Thủ tướng: Tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ ngân hàng, giáo dục, y tế

05:10 12/02/2024
Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ tại Chỉ thị số 04 về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo, ban hành ngày 11/2.

Việc triển khai Đề án 06 là nội dung quan trọng, đột phá để thực hiện chiến lược, tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp, tuy nhiên, theo lãnh đạo Chính phủ, quá trình tổ chức triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại, hạn chế là "điểm nghẽn" làm chậm tiến độ triển khai Đề án.

Ứng dụng VNEID góp phần phục vụ nhân dân, nâng cao công tác quản lý Nhà nước. (Ảnh: Vietnamnet).

Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 trong năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục duy trì quyết tâm chính trị cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06 tại cơ quan, địa phương mình trong năm 2024.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, gắn việc số hóa với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo đúng quy định.

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an chủ trì tham mưu trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xây dựng Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân và đề nghị xây dựng Luật dữ liệu trong Quý II năm 2024; chỉ đạo cung cấp dịch vụ xác thực điện tử theo quy định Nghị định số 59/2022 của Chính phủ.

"Cung cấp các tiện ích cho người dân, quản lý xã hội trên ứng dụng VNeID, đặc biệt là quản lý xã hội như tố giác tội phạm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, khai báo tạm trú, tạm vắng…; tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ cho người dân như dịch vụ ngân hàng, mua sắm, thanh toán, giáo dục, y tế, tiện ích cho đối tượng yếu thế...", chỉ thị nêu rõ nhiệm vụ đối với Bộ Công an.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng Nghị định quy định danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia; việc xây dựng, cập nhật, duy trì và khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia theo trình tự, thủ tục rút gọn, hoàn thành trong tháng 2/2024...

Bộ Tư pháp được yêu cầu chủ trì, phối hợp Bộ Công an triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Thừa Thiên Huế trước khi đề xuất nhân rộng trên toàn quốc, hoàn thành trong Quý I năm 2024.

Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hoàn thành trong Quý I năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan hướng dẫn vị trí việc làm, chế độ chính sách đối với nhân sự thực hiện quản trị, vận hành, phát triển hệ thống thông tin của Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 3/2024.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng nghiên cứu ứng dụng giải pháp chấm điểm khả tín trong hoạt động cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, bảo đảm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, hoàn thành trong tháng 3/2024.

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai 12 nhiệm vụ trong năm 2024, trong đó tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng hưởng chính sách chưa có tài khoản. Chỉ đạo chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% người dân đã có tài khoản.

Có thể bạn quan tâm
AMM-56: Indonesia kêu gọi ARF chuyển sang ngoại giao phòng ngừa

AMM-56: Indonesia kêu gọi ARF chuyển sang ngoại giao phòng ngừa

01:00 15/07/2023

Ngoại trưởng Indonesia hối thúc các nước sử dụng Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) như một phương tiện để thúc đẩy hòa bình một cách tích cực, và ngăn chặn xung đột tiềm ẩn phát sinh trong khu vực.

AMM-56: ASEAN cam kết tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất

AMM-56: ASEAN cam kết tiếp tục tăng cường đoàn kết và thống nhất

12:00 14/07/2023

Tổng thống Indonesia Widodo nhấn mạnh ASEAN sẽ không trở thành “đấu trường cạnh tranh' hay lực lượng ủy nhiệm cho bất kỳ quốc gia nào, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế một cách nhất quán.

Ông Zelensky gặp các lãnh đạo thế giới, Nga phản ứng với G7

Ông Zelensky gặp các lãnh đạo thế giới, Nga phản ứng với G7

07:30 21/05/2023

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sự hiện diện của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G7 'là điều có thể thay đổi cuộc chơi'.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai lọt top sự kiện nổi bật ngành Tài nguyên Môi trường năm 2023

Góp ý dự thảo Luật Đất đai lọt top sự kiện nổi bật ngành Tài nguyên Môi trường năm 2023

17:10 31/12/2023

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 4212/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố những sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2023.

Hầm chui Trần Quốc Hoàn nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thi công xuyên Tết

Hầm chui Trần Quốc Hoàn nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thi công xuyên Tết

07:40 18/01/2024

Ngày 17/1, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) gửi công văn đến các đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ thi công xuyên Tết Nguyên Đán 2024 công trình xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hoà, quận Tân Bình. Theo Ban Giao thông, tại nội dung giao ước về ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm năm 2024 giữa Ban và đại diện các đơn vị nhà thầu, tư vấn, dự án đường...

Người Việt lập tổ chức hỗ trợ kiều bào thích nghi cuộc sống Nhật

Người Việt lập tổ chức hỗ trợ kiều bào thích nghi cuộc sống Nhật

14:30 20/01/2024

Nhớ thời hòa nhập không tốt hồi mới sang Nhật, Văn Phi thành lập hiệp hội người Việt, hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống trong thời gian đầu.

35 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi xứ Thanh” năm 2023

35 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi xứ Thanh” năm 2023

08:00 20/01/2024

Thanh Hóa - Đêm 19.1, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lễ tôn vinh “Công chức, viên chức, người lao động tiêu biểu xứ Thanh”, “Công nhân giỏi xứ Thanh” năm...

Hơn 3.000 tác phẩm dự giải báo chí Diên Hồng của Quốc hội

Hơn 3.000 tác phẩm dự giải báo chí Diên Hồng của Quốc hội

09:30 09/05/2023

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà, từ khi phát động đến ngày 30-4, Ban tổ chức giải báo chí Diên Hồng của Quốc hội đã nhận được hơn 3.000 tác phẩm dự thi.

Hà Nội: Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-02V và 29-02S

Hà Nội: Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-02V và 29-02S

10:00 26/02/2023

Nhân viên trung tâm đăng kiểm 29-02V và 29-02S ở huyện Gia Lâm đã nhận tiền của tài xế để bỏ qua một số lỗi. Sau đó, họ và lãnh đạo trung tâm ăn chia theo tỷ lệ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra