Thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ mang tính đặc thù

13:20 20/11/2023

Điện Biên đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại họcĐiện Biên Phủ để trình Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) vào quý I.2024.

Phóng viên Báo Lao Động vừa có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GDĐT Điện Biên - về nội dung này.

- Thưa ông, với vai trò là Phó Trưởng ban chỉ đạo thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ, xin ông cho biết những căn cứ quan trọng để Điện Biên đề xuất Bộ GDĐT ủng hộ chủ trương này?

Trước hết có thể nói, việc đề nghị thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ là chủ trương được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Đó là mong mỏi của hầu hết con em đồng bào các dân tộc và đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ lao động trình độ cao trong giai đoạn hiện nay.

Điện Biên là một tỉnh nghèo, tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn và tỉ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Cùng với đó, hệ thống hạ tầng giao thông chưa đồng bộ nên việc đi lại còn rất nhiều khó khăn, gây không ít trở ngại khi con em đồng bào các dân tộc muốn theo học các trường đại học.

Hiện tại, tỉnh Điện Biên chỉ có 3 trường cao đẳng, trong khi đó hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu trình độ chuẩn đại học. Do vậy, việc đề xuất thành lập trường đại học trên cơ sở sáp nhập 3 trường cao đẳng là phù hợp với thực tiễn và yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GDĐT Điện Biên (trái) trả lời phỏng vấn Báo Lao Động. Ảnh: PV

- Ông có thể chia sẻ thêm về tiến độ thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ?

Từ tháng 9.2023, UBND tỉnh Điện Biên đã có tờ trình gửi Bộ GDĐT về việc đề nghị bổ sung Trường Đại học Điện Biên Phủ vào quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đến tháng 10.2023 vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên quyết định thành lập "Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc thành lập Trường đại học Điện Biên Phủ". Trong đó 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Giám đốc Sở GDĐT làm Phó trưởng ban.

Cũng trong tháng 10 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Điện Biên có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GDĐT liên quan đến đề xuất bổ sung Trường Đại học Điện Biên Phủ vào Quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, tỉnh Điện Biên dự kiến sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ vào quý I/2024; hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành lập trường, trình Bộ GDĐT thẩm định trong quý III/2024.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên trong giờ tin học. Ảnh: Văn Thành Chương

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ GDĐT đều ghi nhận đề xuất thành lập trường đại học của tỉnh Điện Biên sẽ góp phần tăng khả năng tiếp cận giáo dục đại học cho người dân địa phương và các vùng lân cận.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, nếu tỉnh Điện Biên thực sự quyết tâm xây dựng một trường đại học thì Bộ GDĐT sẽ ủng hộ, tất nhiên phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ. Khi đã thành lập rồi, thì cần có cách đi phù hợp và dành sự quan tâm hợp lý.

- Vậy nếu được thành lập, Trường Đại học Điện Biên Phủ sẽ có gì khác so với các trường đại học ở một số địa phương trong khu vực?

Trường Đại học Điện Biên Phủ sẽ là 1 trường đại học có quy mô vừa phải nhưng tập trung vào chất lượng và đào tạo nhiều ngành, nghề mang tính đặc thù để thu hút các nguồn lực và người học.

Thành lập Trường Đại học Điện Biên sẽ đáp ứng nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực để phát triển. Ảnh: Văn Thành Chương

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng gợi mở nhiều ý tưởng như, đào tạo một số ngành liên quan đến tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số và của nước bạn Lào. Do vậy, tỉnh Điện Biên sẽ tiếp thu để chỉnh sửa, bổ sung vào xây dựng hồ sơ, đề án thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ.

Trong đó, vấn đề đào tạo tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số, tiếng Lào và dạy tiếng Việt cho người Lào sẽ được lưu tâm. Ngoài ra, còn một số ngành nghề mang tính đặc thù của tỉnh như thế mạnh về du lịch hay phát triển kinh tế gắn với rừng. Do vậy tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu để bổ sung vào xây dựng hồ sơ, đề án các ngành đào tạo về du lịch và lâm nghiệp...

- Vâng! Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm
Lí do trường ĐH Khoa học Tự nhiên lấy 70% chỉ tiêu thi tốt nghiệp THPT

Lí do trường ĐH Khoa học Tự nhiên lấy 70% chỉ tiêu thi tốt nghiệp THPT

03:30 26/05/2023

Năm 2023, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) vẫn lấy gần 70% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, hơn...

Hà Nội công bố tỉ lệ chọi lớp 10 THPT công lập năm 2023

Hà Nội công bố tỉ lệ chọi lớp 10 THPT công lập năm 2023

11:00 17/05/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên...

Phòng GDĐT quận Bình Thạnh báo cáo vụ 2 nam sinh đánh nhau trong lớp học

Phòng GDĐT quận Bình Thạnh báo cáo vụ 2 nam sinh đánh nhau trong lớp học

07:10 31/10/2023

TPHCM - Tối 30.10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Bình Thạnh đã có báo cáo liên quan đến vụ việc 2 nam sinh đánh nhau tại Trường...

Nam sinh thủ khoa ngành Kiểm toán giành tới 12 học bổng trong 4 năm học

Nam sinh thủ khoa ngành Kiểm toán giành tới 12 học bổng trong 4 năm học

20:10 04/11/2023

Đinh Viết Giang xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra chuyên ngành Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023.

Sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần bị đuổi học, trường nói đó là quy định chung

Sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần bị đuổi học, trường nói đó là quy định chung

17:40 05/12/2023

TPHCM - Trường Đại học Hoa Sen đưa ra Quy chế người học, trong đó có quy định, nếu sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 thì...

Thông tin 'bắt cóc trẻ em' ở quận Hoàng Mai không đúng sự thật

Thông tin 'bắt cóc trẻ em' ở quận Hoàng Mai không đúng sự thật

09:30 25/03/2023

Công an quận Hoàng Mai khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc 'bắt cóc trẻ em' ở Trường tiểu học Tân Định, phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) là bịa đặt.

Nên giảm môn thi tốt nghiệp THPT, đổi mới đề thi đánh giá năng lực

Nên giảm môn thi tốt nghiệp THPT, đổi mới đề thi đánh giá năng lực

05:00 24/04/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông...

Mỹ: Bão cát gây tai nạn liên hoàn tại bang llinois, 6 người thiệt mạng

Mỹ: Bão cát gây tai nạn liên hoàn tại bang llinois, 6 người thiệt mạng

09:30 02/05/2023

Theo cảnh sát bang Illinois, khoảng 40-60 xe chở khách, cùng 30 xe thương mại đã đâm nhau tại bang này do gió mạnh thổi bay cát từ các nông trại lên đường cao tốc, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Hamas sẵn sàng đổi con tin lấy tù nhân Palestine

Hamas sẵn sàng đổi con tin lấy tù nhân Palestine

07:20 29/10/2023

Thủ lĩnh Hamas Sinwar tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thực hiện thỏa thuận trao đổi con tin để lấy tù nhân người Palestine 'ngay lập tức' với Israel.

Co loi xay ra
Co loi xay ra