Tỉ phú Hồng Kông chồng bà Trương Mỹ Lan giúp sức cho vợ rút tiền SCB ra sao?

03:30 20/11/2023

Trong vụ Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan ) bị cáo buộc đã ký khống các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ giúp sức cho vợ rút tiền của SCB, liên đới gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ.

Tòa nhà Công ty CP Đầu tư Times Square do tỉ phú Chu Lập Cơ làm chủ tịch HĐQT - Ảnh: T.T.D

Tỉ phú Hồng Kông bị bắt vì giúp sức cho vợ chiếm đoạt tiền của SCB

Liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát, một số người thân của bà Trương Mỹ Lan cũng bị đề nghị truy tố trong đó có tỉ phú Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Hồng Kông) - chồng bà Lan.

Vị tỉ phú này bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, với vai trò giúp sức cho chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ông Chu Lập Cơ sinh năm 1956, quê gốc ở Quảng Đông nhưng đã thường trú tại Hồng Kông và được chính quyền đặc khu cấp hộ chiếu. Ông được biết đến là một tỉ phú, sở hữu nhiều bất động sản, từ Việt Nam đến Hồng Kông.

Ông Cơ bị bắt trong vụ án Vạn Thịnh Phát cùng với vợ và hiện cả hai đều bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết luận, ông Chu Lập Cơ là cổ đông chính (chiếm 99,26% cổ phần), chủ tịch HĐQT, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty CP Đầu tư Times Square.

Đây là khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại Quận 1, TP.HCM.

Tài sản tại số 19-21-23-25 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM được cơ quan CSĐT Bộ Công an ra lệnh kê biên ngày 11-8-2023 trong vụ án Vạn Thịnh Phát - Ảnh: T.T.D

Kết quả điều tra xác định, ông Cơ được bà Lan trao đổi, đề nghị lấy tài sản dự án Time Square để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại Ngân hàng SCB.

Số tiền này được dùng cho mục đích cá nhân của chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Ông Cơ thừa nhận việc đã ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ và bản thân không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn.

Ông cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại đối với Ngân hàng SCB số tiền gốc, lãi là hơn 39 ngàn tỉ.

Chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát nhận thức rõ, việc lý các biên bản, nghị quyết của công ty Times Square là thủ tục bắt buộc, mới đủ điều kiện pháp lý để thế chấp vay vốn tại SCB.

CQĐT đã làm việc với các cá nhân đứng tên hộ các khoản vay. Lời khai của những người này thể hiện, họ là lao động tự do hoặc nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có người nhà, người quen làm việc tại Ngân hàng SCB đã nhờ họ đứng tên các khoản vay.

Sau đó những người này được gọi đến SCB để ký khống hồ sơ, thủ tục vay vốn. Họ không hề có nhu cầu vay vốn, không biết phương án vay vốn, không được nhận tiền giải ngân, không có mối liên hệ với Công ty Times Square. Việc đứng tên khống các khoản vay này, các cá nhân được trả tiền công 15- 40 triệu đồng/năm.

Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng

Theo kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2012 đến 12-2014, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square thực hiện các thủ tục lập các hồ sơ vay vốn "khống" để giải ngân cho 73 khoản vay của 67 khách hàng, tổng số tiền giải ngân là hơn 29 ngàn tỉ đồng.

Năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng không thể trả được nợ, do phương án vay vốn là lập "khống", khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn thu hồi gốc.

Do đó, ông Chu Lập đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Times Square Việt Nam, nội dung tiếp tục dùng tài sản tại dự án Times Square để thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay các khách hàng đang vay vốn tại Ngân hàng SCB, với dư nợ vay được bảo đảm tối đa là hơn 35 ngàn tỉ đồng.

  • Kê biên hàng ngàn bất động sản, du thuyền, 15 triệu USD liên quan Trương Mỹ LanĐỌC NGAY

Tính đến thời điểm 17-10-2022, còn 46 khoản vay của 46 khách hàng tại SCB với dư nợ gốc là hơn 19,5 ngàn tỉ đồng, nợ lãi hơn 19,6 ngàn tỉ đồng. Tổng cộng dư nợ là hơn 39 ngàn tỉ.

Trong đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của các khoản vay mà ông Cơ ký các tài liệu để hợp thức thủ tục vay vốn SCB tổng giá trị là hơn 30 ngàn tỉ.

Do đó, Cơ quan điều tra cáo buộc chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát liên đới gây thiệt hại cho SCB hơn 9.000 tỉ.

Chồng của chủ tịch Vạn Thịnh Phát được Cơ quan điều tra đánh giá thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, bản thân bị can có đơn đề nghị được tự nguyện khắc phục hậu quả trong vụ án.

Ngày 5-10-2023, ông Cơ đã nộp 1 tỉ đồng nên C03 đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Có thể bạn quan tâm
Điều tra vụ nhà xây trái phép lại được cấp sổ đỏ sau 8 năm bị cưỡng chế

Điều tra vụ nhà xây trái phép lại được cấp sổ đỏ sau 8 năm bị cưỡng chế

14:40 23/11/2023

Nhận thấy có dấu hiệu tội phạm trong vụ nhà xây trái phép bị cưỡng chế từ năm 2003, nhưng 8 năm sau lại được cấp sổ đỏ, Chủ tịch...

Công an Nghệ An bắt kẻ trốn truy nã 17 năm tại Lào

Công an Nghệ An bắt kẻ trốn truy nã 17 năm tại Lào

08:40 19/10/2023

Ngày 19/10, theo tin từ Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Vừ Nênh Chư sau 17 năm bị truy nã. Trước đó, khoảng tháng 9/2023, Công an thị xã Hoàng Mai nhận được tin báo đối tượng Vừ Nênh Chư (SN 1960), trú tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị Công an huyện Kỳ Sơn truy nã từ năm 2006 về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, hiện đang lẩn trốn tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào). Đây là...

Hải Dương chỉ đạo xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ

Hải Dương chỉ đạo xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ

11:00 03/10/2023

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh đau mắt đỏ.

Đi chơi thác nước cùng gia đình, bé trai 7 tuổi bị đuối nước

Đi chơi thác nước cùng gia đình, bé trai 7 tuổi bị đuối nước

14:00 18/08/2023

Một bé trai 7 tuổi ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút ( Đắk Nông ) bị đuối nước , tử vong khi cùng gia đình đi chơi thác nước...

Xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý lớn mạnh, tinh nhuệ

Xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý lớn mạnh, tinh nhuệ

16:00 14/06/2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý cần phải xây dựng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ngày càng lớn mạnh, chính quy, tinh...

Công an TPHCM cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo bằng tin báo ‘con bị tai nạn’

Công an TPHCM cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo bằng tin báo ‘con bị tai nạn’

22:00 07/03/2023

Ngày 7/3, Công an TPHCM phát thông tin cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo phụ huynh bằng tin báo “con bị tai nạn cần đóng tiền viện phí” của các đối tượng xấu.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 40% công đoàn cơ sở tổ chức xong đại hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 40% công đoàn cơ sở tổ chức xong đại hội

11:30 31/03/2023

Bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh - cho biết: Đến nay đã có gần 40% CĐCS của thành phố đã tổ chức...

Tháng 7 tri ân - bài 2: Chuyện những người chăm sóc mộ phần

Tháng 7 tri ân - bài 2: Chuyện những người chăm sóc mộ phần

07:50 22/07/2023

TP - Không phải ngẫu nhiên, hầu hết những người quản trang, cán bộ ban quản lý nghĩa trang lớn hầu hết là cựu chiến binh. Nhiều người là đồng đội, bạn bè thân thiết của liệt sỹ...

Bị phóng điện lúc khoan thăm dò địa chất, 3 công nhân thương vong

Bị phóng điện lúc khoan thăm dò địa chất, 3 công nhân thương vong

21:30 20/06/2023

Trong lúc khoan thăm dò địa chất dưới đường dây điện trung thế ở Hà Tĩnh, 3 người bị điện giật khiến 1 người tử vong, 2 người nhập viện trong tình trạng bỏng nặng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra