Thiêng liêng Lễ chào cờ sáng mùng 1 Tết trên quần đảo Trường Sa

10:00 10/02/2024
Ở huyện đảo Trường Sa, sáng thứ 2 hàng tuần và các dịp lễ trọng, đặc biệt là ngày đầu năm mới, chào cờ là nghi lễ luôn được tổ chức trang trọng. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay đã góp phần cổ vũ, động viên mỗi cán bộ, chiến sỹ và người dân Trường Sa quyết tâm vượt qua mọi gian khó, bảo vệ và xây dựng quần đảo trở thành pháo đài phòng thủ vững chắc trên biển Đông.

Trung tá Đào Xuân Nam, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây cho biết, Lễ chào cờ trong ngày đầu năm mới luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

Chào cờ năm mới diễn ra đúng mùng 1 Tết và bao gồm đọc thư chúc Tết của Chủ tịch nước, duyệt đội ngũ. Qua đọc thư chúc Tết của các cấp là tuyên truyền mục đích ý nghĩa của các lời chúc Tết các cấp tới toàn bộ cán bộ chiến sĩ.

Qua đó khơi dậy thêm truyền thống, lòng tự hào yêu nước trong cán bộ chiến sĩ, một lần nữa khẳng định thêm tình đoàn kết và ý chí, khắc phục mọi khó khăn để chúng ta cùng nhau làm nhiệm vụ cho một năm mới”, Trung tá Đào Xuân Nam nói.

6h30 sáng giữa trùng khơi, tiếng hát Quốc ca vang hoà vào tiếng sóng Trường Sa. Trước cột mốc chủ quyền và lá cờ Tổ quốc, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân nơi đảo xa càng ý thức được trách nhiệm với đất nước.

Trung Tá Đặng Văn Tài, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây cho hay, những người lính Hải quân càng tự hào hơn khi được làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc:

Lễ chào cờ đầu năm có ý nghĩa đối với cán bộ chiến sĩ trên đảo, thể hiện sự thống nhất, tập trung để triển khai nhiệm vụ toàn năm đạt được mục đích đề ra. Triển khai nhiệm vụ đầu năm mới để cả một năm thực hiện nhiệm vụ cho suôn sẻ, thống nhất cho toàn đơn vị. Đồng thời lễ chào cờ giúp cán bộ chiến sĩ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao”.

Sau nghi lễ chào cờ, 10 lời thề danh dự của quân nhân vang lên trong tiếng sóng, tiếng gió của biển trời quê hương.

Trích 10 lời thề:

“Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm,tận lực thi hành nhanh chóng và chính xác. “Xin thề”. Không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, rèn luyện ý chí chiến đấu kiên quyết và bền bỉ, thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí” Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

“Xin thề”….

Trong không khí thiêng liêng của Lễ chào cờ ngày đầu năm mới, mỗi cán bộ chiến sĩ càng nhân lên tình yêu, niềm tin và nỗ lực về một Trường Sa vững mạnh.

Phạm Văn Tiến, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa xúc động nói: “Bước sang năm mới mà được đứng trước lá cờ Tổ quốc để đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân, cảm thấy trong lòng xốn xang những cảm xúc thật là khó tả, được góp sức nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của đất nước.

Cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo thấy vinh dự và tự hào khi đứng dưới lá cờ Tổ quốc, để mà hứa với đất nước giữ chắc tay súng bảo vệ nền độc lập của đất nước”.

Chào cờ, hát Quốc ca là nghi thức luôn mang lại những cảm xúc thiêng liêng, tự hào. Vậy nhưng nếu có dịp hát Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi đảo xa trong ngày đầu tiên của năm mới, cảm xúc càng đặc biệt hơn.

Chị Trần Thị Liên và Trần Thị Châu Úc, cư dân của đảo Song Tử Tây, cho biết: “Khi được chào cờ nơi biển đảo, tuyến đầu của Tổ quốc, trong em thấy linh thiêng. Em thật sự thấy tự hào về Tổ quốc, về biển đảo của quê hương mình”.

Lần đầu tiên em được dự lễ chào cờ thiêng liêng vô cùng xúc động. Lần đầu tiên em được chứng kiến các các chiến sĩ duyệt binh, hát Quốc ca, xung quanh mình còn có đông đảo người dân, các cháu tham dự, thật sự là hùng hồn”.

Anh Cao văn Giáp, Phó chủ tịch xã Song Tử Tây (ngoài cùng bên trái) cùng người dân đảo Song Tử Tây vô cùng tự hào khi tham gia Lễ chào cờ đầu năm mới Giáp Thìn 2024.

Anh Cao văn Giáp, Phó Chủ tịch xã Song Tử Tây cho biết, anh vinh dự được dự nhiều lần lễ chào cờ trên quần đảo Trường Sa: “Ngọn cờ tượng trưng cho Tổ quốc. Chúng ta chào cờ là chào Tổ quốc, chào đất liền, nhắc nhở cho các cháu thiếu nhi, người dân biết được rằng, hồn thiêng sông nước đang ở đây. Vậy hôm nay chúng ta đứng giữa biển, chúng ta chào quốc kỳ của chúng ta.

Chúng ta tự hào dân tộc, tự hào Tổ quốc, phải gìn giữ, cố gắng xây dựng cho biển đảo xanh sạch, đẹp và tốt hơn nữa tinh thần yêu nước phải lan truyền trong tất cả, không chỉ người dân trên đảo mà cả ngư dân bám biển”.

Dưới cờ thiêng Tổ quốc, bên cột mốc chủ quyền nơi quần đảo Trường Sa, mỗi người đều trào lên cảm xúc kiêu hãnh và tự hào, bởi đó là bờ cõi bao thế hệ đã không tiếc máu xương gìn giữ. Màu cờ đỏ sao vàng, giai điệu bài Quốc ca hùng tráng và 10 lời thề quân nhân... tất cả là “Hồn thiêng sông núi”, là truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông từ ngàn đời trao truyền.

Có thể bạn quan tâm
Thường trực Ban Bí thư: Làm càng cao, tính gương mẫu càng phải lớn

Thường trực Ban Bí thư: Làm càng cao, tính gương mẫu càng phải lớn

05:30 09/01/2024

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện nhiệm vụ, dù ở bất cứ vị trí, hoàn cảnh nào, “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, “làm càng cao, tính gương mẫu càng lớn”.

Bắt nhóm thanh niên hiếp dâm bé gái ở Gia Lai

Bắt nhóm thanh niên hiếp dâm bé gái ở Gia Lai

15:40 11/01/2024

Ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Nhóm đối tượng gồm: Nay Jao (SN 2003); Rơ Ô Ngáo (SN 2003) và Nay Đinh (SN 2005, cùng trú tại xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa). Trước đó, vào khoảng 19h ngày 7/1, Jao, Ngáo, Đinh cùng N. (dưới 16 tuổi, trú tại huyện Krông Pa) và một số người khác đến khu vực chòi rẫy tại buôn...

Tối 2.3, CSGT nhiều tỉnh/thành phía Bắc ra quân kiểm tra nồng độ cồn

Tối 2.3, CSGT nhiều tỉnh/thành phía Bắc ra quân kiểm tra nồng độ cồn

23:00 02/03/2023

Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động trong tối ngày 2.3 tại Hải phòng, Thái Bình, Hòa Bình, lực lượng CSGT đã đồng loạt ra quân, lập nhiều điểm...

22 cán bộ, chiến sĩ Công an TP Châu Đốc bị kỷ luật

22 cán bộ, chiến sĩ Công an TP Châu Đốc bị kỷ luật

08:10 08/09/2023

Thực hiện Thông báo 355-TB/UBKTTW, ngày 13/10/2022 của UBKT Trung ương và Thông báo Kết luận 12-TB/ĐUCA của Đảng ủy Công an tỉnh An Giang, Ban Thường vụ Thành ủy Châu Đốc quyết định cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP. Châu Đốc (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TP. Châu Đốc (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Cấp ủy và UBKT Thành ủy Châu Đốc quyết định thi hành kỷ luật 22...

Biển nào báo hiệu đường một chiều?

Biển nào báo hiệu đường một chiều?

07:20 14/11/2023

Biển nào báo hiệu 'đường một chiều'? A Biển 1 B Biển 2 Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo 'đường một chiều' được ký hiệu là I.407a, để chỉ dẫn những đoạn đường chạy một chiều. Biển số I.407a chỉ cho phép các phương tiện đi theo chiều vào theo mũi tên chỉ, cấm quay đầu ngược lại, trừ xe ưu tiên như xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương… Đặc điểm nhận...

Hài hước những 'kiếp nạn' khi chụp áo dài Tết của giới trẻ

Hài hước những 'kiếp nạn' khi chụp áo dài Tết của giới trẻ

18:20 24/01/2024

Những ngày tháng Chạp, nhất là dịp cuối tuần, khi đi ngang con phố Tạ Hiện (Hà Nội), ai cũng phải choáng ngợp trước cảnh các cô gái chen nhau chụp ảnh áo dài Tết. Cảnh 'một mét vuông có 10 người mẫu áo dài' khiến cho khách qua đường choáng một, người trong cuộc vất vả mười. (Ảnh: TikTok @thochupkhoanhkhac) Cảnh 1m2 có 10 nàng xuân tại chợ Bến Thành. (Nguồn: Titkok/Cẩm Tiên) Để có bức ảnh đẹp như nàng thơ (ảnh trái), cô gái này phải trả giá bằng...

Xã 'đầu bếp'

Xã 'đầu bếp'

05:20 08/02/2024

270 hộ với hơn 1.000 đầu bếp ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn làm nghề nấu cỗ thuê, phục vụ nhu cầu của khách hàng ở nhiều tỉnh thành miền Trung.

Thượng thành Huế nhếch nhác, thành nơi con nghiện tụ tập sau cuộc di dân lịch sử

Thượng thành Huế nhếch nhác, thành nơi con nghiện tụ tập sau cuộc di dân lịch sử

10:50 25/06/2023

Di tích Thượng thành Huế thành nơi tụ tập của con nghiện sau 4 năm di dân. Thượng thành Huế nằm trong hệ thống Kinh thành Huế, là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Di tích này từng bị người dân lấn chiếm thành nơi ở. Từ năm 2019, giai đoạn 1 của Dự án di dời dân cư giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được triển khai. Hơn 3.300 hộ dân sinh sống tại khu...

Chủ khách sạn điều hành ổ mại dâm, thuê thợ chụp ảnh các cô gái để mời gọi khách

Chủ khách sạn điều hành ổ mại dâm, thuê thợ chụp ảnh các cô gái để mời gọi khách

14:40 17/12/2023

Ngày 17/12, Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đang củng cố hồ sơ để xử lý Nguyễn Thị Hạ (SN 1983, ngụ TP Thủ Đức) và Huỳnh Tuấn Huy (SN 1992, ngụ quận 10) về hành vi Môi giới mại dâm. Trước đó, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Thủ Đức phối hợp cùng đoàn Liên ngành 814, Công an phường Phước Long B ập vào kiểm tra khách sạn T.A. (đường 297, khu phố 4, phường Phước Long B, TP Thủ Đức). Qua kiểm tra 2 phòng, công an phát hiện 4 người đang có hành vi mua...

Co loi xay ra
Co loi xay ra