Thông điệp từ chuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm

13:50 10/07/2024

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, thể hiện thông điệp "ưu tiên cao nhất" mối quan hệ với hai láng giềng.

Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước Lào và Campuchia ngày 11-13/7, theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoonglun Sisulith và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Lãnh đạo Việt Nam dự kiến có các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc với tất cả lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm kể từ khi nhậm chức, "có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện thông điệp rất quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước", theo nhận định từ Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.

"Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia", ông Việt cho biết.

Chuyến thăm cũng là thông điệp khẳng định sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa ba nước, là dịp để các lãnh đạo rà soát các thỏa thuận cấp cao, các lĩnh vực hợp tác quan trọng và đề ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ đánh dấu giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và khối ASEAN.

Bình luận về điểm nhấn trong quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Campuchia, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết hợp tác quốc phòng an ninh đang ngày càng trở thành trụ cột, góp phần vào việc giữ vững ổn định, an ninh, chính trị, xã hội ở mỗi nước, đặc biệt là tại khu vực biên giới.

Ba nước đều kiên định nguyên tắc không cho phép thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để tiến hành các hành động chống phá nước kia. Ba nước cùng phát huy cơ chế hợp tác như hội nghị thường niên giữa các Bộ trưởng Công an - Bộ trưởng Nội vụ, cuộc gặp thường niên giữa các Bộ trưởng Quốc phòng và diễn tập chung giữa quân đội ba nước về cứu hộ, cứu nạn.

Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục tiến triển. Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào, hiện có 255 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn 5,5 tỷ USD.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và lớn nhất của Campuchia trong ASEAN. Việt Nam có 205 dự án đầu tư ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Lào và Campuchia đều là những quốc gia dẫn đầu danh sách 79 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Việt Nam luôn ưu tiên hỗ trợ Lào và Campuchia nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Số sinh viên trao đổi giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia "ngày càng tăng với chất lượng ngày một cao", theo Thứ trưởng.

Hợp tác trên các lĩnh vực như giao thông - vận tải, văn hóa - xã hội, du lịch, khoa học - kỹ thuật cũng đang phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia có bước tiến mới, là tiền đề cho việc tạo điều kiện ngày một tốt hơn cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ở Campuchia. Quốc vương Norodom Sihamoni gần đây đã ký Sắc lệnh cấp quốc tịch cho 3 trường hợp người gốc Việt.

"Chuyến thăm của Chủ tịch nước chắc chắn sẽ tạo xung lực mới, nhằm phát triển sâu sắc hơn, toàn diện hơn và mạnh mẽ hơn mối quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; cũng như thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như tại ASEAN, các cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong và Liên Hợp Quốc", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thanh Danh

Có thể bạn quan tâm
Thêm máy bay 'mắt thần' Nga nghi bị Ukraine tập kích

Thêm máy bay 'mắt thần' Nga nghi bị Ukraine tập kích

12:20 11/03/2024

Nghị sĩ Ukraine thông báo máy bay cảnh báo A-50 Nga bị 'phá hủy hoặc hư hại nặng' sau cuộc tấn công bằng UAV của Kiev vào nhà máy tại Taganrog.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tham gia Embassy Festival 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tham gia Embassy Festival 2023

21:10 03/09/2023

Embassy Festival là sự kiện văn hóa thường niên được mong đợi, do Công ty tổ chức sự kiện Prooost phối hợp với thành phố The Hague và Đại sứ quán các nước tại Hà Lan tổ chức.

Tranh tường của Banksy bị tạt sơn

Tranh tường của Banksy bị tạt sơn

23:50 20/03/2024

Bức tranh tường do nghệ sĩ đường phố Banksy vẽ trên tòa chung cư ở phía bắc London bị tạt sơn trắng, dù đã được dựng hàng rào bảo vệ.

Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

10:10 03/03/2024

Cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba khó đoán định.

Vệ tinh do thám Triều Tiên 'chụp ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc'

Vệ tinh do thám Triều Tiên 'chụp ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc'

07:30 28/11/2023

Triều Tiên nói ông Kim Jong-un đã xem ảnh chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc cùng loạt tàu sân bay ở căn cứ Norfolk do vệ tinh Malligyong-1 gửi về.

Trung tướng Ukraine bị tố đẩy hàng nghìn binh sĩ vào cửa tử

Trung tướng Ukraine bị tố đẩy hàng nghìn binh sĩ vào cửa tử

13:00 01/07/2024

Tướng Yuriy Sodol bị cáo buộc là chỉ huy 'bất tài', khiến hàng nghìn binh sĩ Ukraine tử trận và 'bị 99% quân đội' nước này ghét bỏ, buộc Tổng thống Zelensky phải can thiệp.

Mỹ - Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm

Mỹ - Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm

03:30 14/06/2024

Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Zelensky ký thỏa thuận an ninh 10 năm, nhằm tăng cường hỗ trợ Ukraine đối phó Nga.

Các nước ECOWAS hợp tác vạch kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger

Các nước ECOWAS hợp tác vạch kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger

07:30 05/08/2023

ECOWAS sẽ không tiết lộ thời điểm cũng như vị trí tấn công và các quyết định liên quan sẽ do những người đứng đầu các quốc gia thành viên ECOWAS đưa ra.

Văn phòng Công tố Guatemala bác kết quả bầu cử, Tổng thống đắc cử lên tiếng

Văn phòng Công tố Guatemala bác kết quả bầu cử, Tổng thống đắc cử lên tiếng

10:10 09/12/2023

Động thái bất ngờ của Văn phòng Công tố Guatemala liên quan cuộc bầu cử vừa qua đã vướng phải sự chỉ trích từ người thắng cuộc và cộng đồng quốc tế.

Co loi xay ra
Co loi xay ra