Tại sao án phí đi kiện có thể lên tới hàng tỷ đồng?

05:30 11/07/2024

Em sắp làm đơn kiện lĩnh vực kinh doanh, đòi tài sản hơn 30 tỷ đồng, thấy nhiều vụ kiện có án phí lên đến vài tỷ nên đang phân vân. (Độc giả Thu Hiền)

Xin hỏi, án phí dân sự được luật pháp quy định theo công thức thế nào? Bên thua hay bên thắng kiện sẽ phải trả án phí này?

Trong trường hợp tòa tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện thì bên nào trả án phí? Trong vụ kiện này, em đang muốn đòi 30 tỷ đồng, nếu thắng thì án phí được tính thế nào, tính cho ai?

Có trường hợp nào được miễn, giảm án phí vụ kiện dân sự không?

Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 3 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì án phí bao gồm:

a) Án phí hình sự;

b) Án phí dân sự gồm có các loại án phí giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động;

c) Án phí hành chính.

Các loại án phí nói trên gồm có án phí sơ thẩm và án phí phúc thẩm.

Án phí đối với tranh chấp kinh doanh thương mại được pháp luật quy định như sau:

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch (yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể) thì án phí sơ thẩm là 3 triệu đồng.

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại có giá ngạch (một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể) thì được tính theo tỷ lệ dưới đây:

aTừ 60 triệu đồng trở xuống3 triệu đồng
bTừ trên 60 triệu đồng đến 400 triệu đồng5% của giá trị tranh chấp
cTừ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
dTừ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng36 triệuđồng + 3% của phần giá trị tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng
đTừ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tranh chấp vượt 2 tỷ đồng
eTừ trên 4 tỷ đồng112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tranh chấp vượt 4 tỷ đồng

Án phí phúc thẩm kinh doanh thương mại là 2 triệu đồng, không phân biệt số tiền tranh chấp là bao nhiêu.

Về nghĩa vụ chịu án phí, khoản 1, 2, 3, 4 Điều 26 Nghị quyết nói trên quy định như sau:

1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được tòa án chấp nhận.

3. Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được tòa án chấp nhận.

4. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được tòa án chấp nhận.

Ví dụ: Công ty A yêu cầu (đòi) công ty B phải thanh toán số tiền 30 tỷ nhưng tòa cấp sơ thẩm chỉ chấp nhận số tiền là 28 tỷ thì công ty A phải chịu án phí đối với số tiền không được chấp nhận (2 tỷ) là: 72 triệu = 36 triệu + 36 triệu (3% của 1,2 tỷ) Bên B phải chịu án phí đối với số tiền 28 tỷ là: 136 triệu = 112 triệu + 24 triệu (0,1% của 24 tỷ).

Trường hợp bên A được tòa án chấp nhận toàn bộ yêu cầu (thắng kiện) thì bên A không phải chịu án phí. Bên B phải chịu toàn bộ án phí của 30 tỷ đồng là 138 triệu (112 triệu + 26 triệu (0,1% của 26 tỷ)). Ngược lại, trường hợp bên A bị bác toàn bộ yêu cầu (thua kiện) thì bên A phải chịu án phí là 138 triệu.

Theo Điều 12 Nghị quyết nói trên, tranh chấp kinh doanh thương mại không thuộc trường hợp miễn án phí.

Về giảm án phí, điều 13 quy định người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có đủ tài sản để nộp tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú thì được tòa án giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án mà người đó phải nộp. Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu toàn bộ án phí, lệ phí tòa án khi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có căn cứ chứng minh người được giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án không phải là người gặp sự kiện bất khả kháng dẫn đến không có tài sản để nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án;

b) Theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án thì họ có tài sản để nộp toàn bộ tiền án phí, lệ phí tòa án mà họ phải chịu.

Luật sư Vũ Tiến Vinh

Công ty luật Bảo An, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm
21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền ở Việt Nam lãnh án, kẻ cầm đầu người Trung Quốc bị truy nã

21 bị cáo lừa đảo, rửa tiền ở Việt Nam lãnh án, kẻ cầm đầu người Trung Quốc bị truy nã

22:30 20/05/2024

Chiều 20-5, Tòa án Nhân dân Hà Nội ra phán quyết với 21 người trong đường dây lừa đảo và rửa tiền xuyên quốc gia, mỗi ngày giao dịch rút tiền mặt từ 20-150 tỉ đồng.

Bình Định: CSGT đo nồng độ cồn, ‘ma men’ mặt đỏ tía tai, bỏ xe tháo chạy

Bình Định: CSGT đo nồng độ cồn, ‘ma men’ mặt đỏ tía tai, bỏ xe tháo chạy

10:20 25/01/2024

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Định thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến quốc lộ tại Bình Định. Những ngày qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bình Định tiếp tục tăng cường các chốt kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông từ các tuyến quốc lộ đến đường liên xã ở tất cả các huyện. Tối 24/1, Đội CSGT Đường bộ tuyến QL1 và QL19 thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Định tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý chuyên đề nồng độ cồn...

Bắt giữ cặp đôi đi ôtô vận chuyển số lượng lớn ma tuý tại Ninh Bình

Bắt giữ cặp đôi đi ôtô vận chuyển số lượng lớn ma tuý tại Ninh Bình

15:00 12/01/2024

Ninh Bình - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý...

Thanh niên là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển

Thanh niên là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển

21:30 27/10/2023

Những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn 2020-2022, Cộng đồng ASEAN với hơn 200 triệu thanh niên đã chứng tỏ năng lực thích ứng với tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua thách thức để phát triển.

'Ngày thứ Bảy văn minh’ tại Bình Dương

'Ngày thứ Bảy văn minh’ tại Bình Dương

16:50 29/06/2024

Để xây dựng xã hội ngày càng tiến bộ, khơi dậy sức mạnh văn hóa, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tỉnh Bình Dương đã phát động phong trào 'Ngày thứ Bảy văn minh'. Nhiều hoạt động ý nghĩa được cán bộ, các tầng lớp nhân dân thực hiện đồng loạt từ cơ sở đến cấp tỉnh.

Mỹ quan ngại khi Nga-Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự

Mỹ quan ngại khi Nga-Trung Quốc tăng cường hợp tác quân sự

15:50 16/08/2023

Trong cuộc họp báo ngày 15/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói Washington cảm thấy quan ngại trước việc Moskva và Bắc Kinh tăng cường quan hệ trên nhiều mặt, trong đó có quân sự. Phát biểu của ông Patel được đưa ra sau khi hải quân Mỹ điều động tàu chiến theo sát nhóm tàu hải quân Nga và Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương và gần bờ biển Alaska. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa gọi vụ việc chưa từng có tiền lệ, đồng thời mô tả...

Sập trần trường học, 8 học sinh bị thương

Sập trần trường học, 8 học sinh bị thương

11:00 21/12/2023

Khoảng 10 m2 trần nhà bằng gỗ của trường phổ thông Hermann Gmeiner Vinh sập xuống khiến 8 học sinh lớp 11 bị thương.

Phát hiện thi thể người phụ nữ trôi dạt trên vịnh Cát Bà, Hải Phòng

Phát hiện thi thể người phụ nữ trôi dạt trên vịnh Cát Bà, Hải Phòng

16:20 31/05/2024

Chiều 31.5, thông tin từ Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn huyện Cát Hải ( TP.Hải Phòng ), người dân vừa phát hiện một thi thể trôi dạt tại...

Sau hơn 2 năm lên TP Thủ Đức, nhiều dự án vẫn 'làm một nửa, để một nửa'

Sau hơn 2 năm lên TP Thủ Đức, nhiều dự án vẫn 'làm một nửa, để một nửa'

13:40 16/06/2023

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TP Thủ Đức làm hoài không xong gây bức xúc cho người dân, trong đó, dự án đường Vành đai 2 hứa hẹn nhiều lần vẫn 'giậm chân tại chỗ'.

Co loi xay ra
Co loi xay ra