Thủ tướng yêu cầu kết nối thông tin bất động sản với cơ sở dữ liệu quốc gia

06:50 11/07/2024

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng đẩy nhanh kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trong tháng 7-2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Chiều 10-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Người đứng đầu bộ ngành địa phương phụ trách về chuyển đổi số

Theo báo cáo, sản phẩm số của doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển và đã xuất khẩu đi khắp thế giới. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm số 6 tháng ước đạt 64,8 tỉ USD, tăng 23%, nhập khẩu đạt 56,1 tỉ USD, tăng 27,2%.

Thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt được tích cực triển khai (theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 58,2% về số lượng và 36,7% về giá trị).

Cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành được đẩy mạnh triển khai; kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 85 bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. 100% công dân đã được cấp mã số định danh cá nhân; 86,3 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước gắn chip điện tử; hơn 75,7 triệu tài khoản VNeID đã được cấp.

Để tiếp tục đạt được các mục tiêu về chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo về chuyển đổi số. Ưu tiên nguồn lực thực hiện với tinh thần chỉ bàn làm, không bàn lùi, đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm phải có sản phẩm, hiệu quả cụ thể.

  • Chuyển đổi số đi đến 'từng ngõ, từng nhà, từng người', kinh tế số đạt gần 2 triệu tỉ đồngĐỌC NGAY

Phấn đấu đến năm 2025, 100% dịch vụ công trực tuyến được thực hiện toàn trình; 50% dân số trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính được gắn định danh cá nhân; 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính; 50% thủ tục, giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm...

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành các văn bản thi hành Luật Giao dịch điện tử, Luật Viễn thông. Sớm nghiên cứu xây dựng, ban hành tiêu chuẩn về địa chỉ số quốc gia.

Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng kinh phí thường xuyên ngân sách Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng; mua sắm tài sản, sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị máy móc.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực

Về phát triển kinh tế số, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đơn vị cần tổ chức phiên họp chuyên đề số hóa các ngành, lĩnh vực phụ trách. Xây dựng và đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu dùng chung về thương mại điện tử.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử, nhất là hóa đơn điện tử trong bán lẻ trực tiếp; phát triển hạ tầng thanh toán điện tử.

Sớm hoàn thành triển khai 30 dịch vụ công thiết yếu còn lại (nhất là tích hợp, công bố nhóm thủ tục hành chính đăng ký thành lập hộ kinh doanh và đăng ký thuế lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu về người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh).

Về phát triển các nền tảng số, dịch vụ số, dữ liệu số, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng đẩy nhanh kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành trong tháng 7-2024.

Bộ Tư pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu của ngành như hộ tịch điện tử, quốc tịch, lý lịch tư pháp.

Có thể bạn quan tâm
Kiên Giang gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Kiên Giang gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

09:20 23/06/2024

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành công văn về giải pháp trọng tâm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững thời gian tới trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung hướng dẫn các địa phương về các quy định thuộc lĩnh vực mình để giải quyết vướng mắc, không trả lời né tránh…

Buôn bán ế ẩm, tiểu thương tính nghỉ Tết sớm

Buôn bán ế ẩm, tiểu thương tính nghỉ Tết sớm

07:40 03/02/2024

Ngược với cảnh nhộn nhịp mọi năm, năm nay cận Tết nhưng sức mua vẫn như ngày thường, nhiều tiểu thương lo lỗ, có người đóng sạp nghỉ Tết sớm.

Tin giả trên mạng xã hội được xử lý thế nào

Tin giả trên mạng xã hội được xử lý thế nào

09:00 03/11/2023

Cơ quan chức năng sẽ phân loại tin giả, thẩm định, kết luận và đưa ra mức phạt hành chính đến 70 triệu đồng hoặc xử lý hình sự đến 12 năm tù, nếu sai phạm.

Đồng Nai sử dụng đất thu hồi dự án sân bay Long Thành làm cao tốc

Đồng Nai sử dụng đất thu hồi dự án sân bay Long Thành làm cao tốc

06:00 03/03/2024

Trước tình trạng khó khăn về nguồn đất đắp, tỉnh Đồng Nai muốn được dùng nguồn đất thu hồi từ Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành để phục vụ thi công cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đại học Kinh tế TP HCM mở hai ngành công nghệ

Đại học Kinh tế TP HCM mở hai ngành công nghệ

06:30 16/02/2024

Năm 2024, Đại học Kinh tế TP HCM mở hai ngành mới là Công nghệ nghệ thuật, Điều khiển thông minh và tự động hóa.

Toàn cảnh dự án khu đô thị Aqua City mà công an yêu cầu xác minh

Toàn cảnh dự án khu đô thị Aqua City mà công an yêu cầu xác minh

07:40 09/05/2024

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án khu đô thị Aqua City.

'Viên ngọc' bị bỏ quên ở thị trấn cảng huyền thoại Nhật Bản

'Viên ngọc' bị bỏ quên ở thị trấn cảng huyền thoại Nhật Bản

06:00 13/05/2024

Mikuni Minato - một thị trấn cảng huyền thoại tại tỉnh Fukui, Nhật Bản - từng là một biểu tượng của sự phồn thịnh với hàng chục nghìn cư dân và hoạt động thương mại sầm uất. Tuy nhiên, thị trấn này đã bị lãng quên từ hơn 100 năm trước.

Khi đồng USD không còn là ‘cây gậy’ quyền lực và 'quái vật' tiềm tàng lớn nhất bắt đầu rùng mình vươn dậy

Khi đồng USD không còn là ‘cây gậy’ quyền lực và 'quái vật' tiềm tàng lớn nhất bắt đầu rùng mình vươn dậy

16:10 09/06/2024

BRICS là thuật ngữ viết tắt của “Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi”. Thuật ngữ này có thể bắt nguồn từ báo cáo của Goldman Sachs năm 2001 về nền kinh tế của các nước đang phát triển. Ban đầu, phương Tây cho rằng liên minh kinh tế non trẻ này chẳng qua là một màn trình diễn phô trương.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

08:50 13/08/2023

Agribank tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập... để trường Hồ Bốn kịp thời ổn định công tác giảng dạy và học tập cho gần 900 học sinh.

Co loi xay ra
Co loi xay ra