Tán sỏi thận bằng ống siêu nhỏ

07:00 15/05/2024

Ông Phong, 56 tuổi, tán sỏi thận nhiều lần không hết, bác sĩ dùng ống soi mềm đường kính 2,5 mm mới lách qua được đoạn niệu quản hẹp nặng để tán sạch sỏi.

Ông Phong là bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM được tán sỏi bằng loại ống soi mềm kích thước siêu nhỏ. Ngày 14/5, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam học, cho biết loại ống soi mới này được dùng để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân hẹp niệu quản.

Loại ống mềm thường dùng đường kính khoảng 3,1 mm. Trước phẫu thuật 2-4 tuần, người bệnh được đặt ống thông tiểu sonde JJ để nong rộng niệu quản giúp ống dễ tiếp cận sỏi. Khi dùng ống mềm mới đường kính chỉ 2,5 mm như ông Phong, người bệnh không cần phải đặt sonde JJ trước phẫu thuật, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Nhờ kích thước nhỏ, ống có thể vượt qua đoạn niệu quản hẹp để tiếp cận và tán sạch sỏi thận cho người bệnh.

Ông Phong có viên sỏi kích thước khoảng 12-14 mm trong thận trái, uống thuốc không đỡ, từng 3 lần tán sỏi bằng các phương pháp khác bất thành. 6 tháng trước, ông đến bệnh viện địa phương tán sỏi nội soi niệu quản. Sau mổ, vị trí tán sỏi bị nhiễm trùng, gây hẹp niệu quản, thận ứ nước và vẫn còn sỏi.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, bác sĩ Đức chỉ định bệnh nhân nội soi tán sỏi ngược dòng với ống mềm có đường kính khoảng 3,1 mm. Tuy nhiên, niệu quản của ông Phong tại vị trí tán sỏi lần trước bị chít hẹp gần hoàn toàn, khiến ống soi mềm không thể đi qua để tiếp cận sỏi thận. Bác sĩ chỉ định đặt lưu ống thông sonde JJ để nong rộng chỗ hẹp, sau 5 tháng tình trạng không cải thiện.

Người bệnh được chuyển sang phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích (ESWL) nhưng viên sỏi quá cứng, sóng xung kích không thể làm vỡ.

Nhờ sử dụng loại ống soi mềm mới siêu nhỏ, bác sĩ tán sạch sỏi cho ông Phong sau 60 phút. Một ngày sau phẫu thuật, ông Phong không đau, đi lại và ăn uống bình thường, được xuất viện.

Theo bác sĩ Đức, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống mềm là phương pháp hiện đại, xâm lấn tối thiểu, điều trị được những viên sỏi nằm ở vị trí khó tiếp cận, không tổn thương chức năng thận, ít biến chứng, không đau, người bệnh phục hồi nhanh sau mổ.

Bác sĩ Đức (bên phải) cùng các cộng sự nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống mềm siêu nhỏ cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sỏi thận là loại thường gặp nhất trong các loại sỏi tiết niệu. Việt Nam ghi nhận khoảng 2-12% người bị sỏi tiết niệu, trong đó khoảng 40% là sỏi thận. Người bệnh có thể đau tức hông lưng kéo dài, phát sinh cơn đau quặn thận, tiểu máu, tắc nghẽn dòng nước tiểu...

Người bệnh có sỏi nhỏ hơn 5 mm có thể uống thuốc kết hợp uống nhiều nước để sỏi tự đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Với sỏi lớn hơn, tùy trường hợp bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các phương pháp như tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung kích, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng ống cứng hoặc ống mềm, tán sỏi qua da hoặc mổ mở.

Thắng Vũ

Độc giả gửi câu hỏi về bệnh tiết niệu tại đây để bác sĩ giải đáp
Có thể bạn quan tâm
Ngựa giấy khủng sắp hàng chờ đốt tại đền Chợ Củi

Ngựa giấy khủng sắp hàng chờ đốt tại đền Chợ Củi

01:10 22/02/2024

Những con ngựa giấy có giá từ 150.000 - 350.000 đồng mỗi con vẫn được người dân bỏ tiền mua để đốt khi đến dâng lễ cầu an, tài lộc tại đền Chợ Củi, tỉnh Hà Tĩnh.

28 học sinh nữ nhập viện sau khi ăn kẹo

28 học sinh nữ nhập viện sau khi ăn kẹo

12:10 05/04/2024

Sau khi ăn kẹo mua trước cổng Trường THCS Tân Châu ở huyện Di Linh, 28 học sinh nữ nhập viện với các triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Trao Bằng công nhận 3 bảo vật quốc gia tại Festival Về miền Quan họ

Trao Bằng công nhận 3 bảo vật quốc gia tại Festival Về miền Quan họ

05:00 26/02/2023

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh và hiện hữu trên vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc một hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc.

Nhiều du khách Thái bức xúc vì bị từ chối nhập cảnh Hàn Quốc

Nhiều du khách Thái bức xúc vì bị từ chối nhập cảnh Hàn Quốc

12:50 03/11/2023

Nhiều du khách Thái đến Hàn Quốc gần đây phàn nàn thường bị kiểm tra kỹ, bị phân biệt đối xử, thậm chí bị từ chối nhập cảnh.

Nghi phạm sát hại cô gái 21 tuổi ở Hà Nội bị bắt

Nghi phạm sát hại cô gái 21 tuổi ở Hà Nội bị bắt

11:20 20/02/2024

Nam thanh niên 20 tuổi, quê Bắc Giang, khi bị bắt đã thừa nhận hành vi sát hại cô gái 21 tuổi ở Hà Nội tại một chung cư mini, theo công an.

Chùa cổ Trà Phương và hai pho tượng bảo vật quốc gia thời Mạc

Chùa cổ Trà Phương và hai pho tượng bảo vật quốc gia thời Mạc

12:30 24/12/2023

Chùa thuộc làng Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Chùa có tên chữ là Thiên Phúc tự. Trải suốt hơn 400 năm tồn tại,...

Tại sao bác sĩ ở Lâm Đồng nội soi nhầm bệnh nhân?

Tại sao bác sĩ ở Lâm Đồng nội soi nhầm bệnh nhân?

13:00 23/02/2024

Bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải bị sỏi thận, bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa khám sau mổ đặt ống thông tiểu, khi nhân viên kỹ thuật gọi tên ông Hải để X-quang thì ông Nghĩa vào phòng chụp.

Sách bàn về thơ của Mã Giang Lân nhận mức tặng thưởng cao nhất

Sách bàn về thơ của Mã Giang Lân nhận mức tặng thưởng cao nhất

05:00 07/12/2023

‘Thơ - quan niệm và những sắc thái thẩm mỹ’ của GS.TS, Nhà giáo nhân dân Mã Giang Lân đã được trao tặng thưởng mức A duy nhất của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương năm nay.

Nỗi cô đơn của vợ chồng già chỉ có một con

Nỗi cô đơn của vợ chồng già chỉ có một con

13:20 07/05/2024

Chiều cuối tháng 4, trở về phòng trọ ở Cầu Giấy, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hằng dựng xe đạp ở góc nhà, gọi tên chồng rồi bật khóc vì nhận ra ông đã mất ba tháng rồi.

Co loi xay ra
Co loi xay ra