Thiếu kinh phí bảo trì, nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

10:10 20/11/2023
Nước lênh láng trước cửa ra vào phòng kỹ thuật dưới tầng hầm chung cư tái định cư thành phố Giao Lưu. Ảnh: Tùng Giang

Nhà ở tái định cư tại Hà Nội được xây dựng nhằm mục đích an cư cho người dân sau khi bị thu hồi đất để họ có chỗ ở tốt hơn, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, sau quá trình đưa vào vận hành trên dưới 10 năm, những dự án này đã xuống cấp nhưng lại thiếu nguồn kinh phí để duy tu, bảo trì.

Công trình xuống cấp, hệ thống PCCC “có như không”

Có thể điểm qua một số dự án tái định cư ở Hà Nội như: nhà G5 và nhà A26 phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), đã xuống cấp sau 13 năm vận hành, khiến 150 hộ dân sống trong thấp thỏm, lo âu.

Dự án tái định cư khu đô thị Thành phố Giao lưu (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) với 3 tòa nhà CT1 A, B và C được đưa vào sử dụng từ năm 2014. Sau gần 10 năm vận hành, hàng loạt hạng mục như tường nhà, hầm để xe, hệ thống PCCC đều cho thấy dấu hiệu xuống cấp. Hệ thống thoát nước, đường ống dẫn nước cứu hỏa bị rò rỉ dưới các tầng hầm nhiều năm nhưng chưa thể khắc phục triệt để. Do vậy, cư dân phải tự sử dụng các biện pháp thô sơ nhất để trám vá các vị trí hư hỏng như dùng túi nylon, miếng xốp rồi dùng xô, chậu để hứng nước bị dột từ đường ống.

Bà Nguyễn Thị Thái (cư dân CT1B, Khu đô thị thành phố Giao Lưu) than thở, trước khi dọn về ở, bà được hứa hẹn nơi này sẽ tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, qua trải nghiệm thực tế, bà than phiền: “Hầm xe ngấm nước, bốc mùi ẩm mốc, trong khi hệ thống thoát nước, đường ống dẫn nước cứu hỏa chỗ bị vỡ, chỗ bị rò rỉ. Ý kiến đến ban quản lý dự án nhiều lần nhưng việc khắc phục không hiệu quả”.

Còn theo ông Phan Văn Hưng (cư dân Khu đô thị thành phố Giao Lưu), nhiều bình chữa cháy hiện chỉ dùng để chặn cửa ra vào, phủ bụi dày đặc. Trong khi đó, các đèn báo sự cố hư hỏng... Còn trong các căn hộ, cư dân không rõ hệ thống báo khói và hệ thống chữa cháy tự động có hoạt động được hay chỉ lắp cho có.

Cư dân mòn mỏi chờ cơ quan chức năng tìm giải pháp

Trao đổi với Lao Động, đại diện Tổ Quản lý nhà khu đô thị Thành phố Giao Lưu (Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) - thừa nhận, hệ thống PCCC hiện nay tại khu tái định cư vận hành chỉ tương đối, thậm chí hỏng hóc. Trong khi khu vực này chưa thành lập được ban quản trị ở chung cư.

"Chúng tôi nhiều lần tổ chức họp với cư dân để thành lập ban quản trị, tuy nhiên chưa thành. Ngoài các cơ chế và quy định hiện hành đang vướng mắc, thì trong đó, một phần do người dân sống ở khu tái định cư nên kinh phí thành lập chưa thể đáp ứng yêu cầu", vị này chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thông tin, do mức phí để quản lý, vận hành các tòa nhà chung cư tái định cư thu theo quy định của TP hiện nay rất thấp (khoảng 30.000 đồng/hộ/tháng), trong khi mức thu phí để vận hành cơ bản phải từ 4.000 - 5.000 đồng/m2/tháng nên không đủ để bù chi phí bảo trì, sửa chữa.

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội - Đặng Trần Trung cho biết, từ năm 2016, để thực hiện công tác bảo trì các quỹ nhà, đơn vị được thành phố phê duyệt dự toán thu chi theo quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do phát sinh việc diện tích kinh doanh thương mại ở các tòa nhà tái định cư không thuộc phạm vi điều chỉnh tại Thông tư số 124/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính nên không còn nguồn thu thực hiện công tác bảo trì nhà tái định cư.

Trước thực trạng trên, đầu tháng 6.2023, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được giao quản lý nhà tái định cư rà soát, phân loại chất lượng cụ thể các hạng mục hạ tầng tại nhà tái định cư.

Bên cạnh đó, Sở này cũng có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt dự toán thu, chi với hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tòa tái định cư.

Ngày 23.8.2018, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 18/2018/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, sẽ hỗ trợ kinh phí bảo trì đối với phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung, bao gồm 6 hạng mục của nhà tái định cư, gồm: Thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống chống sét và mặt ngoài của tòa nhà.

Có thể bạn quan tâm
Những con số kỷ lục lịch sử về trái sầu riêng Việt Nam

Những con số kỷ lục lịch sử về trái sầu riêng Việt Nam

11:30 18/03/2023

Sầu riêng thành trái cây siêu hot Là cây trồng chủ lực ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam nước ta, sầu riêng từng có thời phải kêu gọi 'giải cứu', chất bán đầy vỉa hè, sạp chợ vì khó khăn trong vấn đề đầu ra. Song, trái cây này 'đổi đời' từ khi có tấm 'visa' vào thị trường Trung Quốc. Giữa tháng 7/2022, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam. Cánh...

Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Thái Bình

Khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Thái Bình

07:30 02/12/2023

Tối ngày 1/12, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và Hội chợ nông nghiệp Quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2023 tại Quảng trường Thái Bình, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.

Nhiều người ở chung cư mini chưa từng học cách dùng bình chữa cháy

Nhiều người ở chung cư mini chưa từng học cách dùng bình chữa cháy

19:10 17/09/2023

Lâu nay, giá cả hay vị trí phù hợp là những yếu tố được nhiều người ưu tiên khi tìm kiếm nhà trọ. Sau đ ám cháy chung cư mini...

'Thúc' tiến độ sân bay Điện Biên kịp khai thác từ 2/12

'Thúc' tiến độ sân bay Điện Biên kịp khai thác từ 2/12

17:50 25/11/2023

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để kịp khai thác từ ngày 2/12.

Chủ động các phương án để giữ vững an ninh truyền tải điện trước diễn biến của mưa lũ, sạt lở đất

Chủ động các phương án để giữ vững an ninh truyền tải điện trước diễn biến của mưa lũ, sạt lở đất

17:40 14/08/2023

Hiện nay tình trạng mưa lũ, sạt lở đất đang diễn biến phức tạp ở hầu khắp các khu vực trên đất nước ta. Giữ vai trò trục xương sống của hệ thống điện quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị đã, đang và sẽ làm gì để giữ vững an ninh truyền tải điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Hường – Trưởng ban An toàn (EVNNPT).

Nông dân miền Tây đổi đời nhờ lục bình

Nông dân miền Tây đổi đời nhờ lục bình

18:50 06/10/2023

Từng là cây dại mọc đầy khắp các sông, kênh rạch ở miền Tây , ảnh hưởng đến lưu thông trên tuyến đường thủy, giờ đây cây lục bình (bèo...

Đưa Đông Nam Bộ trở thành động lực phát triển của cả nước

Đưa Đông Nam Bộ trở thành động lực phát triển của cả nước

17:00 18/03/2023

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, để việc liên kết vùng Đông Nam Bộ hiệu quả hơn, cần các yếu tố như tổ chức, cơ chế, nguồn lực và thống nhất quan điểm của các địa phương trong vùng.

Tổng cục Hải quan tuyển dụng 122 công chức thuyền viên và huấn luyện viên chó nghiệp vụ

Tổng cục Hải quan tuyển dụng 122 công chức thuyền viên và huấn luyện viên chó nghiệp vụ

18:00 16/04/2023

Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính cho biết, đang có nhu cầu tuyển dụng 65 chỉ tiêu cho lực lượng thuyền viên (tàu biển), lực lượng thuyền viên (phương tiện thủy nội địa) 32 chỉ tiêu và huấn luyện viên chó nghiệp vụ 25 chỉ tiêu.

Giá tiêu hôm nay 27/2/2023: Tín hiệu phục hồi, người dân găm hàng, hỗ trợ phí bảo hiểm cho cây hồ tiêu Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 27/2/2023: Tín hiệu phục hồi, người dân găm hàng, hỗ trợ phí bảo hiểm cho cây hồ tiêu Đắk Nông

06:00 27/02/2023

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 64.500 – 67.000 đồng/kg.

Co loi xay ra
Co loi xay ra