Thấy chó thả rông ngoài đường, gọi số nào để thông báo?

09:40 03/04/2024

Liên quan thông tin TP.HCM có 59 đội bắt chó thả rông, rất nhiều bạn đọc thắc mắc các đội này hoạt động ra sao, dân muốn phản ánh thì gọi ai?

Đội chuyên trách bắt chó thả rông ở phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

NhưTuổi Trẻ Online thông tin, TP.HCM hiện có 59 đội chuyên trách bắt chó thả rông. Trong đó 5 đội ở TP Thủ Đức, 2 đội quận 1, 1 đội quận 6, 10 đội quận 7, 2 đội quận 10, 11 đội quận 12, 12 đội quận Gò Vấp, 1 đội quận Bình Thạnh, 7 đội huyện Cần Giờ, 6 đội ở Củ Chi, 2 đội ở Hóc Môn.

Ba con chó thả rông rượt người chạy xe té ngã, chủ vẫn tỉnh bơ

Nhiều bạn đọc cho biết rất ủng hộ cách làm của TP.HCM và đề nghị nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác.

  • Người nuôi 'cún cưng' chú ý: TP.HCM có 59 đội chuyên trách bắt chó thả rôngĐỌC NGAY

Bạn đọc STC chia sẻ: "Hiện tại, người dân đồng lòng với việc này vì chó thả rông cắn người gây bệnh dại rất nguy hiểm và phóng uế bừa bãi, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ngoài những đường lớn và quốc lộ, tôi mong các đội vào sâu những hẻm nhỏ, những nơi này chó thả rông phóng uế bừa bãi nhiều".

Cùng quan điểm, bạn đọc Gia Bảo cho rằng nên nhân rộng thêm đội bắt chó thả rông ở các địa phương khác: "Như thông tin nêu trên thì quận 4 và một số quận khác chưa có đội chuyên trách bắt chó thả rông. Thế nhưng hiện nay, quận huyện nào cũng có chó thả rông, vì thế cần thành lập nhiều hơn nữa các đội tương tự hoặc có sự phối hợp, hỗ trợ từ các quận huyện với nhau".

Bức xúc với chó thả rông, bạn đọc My kể: "Nhà tôi ở đường C4, Phạm Hùng, Bình Chánh. Ngay đoạn đường từ đầu hẻm vào đến cuối hẻm, cứ cách 3-4 căn là có nhà nuôi 6-7 con chó nhưng không xích lại. Có lần mẹ tôi chạy xe ngang qua bị 3 con chó rượt theo làm té ngã nhưng chủ nuôi chó vẫn tỉnh bơ. Tôi cần biết số đường dây nóng để phản ánh việc này".

Chó thả rông sau khi bị bắt sẽ được tạm nhốt trong lồng sắt và thông báo đến các nhóm mạng xã hội của từng khu vực - Ảnh: CHÂU TUẤN

Mở mục bắt chó thả rông để dân phản ánh

Ngoài việc phản ánh các địa chỉ cụ thể có chó thả rông, nhiều bạn đọc có chung thắc mắc: Làm thế nào để liên hệ với các đội bắt chó thả rông?

Tài khoản thuuhoa@... đề xuất: "Phải có đường dây nóng cụ thể để khi gặp chó thả rông, người dân báo tin ngay cho đội theo địa bàn quản lý".

Bạn đọc HĐ góp ý: "Trên trang web của Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM có thể mở thêm mục bắt chó thả rông để người dân phản ảnh. Chỉ cần theo địa chỉ đã phản ảnh và bắt 20% chó vi phạm là các chủ chó khác sẽ sợ. Ngoài ra các đội bắt cũng cần thông báo rộng rãi hotline cho người dân biết".

"Mong sau khi triển khai các đợt bắt chó thả rông, phường thông báo rộng rãi trên các nhóm Zalo dân cư để chủ biết đi nộp phạt, nhận chó về" - bạn đọc Linh bình luận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-4, ông Nguyễn Hữu Thiết - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM - cho biết theo các quy định hiện hành, việc thành lập và cơ chế hoạt động của các đội xử lý chó thả rông, bắt chó thả rông thuộc trách nhiệm của địa phương (cấp phường xã).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y không có chức năng trực tiếp việc bắt chó thả rông nhưng vẫn hỗ trợ việc này thông qua tập huấn, hướng dẫn cách bắt chó, lồng nhốt…

Tùy mỗi địa phương sẽ có cách liên hệ với đội bắt chó thả rông khác nhau. Các đội chuyên trách này thường có tổ trưởng, tổ phó hoặc người dân có thể chủ động liên hệ với cán bộ thuộc phường. Đồng thời, các địa phương cũng cần tự tuyên truyền và thông tin rộng rãi đến người dân.

Đội bắt chó thả rông hoạt động ra sao?

Liên quan vấn đề này, đại diện một số UBND phường tại TP.HCM (có đội bắt chó thả rông) cho biết người dân có thể phản ánh qua các nhóm tin nhắn của từng khu vực, như qua nhóm trên Zalo, Facebook (đa số các địa phương đã có). Hoặc liên hệ trực tiếp tới cán bộ chuyên trách từng xã phường.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh - cho biết đội chuyên trách bắt chó thả rông của phường là các cán bộ, công chức của UBND phường đã được một trung tâm huấn luyện chó tại TP.HCM hỗ trợ và đào tạo nghiệp vụ.

Trước khi làm kế hoạch này, UBND phường đã thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Như thông báo trên các trang mạng xã hội của phường hằng ngày trước khi bắt chó thả rông để người dân được biết và chấp hành, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Sau khi bắt chó thả rông, phường thông báo về địa điểm giữ chó để chủ vật nuôi đến nhận (thông báo bằng nhiều hình thức, đa số là qua các nhóm Zalo từng khu vực). Đồng thời, quay phim toàn bộ việc ra quân xử lý chó thả rông, chụp ảnh vật nuôi gửi thông báo để người dân được biết.

Ở phường Hiệp Bình Chánh, người dân cần liên hệ để phản ánh về tình trạng chó thả rông có thể liên hệ số điện thoại 0969479586 của ông Hoàng Thanh Bình (cán bộ kinh tế thuộc UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

"Ngoài ra, người dân có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của tôi hoặc một số cán bộ phụ trách đô thị, kinh tế, thành viên đội chuyên trách bắt cho thả rông đã được thông báo trước đó để phản ánh", ông Tuấn nói.

Phạt hành chính 1-2 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, sau khi chó thả rông bị bắt, chủ nuôi muốn nhận lại chó phải nộp phạt vi phạm hành chính khoảng 1-2 triệu đồng. Sau 48 giờ, nếu chó không có người đến nhận sẽ giao cho Trường trung cấp kỹ thuật nông nghiệp, đơn vị thú y tại TP.HCM để nghiên cứu khoa học và xử lý theo quy định (tiêu hủy).

Ngoài ra người dân cần phản ánh có thể liên hệ cổng 1022 (liên quan sự cố hạ tầng, về kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng...) để được hỗ trợ. Cổng 1022 do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chủ trì, cùng các đơn vị tham gia xử lý các sự cố do người dân, tổ chức và doanh nghiệp phản ánh

Người dân có thể dùng một trong 5 phương thức liên hệ:

- Gọi điện thoại đến đầu số 1022 và 0888.247.247

- Cổng thông tin (1022.tphcm.gov.vn)

- Thư điện tử: 1022@tphcm.gov.vn; duongdaynong@tphcm.gov.vn

- Phần mềm ứng dụng điện thoại di động: App 1022

- Trang fanpage 1022: https://www.facebook.com/1022 tphcm.

Có thể bạn quan tâm
Rơi máy bay cỡ nhỏ tại Thụy Sĩ và Croatia khiến 3 người thiệt mạng

Rơi máy bay cỡ nhỏ tại Thụy Sĩ và Croatia khiến 3 người thiệt mạng

07:30 21/05/2023

Chiếc máy bay cỡ nhỏ đã rơi xuống khu vực dốc và nhiều cây cối tại Thụy Sĩ khiến phi công và 2 hành khách tử vong tại hiện trường; trong khi vụ tai nạn tại Croatia chưa xác định có nạn nhân hay không.

Chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng đề nghị viện kiểm sát đưa chứng cứ trong cặp số có 450 ngàn đô

Chuyến bay giải cứu: Hoàng Văn Hưng đề nghị viện kiểm sát đưa chứng cứ trong cặp số có 450 ngàn đô

17:30 21/07/2023

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tiếp tục kêu oan trong phần đối đáp chiều nay (21-7). Hưng nêu hàng loạt đề nghị viện kiểm sát đưa ra căn cứ xác định trong chiếc cặp số có 450.000 USD? Số tiền 43 tỉ không chứng minh được Hưng nhận trong vụ chạy án..

Nam Australia dừng nhận học sinh ba tỉnh của Việt Nam

Nam Australia dừng nhận học sinh ba tỉnh của Việt Nam

16:50 05/02/2024

Sở Giáo dục Nam Australia tạm dừng nhận đơn đăng ký của học sinh phổ thông ở ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan 'đau lòng khi xã đạt chuẩn, học sinh lại bỏ học'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan 'đau lòng khi xã đạt chuẩn, học sinh lại bỏ học'

18:30 30/10/2023

Bộ trưởng Lê Minh Hoan 'đau lòng' khi một số học sinh vùng cao bỏ học lúc xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn được miễn giảm học phí và hỗ trợ ăn trưa.

Sạt lở đất, tắc đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam

Sạt lở đất, tắc đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam

23:00 15/11/2023

Đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Quảng Nam bị sạt lở gây ách tắc do mưa lớn.

Đâm xe trên đường cao tốc ở Cameroon làm 16 người thiệt mạng

Đâm xe trên đường cao tốc ở Cameroon làm 16 người thiệt mạng

18:00 27/05/2023

Vụ tai nạn xảy ra khi xe buýt chở một thi hài và những người tham dự đám tang đã đâm trực diện một xe tải. Các nhân chứng cho biết trong số người thiệt mạng có cả trẻ em và phụ nữ.

Quỹ Nobel bị chỉ trích vì mời đại sứ Nga, Belarus dự lễ trao giải năm 2023

Quỹ Nobel bị chỉ trích vì mời đại sứ Nga, Belarus dự lễ trao giải năm 2023

09:20 02/09/2023

Quyết định của Quỹ Nobel Thụy Điển về việc mời đại sứ Nga và Belarus dự lễ trao giải Nobel năm nay khiến cơ quan này bị chỉ trích.

Hezbollah tập kích loạt vị trí của quân đội Israel

Hezbollah tập kích loạt vị trí của quân đội Israel

16:40 03/11/2023

Nhóm Hezbollah ở Lebanon thông báo sử dụng UAV tự sát, pháo, tên lửa tập kích nhiều vị trí của quân đội Israel, khiến Tel Aviv khai hỏa đáp trả.

Quảng Trị lên kế hoạch đưa môn bơi vào trường học, giảm nguy cơ đuối nước

Quảng Trị lên kế hoạch đưa môn bơi vào trường học, giảm nguy cơ đuối nước

08:30 19/06/2023

Tại tỉnh Quảng Trị thiếu bể bơi, số lượng học sinh được rèn luyện kỹ năng bơi thấp, nên nguy cơ bị đuối nước cao.

Co loi xay ra
Co loi xay ra