Tăng cường hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn ở Quảng Trị

15:20 04/04/2024

Quảng Trị là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn 10 năm (2016-2025) và cụ thể hóa thành các kế hoạch hành động 5 năm.

Đại sứ Bonnie Denise Jenkins, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại địa phương năm 2022. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Là một trong những địa phương gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất sau chiến tranh, những năm qua, tỉnh Quảng Trị được biết đến là địa phương đi đầu trong việc nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ.

Để trở thành tỉnh đầu tiên của cả nước an toàn, không chịu tác động của bom mìn và vật nổ, địa phương đang tích cực tăng cường hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả bom mìn.

Chiến tranh qua đi, trên địa bàn Quảng Trị có gần 82% tổng diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn, vật nổ. Với một tỉnh trên 70% dân số sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả bom mìn nói riêng đã tác động nặng nề đến mỗi gia đình, cộng đồng và cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Vì vậy, ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Quảng Trị đã bắt tay vào khắc phục hậu quả bom mìn để giúp người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo hoạt động sản xuất, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tỉnh đã tích cực, chủ động trong công tác tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn.

Quảng Trị là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn 10 năm (2016-2025) và cụ thể hóa thành các kế hoạch hành động 5 năm, làm cơ cơ sở quan trọng để huy động, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Trung ương, tổ chức nước ngoài và địa phương nhằm sớm loại bỏ sự nguy hiểm về bom mìn do chiến tranh để lại.

Những năm qua, tỉnh đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của 6 tổ chức chính phủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn với 47 dự án, viện trợ phi chính phủ nước ngoài cam kết tài trợ 58 triệu USD.

Dưới sự điều hành của Trung tâm QTMAC (Quang Tri Mine Action Center) - cơ quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị thực hiện điều phối, giám sát các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, các tổ chức đã phối hợp, đồng hành và hợp tác chặt chẽ với tỉnh để triển khai các hoạt động quan trọng.

Cụ thể như triển khai các đội liên lạc cộng đồng để thu thập thông tin về khu vực ô nhiễm bom mìn; thành lập các đội xử lý điểm giải quyết các yêu cầu khẩn nhằm hủy bỏ các vật nổ gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng; khai thác công nghệ và các sáng kiến để thúc đẩy quá trình rà phá bom mìn, bom chùm và vật liệu chưa nổ; triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế-xã hội; giáo dục phòng tránh bom mìn cho học sinh và người dân…

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị, cho biết địa phương đang hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên trong cả nước an toàn, không chịu tác động của bom mìn và vật nổ sót lại sau chiến tranh.

Với mục tiêu này, tỉnh hướng đến việc hoàn thành khảo sát, lập bản đồ và phục vụ quản trị tốt nhất hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong thời gian tới đối với các khu vực nghi bị ô nhiễm bom mìn. Tất cả người dân được trang bị kiến thức và được cung cấp các hỗ trợ cần thiết để sống và làm việc an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh hy vọng thời gian tới, các tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh thực hiện thành công công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh phấn đấu hoàn thành 100% khảo sát vào năm 2026 và năm 2027 lập bản đồ hoàn chỉnh các khu vực khẳng định ô nhiễm của tỉnh. Hiện, địa phương đang tăng cường phối hợp với các tổ chức đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động như: giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn; công khai bản đồ ô nhiễm; cắm mốc tại các khu vực khẳng định ô nhiễm chưa được rà phá; triển khai đội phản ứng nhanh giúp xử lý bom mìn, vật nổ do người dân phát hiện; đảm bảo dịch vụ y tế kịp thời đối với các tai nạn có thể xảy ra; ban hành Bộ tiêu chí “tỉnh an toàn” gồm các cấp độ (xã an toàn, huyện an toàn và tỉnh an toàn) để người dân, các tổ chức sống và lao động an toàn trên những vùng đất đã bị ô nhiễm bom mìn trước đó.

Đội rà phá bom, mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiến hành di chuyển quả bom phát hiện trong mùa mưa lũ năm 2013 tại thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo ông Đinh Ngọc Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm QTMAC, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã và đang đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chung của chính quyền tỉnh Quảng Trị nhằm giúp địa phương đạt được mục tiêu sớm trở thành tỉnh an toàn, không còn tai nạn, thương tích do bom mìn gây ra.

Thời gian tới, dựa trên kết quả khảo sát, tỉnh sẽ dự thảo chương trình, chiến lược khắc phục hậu quả bom mìn sau năm 2025 và tiếp tục vận động sự tham gia, đồng hành của các tổ chức quốc tế giúp Quảng Trị đạt được các mục tiêu trong chiến lược giai đoạn mới...

Từ năm 2021 đến nay, công tác khắc phục hậu quả bom mìn đã đạt được nhiều kết quả. Cụ thể như khảo sát phi kỹ thuật và khảo sát kỹ thuật đã hoàn thành, chiếm 86% trên tổng số thôn của tỉnh Quảng Trị với tổng diện tích được khảo sát là gần 62ha; diện tích rà phá hiện trường cố định được 12.208ha; xử lý trên 7.842 nhiệm vụ lưu động; phát hiện và xử lý an toàn 818.390 bom mìn và vật liệu nổ các loại; hỗ trợ 101 nạn nhân; 717.509 lượt người được tiếp cận các chương trình giáo dục nguy cơ tai nạn bom mìn.../.

Có thể bạn quan tâm
“Hố tử thần” xuất hiện giữa sân, nhà dân nứt toác ở Phú Thọ

“Hố tử thần” xuất hiện giữa sân, nhà dân nứt toác ở Phú Thọ

16:00 19/06/2023

Ngày 19/6, ông Đinh Xuân Hôn - Chủ tịch xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết, một nhà dân trên địa bàn vừa xảy ra tình trạng sụt lún và rạn nứt. Kiến ThứcHiện trạng sụp lún tại nhà người dân.1 Theo ông Hôn, vào rạng sáng 17/6, gia đình ông Nguyễn Văn Hưng ở khu Đá Bàn 2, xã Ngọc Lập, phát hiện ngôi nhà mái bằng bị sụt lún nên vội vàng tháo chạy ra ngoài. Hiện tượng này cũng xảy ra ở khu bếp, căn nhà sàn bên cạnh và ngoài sân trong...

Dạy nghề cho bà con dân tộc thiểu số bảo tồn, phát huy nghề dệt thổ cẩm

Dạy nghề cho bà con dân tộc thiểu số bảo tồn, phát huy nghề dệt thổ cẩm

17:20 04/12/2023

Những năm qua, UBND huyện Đắk Glong ( Đắk Nông ) đã thường xuyên quan tâm, tổ chức nhiều lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho bà con đồng bào...

Nữ Bí thư Huyện ủy khơi lên khát vọng biên cương

Nữ Bí thư Huyện ủy khơi lên khát vọng biên cương

09:50 08/02/2024

Trên vùng biên giới Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đang diễn ra “cuộc cách mạng” khơi dòng, hợp sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ cả hệ thống chính trị để chủ trương, nghị quyết được cụ thể hóa bằng thực tiễn cuộc sống.

Đà Nẵng phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Đà Nẵng phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023

18:00 23/04/2023

Ngày 23.4, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lễ phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động và Tháng công...

'Xe dù, bến cóc' đủ trò luồn lách, hoạt động rầm rộ sát Tết

'Xe dù, bến cóc' đủ trò luồn lách, hoạt động rầm rộ sát Tết

07:00 25/01/2024

Thời điểm sát Tết Nguyên đán 2024 cũng chính là lúc nạn 'xe dù, bến cóc' diễn biến phức tạp hơn tại TP.HCM.

Liên tục mất tiền sau các cuộc gọi giả danh

Liên tục mất tiền sau các cuộc gọi giả danh

07:00 22/04/2023

TP - Gần đây, nhiều người dân đã bị mất hàng tỷ đồng sau cuộc gọi giả danh “cán bộ công an”.

Triều Tiên coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam

Triều Tiên coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam

21:50 25/03/2024

Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Triều Tiên coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam.

Phú Thọ đề nghị các trường hạ hạnh kiểm học sinh vi phạm giao thông

Phú Thọ đề nghị các trường hạ hạnh kiểm học sinh vi phạm giao thông

15:30 12/12/2023

Phú Thọ - Lực lượng chức năng sẽ đề nghị nhà trường hạ mức phân loại hạnh kiểm đối với học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn...

Khách sạn 12 tầng xây không phép: Chủ tịch Phú Quốc chịu trách nhiệm nếu để vụ việc kéo dài

Khách sạn 12 tầng xây không phép: Chủ tịch Phú Quốc chịu trách nhiệm nếu để vụ việc kéo dài

19:30 20/04/2023

UBND tỉnh Kiên Giang giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc giải quyết công trình 12 tầng xây trái phép theo thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND tỉnh nếu để kéo dài làm phát sinh hậu quả phức tạp.

Co loi xay ra
Co loi xay ra