Thi lý thuyết lái xe ngay tại nhà: Nhanh, gọn, đỡ tốn kém

06:20 10/07/2024

Úc cho phép người dân thi lý thuyết lái xe dưới hình thức trực tuyến. Điều này được đánh giá là một thay đổi mang tính bước ngoặt.

Việc thi bằng lái ở Úc giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, khi những người lái xe mới hiện có thể thi dưới hình thức trực tuyến - Ảnh minh họa: Drive

Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi tại các trung tâm dịch vụ bang New South Wales, Úc, khi những người từ 15 tuổi 11 tháng trở lên ở đây từ nay có thể dễ dàng tham gia thi lý thuyết lái xe trực tuyến.

Phương thức thi mới này được đánh giá là bước tiến đột phá, cho phép người dân thi bằng lái xe dễ dàng hơn, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa.

Bà Sally Webb - thứ trưởng Bộ Giao thông bang New South Wales, phụ trách các vấn đề về an toàn, môi trường và quy định - cho biết: "Chúng tôi hiểu rằng phương pháp học tập đã có nhiều thay đổi qua thời gian. Sản phẩm kỹ thuật số mới, dễ tiếp cận và tương tác cao này phản ánh cách mọi người học hỏi ngày nay".

Mặc dù hình thức thi trực tuyến được áp dụng, người dân vẫn có thể lựa chọn thi trực tiếp tại các trung tâm dịch vụ New South Wales. Hiện tại, bài thi trực tuyến có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Trung giản thể. Các ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung trong thời gian tới.

Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói cũng là một điểm cộng, giúp những người đọc kém hoặc mắc chứng khó đọc có thể tiếp cận bài thi dễ dàng.

Dĩ nhiên phần thi thực hành vẫn phải đến trung tâm - Ảnh minh họa: driving-test-cancellations-4all

New South Wales không phải là bang đầu tiên tại Úc áp dụng hình thức thi lý thuyết lái xe trực tuyến. Trước đó, bang Victoria đã tiên phong triển khai từ tháng 8-2021. Các bang Queensland, Nam Úc và Tasmania cũng đã áp dụng hình thức thi tương tự.

Việc chuyển đổi sang hình thức thi trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp giải phóng nguồn nhân lực và rút ngắn thời gian chờ đợi tại các trung tâm dịch vụ. Ứng viên có thể thi thử nhiều lần cho đến khi vượt qua. Lệ phí 55 AUD (943.000 đồng) chỉ áp dụng khi người dân đến trung tâm dịch vụ New South Wales để làm thủ tục cấp bằng lái xe học viên và chụp ảnh.

Theo Bộ Giao thông bang New South Wales, chương trình thử nghiệm thi bằng lái xe dưới hình thức trực tuyến kéo dài 6 tuần đã thành công tốt đẹp. 94% người tham gia đánh giá bài thi 4 hoặc 5 sao. Dự kiến sẽ có khoảng 200.000 người dân New South Wales tham gia thi trực tuyến trong năm đầu tiên được áp dụng chính thức.

"Bài thi mang đến lợi ích về chi phí vì có thể thi nhiều lần cho đến khi vượt qua. Người dân chỉ phải trả 55 AUD khi đến trung tâm dịch vụ New South Wales để làm thủ tục cấp bằng lái và chụp ảnh", bà Webb cho biết thêm.

Ở Việt Nam, việc thi bằng lái xe trực tuyến vẫn chưa được áp dụng. Thậm chí hình thức học lý thuyết thi lấy bằng lái xe cũng mới chỉ chính thức được thực hiện từ 1-6-2024, theo thông tư 05/2024/TT-BGTV.

Có thể bạn quan tâm
Florida thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

Florida thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

14:20 01/06/2024

Cuộc thi săn trăn Python Challenge hàng năm ở Florida chính thức nhận đăng ký tham gia với mục đích kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để kiểm soát quần thể trăn xâm hại.

55 nghiên cứu của học viên Học viện Quân Y được vinh danh

55 nghiên cứu của học viên Học viện Quân Y được vinh danh

01:10 10/06/2024

Các công trình đưa ra các giải pháp điều trị hiệu quả bệnh phổ biến trong cộng đồng như bệnh truyền nhiễm, gan, rối loạn lo âu, ung thư... được trao giải tại hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2024.

Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga gặp sự cố trong lúc chuẩn bị đi vào quỹ đạo

Tàu vũ trụ Luna-25 của Nga gặp sự cố trong lúc chuẩn bị đi vào quỹ đạo

06:50 20/08/2023

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Nga Roscosmos thông báo một tình huống khẩn cấp đã xảy ra trên trạm tự động, từ đó không cho phép tàu vũ trụ Luna-25 tiến hành hoạt động trong các điều kiện cụ thể.

Xuất hiện đàn cò nhạn quý hiếm ở Quảng Trị

Xuất hiện đàn cò nhạn quý hiếm ở Quảng Trị

11:10 02/07/2024

TP - Ngày 1/7, ông Trần Đăng Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Cam Lộ, Quảng Trị), thông tin, một tuần trở lại đây, trên cánh đồng hai thôn Phú Ngạn và An Bình của xã xuất hiện đàn cò nhạn với số lượng lớn đến kiếm ăn và trú ngụ. Đây là loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ. Cách 5 năm cũng có một đàn cò nhạn lớn xuất hiện tại khu vực này.

Vi phạm nồng độ cồn, có thể nộp phạt online

Vi phạm nồng độ cồn, có thể nộp phạt online

18:00 26/12/2023

Bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn , nhiều người dân lựa chọn nộp phạt online.

'Khanh sát' - Hình thức trừng phạt đáng sợ hơn cả tuẫn táng

'Khanh sát' - Hình thức trừng phạt đáng sợ hơn cả tuẫn táng

12:00 03/05/2023

Thời phong kiến, người xưa thường dùng rất nhiều cách để trừng phạt binh lính địch thua trận. Trong đó, hình thức xử tử được coi là tàn ác nhất. Theo nhiều ghi chép lịch sử, việc xử tử có thể là chôn sống, treo cổ hoặc chém đầu. Ngoài ra, còn có một cách thức khác được gọi là “khanh sát”, được cho là tàn ác nhất trong số những hình thức giết người kể trên. Vậy “khanh sát” là gì? Tại sao những người lính vừa nghe thấy tên gọi này liền sợ tới mức...

Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

11:00 14/05/2024

Một bộ pin ở Đại học Oxford khiến hai chiếc chuông reo liên tục suốt 180 năm nhưng không ai biết chính xác tại sao nó hoạt động lâu như vậy.

Những vụ nổ từ mặt trời tàn phá tầng ôzôn và làm tăng bức xạ trên Trái Đất

Những vụ nổ từ mặt trời tàn phá tầng ôzôn và làm tăng bức xạ trên Trái Đất

07:10 07/07/2024

Cực quang đáng chú ý vào đầu tháng 5 vừa qua đã chứng minh sức mạnh mà các cơn bão mặt trời có thể phát ra dưới dạng bức xạ, nhưng đôi khi mặt trời còn có sức tàn phá lớn hơn nhiều. Được gọi là 'sự kiện hạt mặt trời', những luồng proton này trực tiếp từ bề mặt mặt trời có thể bắn ra ngoài như đèn pha vào không gian.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có thể tái sử dụng

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có thể tái sử dụng

08:20 15/12/2023

Tàu vũ trụ này sẽ xác minh công nghệ có thể tái sử dụng trong những lần phóng sau, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sử dụng không gian vì mục đích hòa bình.

Co loi xay ra
Co loi xay ra