Thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn có thể thấp hơn năm ngoái

07:00 10/06/2024

TP - Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, không có chuyện lộ lọt đề thi như đồn đoán. Ngay khi kết thúc thi, Sở GD&ĐT Hà Nội điều động 2.100 cán bộ gấp rút chấm thi để công bố kết quả như kế hoạch, chậm nhất vào ngày 2/7.

Sáng qua, hơn 105.000 thí sinh dự thi môn Toán, cũng là môn thi cuối cùng khép lại mùa tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội. Đêm trước ngày thi, trời mưa tầm tã, nhiều phụ huynh lo đường ngập nên dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị đưa con đến điểm thi sớm hơn dự định.

Tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, lực lượng công an, thanh niên tình nguyện cũng đến sớm hơn thường lệ. Công việc chính của thanh niên tình nguyện trong buổi thi là cầm ô che cho thí sinh không bị ướt.

Học sinh học khá có thể đạt 7-8,5 điểm

Thí sinh trước giờ thi môn Toán tại điểm thi THPT Khương Đình. ảnh: Như Ý

Thí sinh trước giờ thi môn Toán tại điểm thi THPT Khương Đình. ảnh: Như Ý

Kết thúc bài thi môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi năm nay “dễ thở” hơn, tuy nhiên để đạt điểm 10 vẫn rất khó. Cô Ngô Thị Tuyên, giáo viên bộ môn Toán, Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội), đánh giá, đề thi năm nay có 7,25 điểm dành cho mức độ nhận biết và thông hiểu; 1,75 điểm dành cho mức độ vận dụng và 1,0 điểm dành cho mức độ vận dụng cao. Đề thi không đánh đố nhưng vẫn có các câu hỏi phân loại để lựa chọn học sinh khá giỏi, đáp ứng tốt yêu cầu của một kỳ thi tuyển sinh. “Cấu trúc quen thuộc, phù hợp với chương trình học và ôn tập. Tuy nhiên, đề đã có tính ứng dụng được môn Toán vào cuộc sống, kết nối học sinh với lịch sử 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, cô Tuyên nói.

Với đề thi này, cô Tuyên dự đoán, học sinh khá giỏi, làm bài cẩn thận có thể đạt từ 8,5 điểm trở lên. Còn học sinh trung bình nhiều em đạt được khoảng 7,25 - 7,5. Điểm chuẩn năm nay có thể thấp hơn năm ngoái một chút.

Ths. Trịnh Thu Vân, Tổ trưởng tổ Toán trường THPT Hoà Bình La Trobe (Hà Nội), đánh giá mức độ của các câu hỏi trong đề thi Toán hợp lí, đảm bảo tính phân loại học sinh. “Để đạt điểm cao với đề thi này, học sinh phải trình bày chính xác, xét đầy đủ các trường hợp xảy ra, tính toán cẩn thận, không mất điểm đáng tiếc. Dự đoán, học sinh có học lực khá có thể đạt 7 - 8,5 điểm; em học lực giỏi có thể đạt từ 8,5 điểm trở lên”, cô Vân nói.

Vấn đề “chấm lỏng, chấm chặt”

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay khi kết thúc kì thi, ngày 9/6, Ban làm phách bắt đầu rọc phách để bàn giao cho Ban chấm thi. Trong đó, môn Ngoại ngữ chấm bằng máy, môn Ngữ văn chấm bằng tay từ 12-23/6. Sau đó, Sở GD&ĐT có một tuần để ghép điểm, in phiếu báo kết quả cho từng thí sinh. Chậm nhất ngày 2/7 sẽ công bố kết quả bài thi.

Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, đêm trước ngày thi môn Toán, mạng xã hội lan truyền thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn buộc Sở GD&ĐT phải sử dụng đề thi dự phòng. Trưa 9/6, ông Trần Thế Cương khẳng định, kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. “Thông tin lộ đề trước kì thi là không chính xác. Việc xây dựng, in sao và vận chuyển đề thi được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt dưới sự giám sát, bảo vệ của cơ quan công an. Tại điểm thi, ngoài công an còn có camera theo dõi 24/24 đảm bảo an ninh, an toàn”, ông Cương nói.

Về kế hoạch chấm thi môn Ngữ văn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói rằng, số lượng giám khảo tham gia chấm rất đông nên đơn vị quán triệt từ đầu phải đảm bảo nghiêm túc, công bằng và chấm theo ba - rem điểm. Các thầy cô chấm thi cũng được hướng dẫn quy trình các bước và tuân thủ để hạn chế thấp nhất sai sót ở các khâu rọc phách, ghép phách, ghép điểm…

“Đối với môn Ngữ văn, lâu nay dư luận vẫn đặt ra vấn đề chấm lỏng chặt, chấm chặt nhưng luôn có ba rem điểm cho từng câu, từng ý. Không thể phủ nhận, khi làm bài thi môn Ngữ văn bao giờ cũng có thí sinh viết rất thăng hoa và sự thăng hoa đó chạm trúng cảm nhận, chiếm được tình cảm của người chấm có thể có phần điểm thưởng. Tuy nhiên, không phải giám khảo muốn thưởng bao nhiêu cũng được mà các câu đều có khung điểm nhất định, không thể nới lỏng cũng không thể chặt tay”, ông Cương cho hay.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có lượng thí sinh dự thi rất lớn, Sở phải huy động hơn 15.500 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Có thể bạn quan tâm
Quận 1 đề xuất cải tạo chợ Bến Thành, thay mái tôn giả ngói

Quận 1 đề xuất cải tạo chợ Bến Thành, thay mái tôn giả ngói

16:30 14/10/2023

Chợ Bến Thành với hơn 100 năm tuổi hiện có nhiều hạng mục xuống cấp đã được UBND quận 1 rà soát đề xuất kinh phí sửa chữa, cải tạo.

Rạp xiếc gây kinh hãi khi cho trẻ em cưỡi hổ chụp ảnh để thu tiền

Rạp xiếc gây kinh hãi khi cho trẻ em cưỡi hổ chụp ảnh để thu tiền

08:00 15/12/2023

Một video được đăng trên mạng xã hội những ngày gần đây khiến cư dân mạng Trung Quốc rùng mình. Video này quay cảnh một bé trai được bế lên ngồi trên lưng hổ chụp ảnh sau khi xem xiếc tại rạp xiếc ở quận Điền Đông, tỉnh Quảng Tây. Phần lớn người xem clip cho rằng rạp xiếc này vì kiếm tiền mà bất chấp cả sự nguy hiểm đối với tính mạng khách hàng, để cho trẻ em ngồi trên lưng thú dữ. Theo họ, cho dù hổ đã được huấn luyện thì hành động này vẫn tiềm...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói về việc thu học phí không dùng tiền mặt

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói về việc thu học phí không dùng tiền mặt

20:40 25/12/2023

TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhưng thực tế có những bất cập, vì hiểu sai nên một số trường hạn chế cách thức thanh toán tiền của phụ huynh.

Đề nghị mở cống ngăn mặn lớn thứ 2 ở miền Tây vì mặn đã giảm

Đề nghị mở cống ngăn mặn lớn thứ 2 ở miền Tây vì mặn đã giảm

17:00 25/04/2024

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang nhận định mặn đã đạt đỉnh và đang có xu hướng giảm dần nên đề nghị Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 mở cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành để giải quyết ô nhiễm môi trường.

Miền Tây điều giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, cho giáo viên dạy liên trường

Miền Tây điều giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, cho giáo viên dạy liên trường

17:10 23/08/2023

Một số tỉnh miền Tây như Kiên Giang, Đồng Tháp đang triển khai nhiều giải pháp, sắp xếp, điều động giáo viên.

Tin mới vụ hơn 50 học sinh nhập viện sau khi uống sữa của nhà tài trợ

Tin mới vụ hơn 50 học sinh nhập viện sau khi uống sữa của nhà tài trợ

21:40 22/12/2023

Liên quan đến vụ hơn 50 học sinh tiểu học ở Hậu Giang nhập viện sau khi uống sữa của nhà tài trợ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo tình hình điều tra, xử lý.

8 cựu lãnh đạo Resco gây thất thoát hơn 45 tỷ đồng bị truy tố

8 cựu lãnh đạo Resco gây thất thoát hơn 45 tỷ đồng bị truy tố

19:00 29/05/2024

VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM đối với 8 cựu lãnh đạo Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị can gồm Nguyễn Tín Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Resco), Nguyễn Phước Ngọc (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV kinh doanh và quản lý nhà TP; cựu Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Resco), Võ Hữu Hải (cựu thành viên HĐTV...

'Choáng' với tỷ lệ chọi vào các trường THPT chuyên ở Hà Nội

'Choáng' với tỷ lệ chọi vào các trường THPT chuyên ở Hà Nội

15:30 31/05/2023

Thống kê của các trường cho thấy, Tiếng Anh luôn là lớp chuyên thu hút lượng hồ sơ đăng ký dự thi nhiều nhất trong tất cả các lớp chuyên ở tất cả các trường có lớp chuyên ngữ.

Ứng phó bão số 1: Hải Phòng cấm biển, Cô Tô đưa hơn 10.000 du khách vào bờ

Ứng phó bão số 1: Hải Phòng cấm biển, Cô Tô đưa hơn 10.000 du khách vào bờ

08:40 18/07/2023

TP - Ngày 17/7, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu các quận huyện, sở ngành trực thuộc tuyệt đối không được chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng chống và khắc phục hậu quả do cơn bão số 1 đang đổ bộ vào đất liền.

Co loi xay ra
Co loi xay ra