Thụy Sĩ muốn kéo cả Nga và Ukraine vào tiến trình hòa bình

17:50 10/06/2024

Thụy Sĩ, nước đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine, khẳng định sự kiện sẽ xác định cách đưa cả Nga và Ukraine vào một tiến trình hòa đàm.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd (giữa) tại cuộc họp báo về hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 10-6, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo cho đến nay đã có 90 quốc gia và tổ chức đăng ký tham gia hội nghị thượng đỉnh nhằm mở đường cho hòa bình ở Ukraine. Dự kiến sự kiện diễn ra trong hai ngày 15 và 16-6 tại Thụy Sĩ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nằm trong số những người được xác nhận sẽ tham dự.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận về các lĩnh vực được quốc tế quan tâm rộng rãi, như nhu cầu về an ninh hạt nhân và lương thực, tự do hàng hải cũng như các vấn đề nhân đạo, chẳng hạn như tù nhân chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết mục đích hội nghị "nhằm truyền cảm hứng cho một tiến trình hòa bình trong tương lai và phát triển các yếu tố thực chất, cũng như các bước đi hướng tới một tiến trình như vậy".

"Tất cả các quốc gia có mặt tại hội nghị thượng đỉnh nên đóng góp ý tưởng và tầm nhìn của mình cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine", Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ giải thích thêm.

  • Ông Hun Sen: Đừng đổ lỗi cho Trung Quốc nếu Campuchia không dự hội nghị hòa bình Ukraine

  • Việt Nam lên tiếng về việc tham gia hội nghị hòa bình Ukraine

  • Bị ông Zelensky tố ngăn các nước dự hội nghị hòa bình Ukraine, Trung Quốc nói gì?

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết nước này coi đây là "bước đầu tiên" trong tiến trình hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở Ukraine.

Nga chưa được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, nhưng Chính phủ Thụy Sĩ cho biết sự kiện sẽ nhằm mục đích "cùng xác định lộ trình" về cách lôi kéo cả Nga và Ukraine vào tiến trình hòa bình trong tương lai.

Hồi tháng 1 rồi, đáp lại đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thụy Sĩ đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đa phương.

Theo Hãng tin Reuters, kể từ đó nước này đã cố gắng thu hút sự ủng hộ của các quốc gia có quan hệ tốt với Matxcơva hơn là các cường quốc hàng đầu phương Tây.

Thụy Sĩ đã mời đại diện của hơn 160 nước và tổ chức, bao gồm người đứng đầu nhà nước, chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên theo thống kê từ nhiều nguồn, phần lớn các nước tham gia đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Đông Nam Á, theo truyền thông địa phương, Singapore và Philippines nằm trong những nước xác nhận có đại diện tham dự.

Nga đã bác bỏ hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ, mô tả đây là một sự lãng phí thời gian. Đáp lại, Bern giải thích Matxcơva không được mời tham gia bởi vì nước này tỏ ra không quan tâm đến việc tham dự.

Mặc dù vậy, Thụy Sĩ nhấn mạnh Nga phải là một phần của tiến trình hòa bình ở Ukraine.

Sự vắng mặt của Nga kéo theo một số nước như Trung Quốc từ chối tham dự, với lý do các cuộc đàm phán hòa bình sẽ chẳng có ý nghĩa nếu không có cả Nga và Ukraine cùng tham gia.

Điều đó đã làm giảm đi những kỳ vọng về bất kỳ sự đột phá lớn nào tại hội nghị sắp tới.

Có thể bạn quan tâm
Tin 20h: Đề nghị mua bán điện mặt trời không cần qua EVN

Tin 20h: Đề nghị mua bán điện mặt trời không cần qua EVN

07:00 08/05/2024

Tin 20h ngày 7.5: Đề nghị mọi khách hàng được mua điện mặt trời trực tiếp, không cần qua EVN; Cảnh tan hoang sau vụ cháy kho chứa hàng rộng...

Iraq đạt được thỏa thuận đổi dầu thô lấy khí đốt với Iran

Iraq đạt được thỏa thuận đổi dầu thô lấy khí đốt với Iran

09:40 12/07/2023

Thủ tướng Iraq Al Sudani cho biết hoạt động cung cấp khí đốt từ Iran đã được nối lại với khối lượng sẽ tăng dần, bắt đầu từ tối 11/7, sau khi hoạt động này bị ngừng và giảm hơn 50%.

Kịp thời khống chế vụ cháy giữa đêm ở phố Đội Cấn, Hà Nội

Kịp thời khống chế vụ cháy giữa đêm ở phố Đội Cấn, Hà Nội

13:40 19/02/2024

Hà Nội - Lực lượng chức năng kịp thời khống chế vụ cháy giữa đêm trong con ngõ nhỏ trên phố Đội Cấn.

Tin tức thế giới 11-5: Nga thừa nhận gặp khó ở Ukraine; Người di cư ồ ạt đổ vào Mỹ mỗi ngày

Tin tức thế giới 11-5: Nga thừa nhận gặp khó ở Ukraine; Người di cư ồ ạt đổ vào Mỹ mỗi ngày

07:30 11/05/2023

Hàn Quốc sẽ nhận người nước ngoài làm giúp việc; Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng kéo dài thỏa thuận ngũ cốc.

Đại học Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng với Tiến sỹ Đặng Anh Quân

Đại học Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng với Tiến sỹ Đặng Anh Quân

18:30 27/02/2023

Trong thời gian Đặng Anh Quân bị tạm giam, nhà trường cùng với thân nhân của Đặng Anh Quân thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật.

Hàn Quốc trục vớt mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

Hàn Quốc trục vớt mảnh vỡ từ vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

11:00 31/05/2023

Sáng 31/5, quân đội Hàn Quốc xác định vật thể được cho là một phần của 'phương tiện phóng không gian' mà Triều Tiên tuyên bố ở vùng biển cách đảo Eocheong 200km về phía Tây và 'đang trục vớt chúng.'

Chồng tử vong khi cứu vợ đuối nước

Chồng tử vong khi cứu vợ đuối nước

19:30 10/06/2024

Ông Hồ Văn Cậy nhảy xuống biển cứu bà Nguyễn Thị Luật bị sẩy chân khi đánh cá, khi đẩy được vợ bám vào mạn thuyền thì ông bị sóng cuốn trôi.

Cảnh sát Pháp báo động có bom tại Cung điện Versailles

Cảnh sát Pháp báo động có bom tại Cung điện Versailles

22:20 14/10/2023

Theo hãng tin AFP, ngày 14/10, cảnh sát Pháp đã báo động có bom tại Cung điện Versailles và tiến hành sơ tán người dân.

Thái Bình lập 3 tổ công tác lưu động làm căn cước công dân cho người xa quê

Thái Bình lập 3 tổ công tác lưu động làm căn cước công dân cho người xa quê

19:00 11/05/2023

Trước mắt, 3 tổ công tác lưu động của Công an tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp và cài...

Co loi xay ra
Co loi xay ra