánh đập dã man và quay video buộc gia đình các nạn nhân phải chuyển tiền để chuộc người nhà.

Bắt tạm giam một phó khoa Trường đại học Cảnh sát nhân dân vì mua dâm

Bắt tạm giam một phó khoa Trường đại học Cảnh sát nhân dân vì mua dâm

13:50 04/11/2023

Phó trưởng khoa Trường đại học Cảnh sát nhân dân ở TP.HCM vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo: Không biến ASEAN thành nơi cọ xát quyền lực

Tổng thống Indonesia Joko Widodo: Không biến ASEAN thành nơi cọ xát quyền lực

14:00 05/09/2023

Lấy hình ảnh “con thuyền ASEAN” đang tiến ra biển lớn, rộng mở với thế giới, hợp tác với các đối tác vì mục tiêu chung hòa bình, an ninh và ổn định, Tổng thống Widodo khẳng định ASEAN nhất trí và kiên định không biến khu vực thành nơi cọ xát quyền lực, mà là nơi nuôi dưỡng hợp tác và đối thoại vì hòa bình và thịnh vượng.

Tàu vận tải chở theo 3 ngàn tấn xi măng đang chìm trên vùng biển Cù Lao Chàm

Tàu vận tải chở theo 3 ngàn tấn xi măng đang chìm trên vùng biển Cù Lao Chàm

10:30 24/03/2024

Trong hải trình từ Hải Phòng vào Chu Lai, tàu vận tải chở gần 3.000 tấn xi măng bị vào nước và nghiêng chìm ở Cù Lao Chàm. Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cùng các lực lượng bắt đầu ứng cứu.

Bắt đối tượng lừa người dân tộc thiểu số sang tên đất rồi phân lô bán

Bắt đối tượng lừa người dân tộc thiểu số sang tên đất rồi phân lô bán

14:00 20/03/2024

Ông Hà chỉ đặt cọc tiền mua đất rồi hứa sau khi làm xong các thủ tục sang tên, cấp sổ đỏ sẽ trả số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành thủ tục sang tên trên sổ đỏ, ông Hà đã làm thủ tục phân lô và bán cho nhiều người khác nhưng không trả tiền mua đất như đã hứa hẹn.

Huy động hơn 400 cán bộ, chiến sỹ truy bắt nghi phạm giết người

Huy động hơn 400 cán bộ, chiến sỹ truy bắt nghi phạm giết người

18:20 06/03/2024

Công an tỉnh Lai Châu huy động hơn 400 cán bộ, chiến sỹ và dân quân, an ninh thôn, bản tổ chức chốt chặn các điểm truy bắt nghi phạm giết người trong vụ án giết người xảy ra tối 5/3.

Trình Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công với phi công Trần Ngọc Duy

Trình Thủ tướng cấp bằng Tổ quốc ghi công với phi công Trần Ngọc Duy

17:30 21/02/2023

Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, Phó phi đội trưởng-Tham mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371,Quân chủng Phòng không-Không quân đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vào ngày 31/1.

Co loi xay ra
Co loi xay ra