Tàu hỏa liên tục bị ném đá, ngành đường sắt 'cầu viện' Quảng Ngãi trợ giúp ngăn chặn

15:00 11/07/2024

Tàu hỏa chạy qua Quảng Ngãi liên tục bị ném đá làm vỡ kính toa xe. Lo lắng cho an toàn giao thông và tính mạng hành khách, nhân viên... ngành đường sắt 'cầu viện' Quảng Ngãi trợ giúp ngăn chặn.

Tàu hỏa đi qua Quảng Ngãi bị ném đá vỡ cửa kính nhiều lần, khiến ngành đường sắt lo lắng - Ảnh: TRẦN MAI

Theo Chi nhánh Khai thác đường sắt Nghĩa Bình, từ đầu năm đến nay trên phạm vi quản lý (từ Đà Nẵng - Bình Định) đã xảy ra 10 vụ ném đá, đất lên toa xe khi tàu hỏa đang chạy.

Để ngăn chặn và xử lý hành vi nguy hiểm này, ngành đường sắt 'cầu viện' Quảng Ngãi trợ giúp.

Tàu hỏa bị ném đá, ngành đường sắt lo lắng

Chi nhánh Khai thác đường sắt Nghĩa Bình, cho biết từ đầu năm đến nay đã xảy ra 10 vụ ném đá, đất làm vỡ 11 tấm kinh toa xe trên địa phận đơn vị quản lý.

Riêng đoạn đường sắt qua Quảng Ngãi xảy ra ba vụ ném đá lên tàu hỏa đang di chuyển chở hành khách.

Ngành đường sắt ghi nhận tàu SE4 chạy hướng TP.HCM - Hà Nội, khi qua xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi đã bị kẻ xấu ném đá làm vỡ cửa kính ngắm cảnh của một toa xe.

Tàu hỏa mang số hiệu 7403 chạy hướng Hà Nội - TP.HCM, khi đến xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức bị kẻ xấu ném đá làm vỡ kính.

Tàu khách SE8 chạy hướng TP.HCM - Hà Nội cũng bị ném đá vỡ kính cửa sổ toa xe khi qua thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

  • Chủ tiệm bánh mì gây ngộ độc xin hoãn thi hành phạt, tỉnh Quảng Ngãi nói không

  • Đường dài 876m giữa TP Quảng Ngãi, 9 năm thi công mới xong 150m

  • Phối hợp 'tệ', chậm nạo vét luồng lạch, giám đốc sở ở Quảng Ngãi bị phê bình

Thống kê của ngành đường sắt, các vụ ném đá lên tàu hầu hết xảy ra vào ban đêm, địa điểm là những vị trí vắng người. Hậu quả hiện tại do các vụ việc gây ra ở mức hư hỏng tài sản của ngành đường sắt.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, các vụ ném đá sẽ xảy ra với tầng suất dày hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách, nhân viên ngành đường sắt có mặt trên những chuyến tàu.

Ngành đường sắt đang "cầu viện" Quảng Ngãi hỗ trợ tuyên truyển, xử lý, ngăn chặn hành vi ném đá lên tàu - Ảnh: TRẦN MAI

Cầu viện Quảng Ngãi phối hợp tuyên truyền, xử lý

Nguy hiểm rình rập, Chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình đã đề nghị Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo công an các địa phương dọc theo tuyến đường sắt Bắc - Nam theo dõi, xác minh, điều tra, xử lý, răn đe người có hành vi ném đá lên tàu.

Ngành đường sắt cũng đề nghị được phối hợp với ngành giáo dục, thông báo đến các trường học có đường sắt đi qua thông báo những vụ ném đá, để học sinh hiểu việc ném đá lên tàu hỏa đang chạy là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của người khác.

Đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường sắt, công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, các hành vi nghiêm cấm học sinh, nhất là hành vi ném đá, đất... lên tàu.

Hiện Chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình đã có văn bản đề nghị Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Ban an toàn giao thông cấp huyện/xã có đường sắt đi qua phối hợp tuyên truyền đến người dân.

Đề nghị Quảng Ngãi hỗ trợ thông báo đường dây nóng 0369.118.118 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đến đơn vì hành chính, trường học, doanh nghiệp, người dân... ở khu vực có đường sắt đi qua, để mọi người kịp thời phản ánh khi phát hiện việc ném đá lên tàu, cũng như thông tin những sự cố, vụ việc khác xảy ra trên tuyến, để ngành đường sắt kịp thời xử lý, khắc phục, giảm thiểu nguy hiểm trong vận hành tàu.

Ném đá lên tàu hỏa có thể bị xử lý hình sự

Ném đá, đất, chất bẩn... là hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo tính chất hành vi và mức độ thiệt hại.

Nghị định 144/2021/NĐ-CP về vi phạm quy định trật tự công cộng, thì hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy bị xử phạt hành chính từ 3 - 5 triệu đồng. Người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Nếu làm người khác bị thương buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm thì ngoài hình thức phạt nêu trên còn bị áp dụng hình phạt trục xuất.

Nếu cố ý ném đá vào tàu hỏa làm người khác bị thương sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây thương tích với tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên. Hình thức phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Có thể bạn quan tâm
Phạt 2 tổ chức, 1 cá nhân vụ sập sảnh Nhà văn hóa trung tâm huyện

Phạt 2 tổ chức, 1 cá nhân vụ sập sảnh Nhà văn hóa trung tâm huyện

11:00 14/10/2023

Quảng Bình - Liên quan đến vụ việc sập sảnh trước công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh quyết định xử...

Quảng Trị: Điều chỉnh tiến độ dự án nhà máy sửa chữa, đóng tàu Cửa Việt

Quảng Trị: Điều chỉnh tiến độ dự án nhà máy sửa chữa, đóng tàu Cửa Việt

07:20 01/08/2023

Dự án nhà máy sửa chữa và đóng tàu Cửa Việt bị chậm tiến độ nhiều năm, vừa được tỉnh Quảng Trị chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Mở lớp dạy tiếng Nhật tại nhà có cần đăng ký kinh doanh?

Mở lớp dạy tiếng Nhật tại nhà có cần đăng ký kinh doanh?

07:10 16/07/2024

Hiện tại tôi đang là giáo viên tiếng Nhật dạy ở trung tâm, có bằng đại học và chứng chỉ tiếng Nhật, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đầy đủ.

Tổ chức thi tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước

Tổ chức thi tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước

17:50 28/09/2023

Hà Nội – Ngày 28.9, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký ban hành Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên...

Tòa tuyên cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù

Tòa tuyên cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù

21:00 20/04/2023

Hà Nội - Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định có đủ cơ sở để xác định bị cáo Phùng Anh Lê đã phạm vào tội 'Nhận hối lộ'...

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua Đồng Nai: Dân hỏi giá đền bù, tái định cư ra sao?

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua Đồng Nai: Dân hỏi giá đền bù, tái định cư ra sao?

12:50 26/10/2023

Tại cuộc đối thoại sáng 26-10, người dân bị mất đất dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu luôn hỏi chính quyền về giá đền bù, chỗ tái định cư.

Chuyên gia chia sẻ cách hỗ trợ tâm lý cho trẻ em sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

Chuyên gia chia sẻ cách hỗ trợ tâm lý cho trẻ em sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ

12:20 21/09/2023

Vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội đêm 12/9 để lại những hậu quả đau lòng. Sau sự việc này, những người còn sống, đặc biệt là trẻ em sẽ chịu tác động tới tâm lý ra sao?

Kiên Giang: Xử lý nghiêm hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động

Kiên Giang: Xử lý nghiêm hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động

07:40 08/09/2023

Tính đến hết tháng 7.2023, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, số người tham gia BHXH bắt buộc là 102.102 người, đạt 93,69% kế hoạch cả năm; BHXH tự nguyện...

TPHCM: Học sinh được 'chấm điểm' nhà vệ sinh và bữa ăn bán trú

TPHCM: Học sinh được 'chấm điểm' nhà vệ sinh và bữa ăn bán trú

10:00 26/04/2023

Sở GD&ĐT TPHCM thực hiện khảo sát sự hài lòng của học sinh từ bậc tiểu học đến THCS về nhà vệ sinh và bữa ăn bán trú.

Co loi xay ra
Co loi xay ra