Tân Thủ tướng Singapore tuyên thệ nhậm chức

20:50 15/05/2024

Ông Lawrence Wong tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng thứ tư của Singapore, đánh dấu bước chuyển đổi lãnh đạo đầu tiên tại nước này sau 20 năm.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tuyên thệ trung thành và thực hiện đúng chức vụ trong buổi lễ nhậm chức diễn ra tại dinh Istana.

Ông tuyên thệ trên kinh thánh, là thủ tướng đầu tiên của Singapore làm điều này. Sau khi tuyên thệ, ông Wong có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Thủ tướng.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong (ngoài cùng bên trái) tuyên thệ nhậm chức tại dinh Istana tối 15/5. Ảnh: AFP

Mở đầu bài phát biểu, ông tuyên bố đêm nay sẽ đánh dấu một "cột mốc quan trọng" của đất nước và là thời khắc chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ.

Wong đề cập đến việc ông là thủ tướng đầu tiên của Singapore sinh ra sau khi đất nước độc lập, khẳng định dù đội ngũ mới được định hình bởi những người sáng lập Singapore, "phong cách lãnh đạo của chúng tôi sẽ khác với các thế hệ trước".

Tân Thủ tướng Singapore khẳng định ông và đội ngũ của mình sẽ "lãnh đạo theo cách riêng". "Chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ táo bạo và vươn xa", ông nói, lặp lại lời nhận xét từ Tổng thống Tharman Shanmugaratnam rằng những năm tháng huy hoàng nhất của Singapore vẫn còn ở phía trước.

Wong nói rằng ông và đất nước nợ cựu thủ tướng Lý Hiển Long một lòng biết ơn to lớn, vì "suốt đời phục vụ công chúng của ông, kéo dài hơn nửa thế kỷ".

Lãnh đạo Singapore cho biết một trong những ưu tiên chính của ông sẽ là tìm kiếm những gương mặt mới, đặc biệt là những người Singapore ở độ tuổi từ 30 đến 40, tham gia cùng ông trong chính phủ.

Ông kêu gọi công chúng "giúp kiến tạo cho người dân Singapore một chính phủ mà họ xứng đáng có được".

Wong lưu ý nền kinh tế và xã hội nhỏ, cởi mở của Singapore dễ bị tổn thương trước "những ảnh hưởng từ bên ngoài", nhưng đất nước cần chuẩn bị tinh thần để thích ứng với một thế giới "hỗn loạn hơn, rủi ro hơn và bạo lực hơn".

Ông khẳng định vị thế quốc tế của Singapore giúp nước này có cơ hội tốt để vượt qua những thách thức nêu trên, đồng thời nhắc lại rằng Singapore luôn "tìm cách trở thành bạn với tất cả mọi người trong khi vẫn bảo vệ các quyền và lợi ích của mình".

Singapore coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN và đặt hy vọng vào mối quan hệ Mỹ - Trung ổn định, Wong nói, thêm rằng ông sẽ tiếp tục duy trì chính sách "hợp tác với cả hai cường quốc" ngay cả khi vấn đề giữa họ là không thể tránh khỏi.

Tân Thủ tướng hứa phục vụ đất nước "bằng cả trái tim", khẳng định sứ mệnh của ông rất rõ ràng là "vượt qua mọi khó khăn để duy trì điều kỳ diệu mang tên Singapore".

Wong kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động khác, yêu cầu công chúng tham gia cùng ông và chính phủ để đưa Singapore tiến lên.

"Mọi người đều sẽ có phần đóng góp vào sự tiến bộ của đất nước chúng ta". ông tuyên bố. "Mọi người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của chúng ta".

"Hãy cùng đưa Singapore tiến về phía trước", ông nói, khép lại bài phát biểu.

Ông Wong (trái) bắt tay cựu thủ tướng Lý Hiển Long trong buổi lễ nhậm chức tối 15/5. Ảnh: AFP

Trước buổi lễ, Tổng thống Tharman cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Wong khi Singapore dấn thân vào những địa vực chưa được khám phá trên trường quốc tế, đồng thời lưu ý vai trò quan trọng của tân Thủ tướng trong việc định hình các chính sách quốc gia về kinh tế - xã hội.

"Ông ấy sẽ là chính mình, có cách tiếp cận riêng để xây dựng đồng thuận và tìm ra con đường tốt nhất cho đất nước", Tổng thống Tharman nhấn mạnh. "Người dân Singapore có thể yên tâm rằng đất nước đang ở trong tay một con người tuyệt vời. Lawrence Wong và nhóm của ông sẽ xây dựng trên nền tảng vững chắc do các thủ tướng và chính phủ tiền nhiệm đặt ra, đồng thời giữ cho chấm đỏ nhỏ của chúng ta tỏa sáng rực rỡ hơn nữa. Những năm tháng tốt đẹp nhất của chúng ta vẫn ở phía trước".

Ông Wong, 51 tuổi, tự mô tả xuất thân từ "gia đình bình dân" ở khu Marine Parade, đông nam Singapore. Bố ông sinh ra ở đảo Hải Nam, Trung Quốc, sau đó chuyển đến Malaysia rồi sang Singapore lập nghiệp, còn mẹ ông là giáo viên. Ông Wong lập gia đình với bà Loo Tze Lui và không có con. Ông có một anh trai hơn hai tuổi.

Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore năm 1997, sau đó là các vị trí ở Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Năm 2005, ông trở thành thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Năm 2008, ông Wong là phó giám đốc điều hành Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Singapore (EMA), rồi được đề bạt lên giám đốc điều hành năm 2009. Năm 2011, sau 14 năm làm công chức, ông quyết định chuyển hướng sự nghiệp, tham gia chính trường.

Wong là gương mặt sáng giá trong một nhóm được gọi là lãnh đạo "4G", thế hệ lãnh đạo thứ 4 được đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền lựa chọn để nắm quyền điều hành các lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Ông từng cam kết sẽ lãnh đạo "với sự khiêm nhường và ý thức trách nhiệm sâu sắc", đồng thời cống hiến "mọi nguồn năng lượng của mình" cho người dân Singapore.

Wong nổi lên vào năm 2020 với tư cách đồng chủ tịch nhóm chuyên trách chống đại dịch Covid-19 và được chỉ định là người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 4/2022.

Vũ Hoàng (Theo CNA, AFP, Reuters)

Có thể bạn quan tâm
Nga trì hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ do nhu cầu riêng của nước này

Nga trì hoãn giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ do nhu cầu riêng của nước này

08:30 24/03/2024

Thời báo kinh tế của Nga đã đưa tin về việc Nga hoãn giao hai phi đội hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ cho đến năm 2026, do nhu cầu của Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tin thế giới 19/3: Ukraine hé lộ vũ khí giúp giành lợi thế, EU 'chơi chiêu' với Nga để xoa dịu dư luận? Trung Quốc 'khuyên' Mỹ ngừng một việc

Tin thế giới 19/3: Ukraine hé lộ vũ khí giúp giành lợi thế, EU 'chơi chiêu' với Nga để xoa dịu dư luận? Trung Quốc 'khuyên' Mỹ ngừng một việc

22:30 19/03/2024

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Ukraine lo ảnh vệ tinh thương mại làm lộ bí mật cho Nga

Ukraine lo ảnh vệ tinh thương mại làm lộ bí mật cho Nga

10:30 03/05/2024

Giới chức Ukraine muốn các công ty hạn chế chụp ảnh vệ tinh lãnh thổ nước này, do lo ngại Nga có thể sử dụng chúng.

Ukraine nói đại tá lính dù Nga thiệt mạng ở tiền tuyến

Ukraine nói đại tá lính dù Nga thiệt mạng ở tiền tuyến

10:40 09/01/2024

Giới chức Ukraine và các tài khoản thân Moskva cho biết đại tá Ospanov, chỉ huy sư đoàn thiết giáp của lính dù Nga, thiệt mạng khi ra tiền tuyến úy lạo binh sĩ.

Liên hợp quốc quan ngại về bạo lực tiếp diễn ở Ethiopia

Liên hợp quốc quan ngại về bạo lực tiếp diễn ở Ethiopia

08:40 19/09/2023

Liên hợp quốc cho biết, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người vẫn đang xảy ra ở vùng Tigray, Ethiopia gần một năm sau khi chính phủ và phiên quân đồng ý chấm dứt xung đột.

Ba Lan: Lại xảy ra hỏa hoạn lớn, vụ thứ 2 sau chưa đầy một ngày, 10 xe bus bị thiêu rụi

Ba Lan: Lại xảy ra hỏa hoạn lớn, vụ thứ 2 sau chưa đầy một ngày, 10 xe bus bị thiêu rụi

18:10 13/05/2024

Rạng sáng 13/5 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn tại kho hàng ở thành phố Bytom, miền Nam Ba Lan, khiến 10 xe bus của một công ty vận tải tư nhân bị thiêu rụi.

Hàng nghìn người Israel tuần hành trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Hàng nghìn người Israel tuần hành trong bối cảnh căng thẳng leo thang

08:30 11/04/2023

Tuần hành và đụng độ ngày 10/4 xảy ra trong bối cảnh Israel và Palestine gia tăng căng thẳng, đặc biệt sau vụ cảnh sát Israel đụng độ với hàng trăm người Palestine ở khu vực đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Tình hình Nga-Ukraine căng thẳng, NATO nhóm họp bộ trưởng quốc phòng

Tình hình Nga-Ukraine căng thẳng, NATO nhóm họp bộ trưởng quốc phòng

19:20 04/09/2023

Tình hình Nga-Ukraine đang căng thẳng, NATO nhóm họp bộ trưởng quốc phòng và có tin Moscow đề xuất tập trận với Triều Tiên, Trung Quốc.

Moskva nói Ecuador hủy kế hoạch chuyển khí tài Nga cho Mỹ

Moskva nói Ecuador hủy kế hoạch chuyển khí tài Nga cho Mỹ

10:30 17/02/2024

Đại sứ Nga cho biết Ecuador từ bỏ ý định chuyển cho Mỹ loạt khí tài do Nga sản xuất, sau khi kế hoạch này hứng chỉ trích từ Moskva.

Co loi xay ra
Co loi xay ra