Thủ tướng đề nghị chuyển đổi số với tinh thần 'không ai bị bỏ lại phía sau'

05:10 11/07/2024

Đánh giá chuyển đổi số vẫn còn hiện tượng cát cứ thông tin, co cụm dữ liệu nên Thủ tướng đề nghị các cơ quan làm việc theo tinh thần 'không để ai bị bỏ lại phía sau'.

Tại phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban chuyển đổi số Quốc gia và tổ công tác đề án 06 chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình một số bộ ngành, địa phương chưa hoàn thành tiến độ chuyển đổi số, chưa xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo chuyển đổi số. Việc phát triển hạ tầng số, nền tảng, dữ liệu số chưa khắc phục được tình trạng manh mún, cát cứ thông tin, chia cắt, co cụm dữ liệu. Nhiều hạ tầng của các cơ quan đầu tư thiếu đồng bộ, chưa có khả năng chia sẻ thông tin.

"Phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm và mục tiêu. Các cơ quan không chỉ lắng nghe phản ánh mà còn phải nói thật, làm thật, để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng những thành quả do chuyển đổi số mang lại theo tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau", lãnh đạo Chính phủ nói.

Thủ tướng đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% dịch vụ công trực tuyến được thực hiện toàn trình (cung cấp thông tin, thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng); 50% dân số trưởng thành dùng dịch vụ công trực tuyến; 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính được gắn định danh cá nhân; 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính; 50% thủ tục, giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm.

Theo báo cáo, công nghiệp công nghệ thông tin (ICT) ở Việt Nam thời gian qua có bước phát triển khá. Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy doanh thu 6 tháng ước đạt trên 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Sản phẩm số của doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển và đã xuất khẩu đi khắp thế giới. Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu sản phẩm số 6 tháng ước đạt 64,8 tỷ USD, tăng 23%, nhập khẩu đạt 56,1 tỷ USD, tăng 27,2%. Nhiều tập đoàn, công nghệ hàng đầu thế giới đã cam kết đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mới như điện tử, chip bán dẫn, nghiên cứu phát triển và trí tuệ nhân tạo.

Thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt được tích cực triển khai. Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 58,2% về số lượng và 36,7% về giá trị. Ngành y tế đang tích cực triển khai hồ sơ bệnh án điện tử; hơn một triệu người thuộc diện chính sách được nhận trợ cấp an sinh xã hội và 1,8 triệu người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản.

Việc mở rộng cơ sở thu, quản lý thuế, hóa đơn điện tử được triển khai quyết liệt, có sự chuyển biến tích cực. Kết quả thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử tăng theo từng năm. Năm 2022 là 83.000 tỷ đồng; năm 2023 là 97.000 tỷ đồng; và 6 tháng đầu năm 2024 là trên 50.000 tỷ đồng.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 6 tháng qua cũng kết nối, chia sẻ, xác thực, làm sạch dữ liệu với 85 bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; 86,3 triệu công dân được cấp thẻ căn cước gắn chip; hơn 75,7 triệu tài khoản VNeID cũng được cấp. Từ 1/7, người dân có thể sử dụng duy nhất VNeID để thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Hiện có 16,4 triệu tài khoản và 51,6 triệu hồ sơ đã được nộp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Riêng 25 dịch vụ công thiết yếu của đề án 06 hàng tiết kiệm hơn 3.500 tỷ đồng mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm
Câu đố kiểm tra IQ: Làm thế nào để Jack trốn thoát?

Câu đố kiểm tra IQ: Làm thế nào để Jack trốn thoát?

07:20 08/11/2023

Jack bị bọn tội phạm bắt cóc và nhốt trong căn phòng có sàn đất và chỉ một cửa sổ được thiết kế cao đến mức không ai với tới. Phòng giam trống rỗng, không có bất cứ thứ gì ngoài một cái xẻng. Jack chỉ có 2 ngày để đào tẩu, nếu không sẽ chết vì nóng và đói. Đào hầm không phải là lựa chọn hay vì anh sẽ mất hơn 2 ngày. Vậy Jack thoát khỏi phòng giam bằng cách nào? Hãy chia sẻ đáp án của bạn ở box bình luận bên dưới.

Hà Nội: Nghi mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm bạn tử vong

Hà Nội: Nghi mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm bạn tử vong

21:00 05/07/2023

Ngày 5/7, thông tin từ UBND xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đâm bạn tử vong. Theo đó, vụ việc xảy ra vào hồi 14h cùng ngày, tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn. Kiến ThứcHiện trường nơi xảy ra vụ án.1 Nạn nhân là nam sinh năm 1993, trú tại thôn An Toàn 1. Còn hung thủ cùng tuổi, trú tại thôn Hòa Bình, cùng xã Hữu Văn. Hai người là bạn bè. UBND xã Hữu Văn cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, hung thủ...

Bắt giữ trộm không giao công an mà tống tiền

Bắt giữ trộm không giao công an mà tống tiền

12:00 05/06/2024

Nhóm thanh niên khống chế, bắt giữ và trói người ăn trộm điện thoại rồi chở đến một địa điểm khác ép đưa tiền.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tri ân nữ cán bộ, đoàn viên xuất sắc

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tri ân nữ cán bộ, đoàn viên xuất sắc

22:30 05/03/2023

Hà Nội – Tối 5.3, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2022 và...

Trước Tết không có ngừng việc tập thể tại Thái Nguyên

Trước Tết không có ngừng việc tập thể tại Thái Nguyên

12:20 11/02/2024

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại tỉnh Thái Nguyên có nhiều người lao động không về quê đón Tết. Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo...

Yên Bái: Sạt lở làm sập tường nhà khiến bé gái tử vong

Yên Bái: Sạt lở làm sập tường nhà khiến bé gái tử vong

17:40 08/10/2023

Do ảnh hưởng của mưa lớn, taluy phía sau nhà một người dân ở xã Ngòi A, huyện Văn Yên (Yên Bái) bất ngờ bị sạt làm sập tường đè chết một cháu nhỏ.

Va chạm với xe container trên đường đi làm, một công nhân tử vong tại chỗ

Va chạm với xe container trên đường đi làm, một công nhân tử vong tại chỗ

14:10 28/09/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Vụ va chạm giữa xe container và xe máy trên Quốc lộ 51 vào sáng 28.9, làm một người tử vong.

Thanh Hóa: An táng 16 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào

Thanh Hóa: An táng 16 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào

17:00 25/05/2023

16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, đã được đưa về nước và an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

Vợ đay nghiến chuyện tôi ngoại tình suốt 10 năm nhưng không chịu ly hôn

Vợ đay nghiến chuyện tôi ngoại tình suốt 10 năm nhưng không chịu ly hôn

19:50 01/06/2024

Vợ chồng tôi đã kết hôn được 15 năm và có một cô công chúa vô cùng đáng yêu. Con gái năm nay 12 tuổi, đang học lớp 6. Cả hai chúng tôi đều sinh ra, lớn lên ở một vùng quê nghèo, nhưng khi lên Hà Nội học đại học mới quen biết và yêu thương nhau. Tình yêu lớn dần qua những bữa cơm sinh viên đạm bạc, chỉ có rau, đậu và lạc. Sau khi ra trường đi làm khoảng 3 năm thì hai đứa làm đám cưới. Tôi không phải sinh viên xuất sắc nhưng may mắn được cô giáo...

Co loi xay ra
Co loi xay ra