Thúc đẩy hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Thanh tra Campuchia

21:20 10/06/2024

Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia đã ký mới Bản ghi nhớ hợp tác để đặt nền móng thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong và Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia Huot Hak tại buổi hội đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 10/6, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia do ông Hout Hak, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia làm trưởng đoàn.

Sau buổi tiếp, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Thanh tra Vương quốc Campuchia đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong bày tỏ niềm vinh hạnh, vui mừng và nồng nhiệt chào đón ông Hout Hak và đoàn đại biểu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hai cơ quan cùng chia sẻ niềm vui khi vừa ký lại Bản ghi nhớ hợp tác, làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với Bộ Thanh tra Campuchia trong những năm tới.

Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Hout Hak và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia đến Việt Nam là dấu mốc quan trọng, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với Bộ Thanh tra Campuchia trong những năm qua.

Chuyến thăm là cơ hội quý báu để hai bên thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, và sự tiến bộ xã hội của mỗi nước.

Tổng Thanh tra Chính phủ vui mừng vì hai bên đã ký mới Bản ghi nhớ hợp tác để đặt nền móng tốt thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới; đồng thời tin tưởng rằng với quyết tâm và cam kết của cả hai bên, với sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước, hai ngành thanh tra sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, hợp tác thực chất, hiệu quả, giúp đỡ lẫn nhau cùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thúc đẩy quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, ông Hout Hak, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia bày tỏ niềm vinh dự sang thăm, làm việc, ký Bản ghi nhớ về hợp tác mới giữa hai cơ quan; qua đó củng cố và phát huy mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Thanh tra của hai nước.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Thanh tra Campuchia cảm ơn Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ Bộ Thanh tra Campuchia trong suốt thời gian qua trong việc nâng cao năng lực cán bộ thông qua đào tạo cán bộ, trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong công tác thanh tra, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo…

Bộ trưởng Hout Hak cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet hồi tháng 12/2023 vừa qua.

Về hợp tác giữa hai cơ quan, Bộ Trưởng Hout Hak nhấn mạnh cơ quan Thanh tra hai nước đã ký Bản ghi nhớ lần thứ 1 (19/7/2005), lần thứ 2 (13/02/2012), lần thứ 3 (19/11/2016) và lần thứ 4 (26/5/2023). Do vậy, đây là một ngày lịch sử khi hai bên ký Bản ghi nhớ lần thứ 5 thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa cơ quan thanh tra hai nước Việt Nam và Campuchia.

Với bản ghi nhớ mới này, hai cơ quan sẽ có nhiều việc phải làm, thực hiện theo nội dung Bản ghi nhớ mới để trao đổi các kinh nghiệm, đặc biệt là nâng cao khả năng, trình độ trong công tác thanh tra, quản lý và sự trong sạch của nền hành chính công, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao và phục vụ lợi ích của người dân.

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bộ trưởng cũng tin tưởng qua cuộc làm việc này, việc thực hiện nội dung Bản ghi nhớ của hai cơ quan thanh tra sẽ giành được nhiều thành công mới, to lớn hơn nữa.

Sau buổi tiếp đón, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thanh tra Campuchia về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở Việt Nam những tháng đầu năm 2024 và định hướng công tác từ nay đến cuối năm 2024./.

Có thể bạn quan tâm
Tranh luận nảy lửa về bỏ hay tiếp tục thi tuyển lớp 6 trường chuyên

Tranh luận nảy lửa về bỏ hay tiếp tục thi tuyển lớp 6 trường chuyên

16:00 07/03/2024

Việc trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trần Đại Nghĩa có thể phải ngừng tuyển sinh lớp 6 thu hút tranh luận của hàng ngàn bạn đọc.

Vấn đề của Nga với thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Vấn đề của Nga với thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

21:40 18/06/2023

Nga đang xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do vẫn gặp phải những trở ngại trong việc đưa hàng nông sản của Nga ra thị trường...

Cận cảnh tình trạng sụp lún, xuống cấp bờ kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Cận cảnh tình trạng sụp lún, xuống cấp bờ kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

17:30 29/03/2023

Bờ kè kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau nằm trên địa bàn phường 3 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu ) là công trình chống sạt lở bờ sông qua...

Ngăn một phụ nữ có hoạt động mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích

Ngăn một phụ nữ có hoạt động mê tín dị đoan tại chùa Hương Tích

17:40 04/03/2024

Một phụ nữ khi đến chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) có hoạt động mê tín dị đoan đã bị lập biên bản, nhắc nhở.

Sắp có vật liệu mới thay cát sông làm cao tốc

Sắp có vật liệu mới thay cát sông làm cao tốc

05:40 22/10/2023

Thiếu vật liệu làm cao tốc là vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đang nghiên cứu các vật liệu mới thay cát sông...

Bộ Y tế: Không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân

Bộ Y tế: Không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân

22:30 17/07/2023

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

Phát hiện thi thể người phụ nữ trôi dạt trên dòng sông chảy ngược ở Đắk Nông

Phát hiện thi thể người phụ nữ trôi dạt trên dòng sông chảy ngược ở Đắk Nông

18:00 22/01/2024

Đắk Nông - Lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân một thi thể phụ nữ nổi trên sông Sêrêpốk, đoạn qua xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút.

Serbia kêu gọi phương Tây ngăn chặn chiến tranh mới ở Balkan

Serbia kêu gọi phương Tây ngăn chặn chiến tranh mới ở Balkan

09:50 17/06/2023

Trên mạng xã hội, Tổng thống Serbia cho biết: 'Tôi đã nói chuyện với đại diện của Quinta và EU. Tôi yêu cầu họ làm mọi thứ trong khả năng của mình và không để gây ra một cuộc chiến mới ở Balkan.'

Người dân tộc nào có tục ‘bắt chồng’ trong năm mới?

Người dân tộc nào có tục ‘bắt chồng’ trong năm mới?

04:30 15/02/2024

Nếu như các dân tộc vùng núi phía Bắc có tục “bắt vợ” thì các dân tộc ở Tây Nguyên cũng có tục “bắt chồng”. Vui trong tiết xuân tràn trề nhựa sống, say trong ché rượu cần ấm nồng tình lứa đôi, các chàng trai, cô gái có tình ý với nhau sẽ ra dấu để nàng chuẩn bị “bắt chàng” về chung nhà.

Co loi xay ra
Co loi xay ra