Suối cạn trơ đáy, nhiều hộ dân vùng ven Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt

11:20 15/05/2024
Người dân xã Hoà Phú (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) trữ nước sinh hoạt trong những này nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Linh

Cho đến nay, một số hộ dân của hai xã Hòa Phong và Hòa Bắc của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vẫn phải sử dụng nước suối, nước khe để sinh hoạt hằng ngày. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã đề xuất lắp đường ống cấp nước từ Nhà máy Nước Hòa Liên lên xã Hòa Bắc.

Nhiều năm nay, bà Trương Thị Thí cùng con cháu sống ở thôn An Châu, xã Hòa Phú chật vật trong cảnh thiếu nước sạch. Nguồn nước sử dụng cho tắm rửa, giặt giũ của cả nhà chủ yếu đến từ chiếc giếng tự đào. Tuy nhiên, khi nguồn nước này bắt đầu cạn khô trong những ngày nắng nóng như hiện tại, gia đình bất đắc dĩ phải mua nước đóng bình để sử dụng.

Đây là tình trạng chung của 10 hộ dân tại thôn An Châu nhiều năm nay. Xã đã có văn bản đề nghị đấu nối hệ thống nước sạch phục vụ nhân dân tại đây. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Theo ông Nguyễn Hải Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, toàn xã Hòa Phú có 1.555/1.568 hộ đấu nối và sử dụng nước sạch nông thôn, đạt tỉ lệ 99,17%. Bên cạnh trường hợp chưa có nước sạch ở An Châu, những khu vực khác trên địa bàn thôn này và các thôn khác như: Hội Phước, Hòa Phát, Đông Lâm, Hòa Phước, Hòa Thọ, Hòa Hải đã có đấu nối hệ thống nước sạch nhưng chất lượng chưa ổn định.

Theo UBND xã Hòa Phú, hệ thống cấp nước của xã đã bàn giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) quản lý. Các công trình trên đều sử dụng nguồn nước tự chảy từ các khe suối nên mùa mưa thì hay bị mất nước và nước đục, mùa nắng thì bị thiếu nước do các khe suối khô cạn.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV của đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 24.4 vừa qua, ông Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết, hiện nay hệ thống cấp nước trên địa bàn xã Hòa Bắc sử dụng các trạm xử lý nước thô sơ. Chủ yếu lấy nước từ các con suối, rồi lọc để cung cấp nước cho bà con.

Theo số liệu của Sở Xây dựng hiện nay có 13 trạm xử lý nước. Riêng ống dẫn nước về khu vực thôn Tà Lang - Giàn Bí trong thời gian vừa qua bị sự cố nên xảy ra tình trạng thiếu nước trong vòng 5 ngày. Sau đó sự cố đã được khắc phục.

“Hiện nay Sở Xây dựng đang lập quy hoạch cấp nước trên toàn địa bàn TP. Trong đó, có đề xuất dự án dẫn đường ống cấp nước từ Nhà máy Nước Hòa Liên lên xã Hòa Bắc theo dự án Nhà máy Nước Hòa Liên” - ông Lê Văn Tuấn nói.

Theo UBND huyện Hòa Vang, để đảm bảo nhu cầu cấp nước lâu dài, đồng bộ, một số xã chưa đạt chuẩn như Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Sơn. UBND huyện Hòa Vang đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành có phương án và kế hoạch đầu tư, nâng cấp các công trình cấp nước sạch trên địa bàn 11 xã, huyện Hòa Vang.

Có thể bạn quan tâm
Đang củng cố hồ sơ xử phạt tài xế xe tải chở cát làm sập cầu ở Bình Phước

Đang củng cố hồ sơ xử phạt tài xế xe tải chở cát làm sập cầu ở Bình Phước

14:40 21/03/2024

Tài xế xe tải gây sập cầu Ba Ven là Trần Văn Tài (SN 1983, ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước). Hiện tài xế bị thương và được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Lộc Ninh. Sau khi tài xế khỏe lại, công an sẽ mời làm việc. Hiện, công an huyện đã làm việc với chủ phương tiện để củng cố hồ sơ. Theo lãnh đạo Công an huyện Lộc Ninh, chính quyền xã Lộc Khánh đã cắm bảng cảnh báo: cầu yếu, cấm xe trên 3,5 tấn đi qua ở 2 đầu cầu. Mặc dù có bảng cấm nhưng tài...

Philippines ủng hộ quan điểm của Việt Nam về các sáng kiến trong AZEC

Philippines ủng hộ quan điểm của Việt Nam về các sáng kiến trong AZEC

00:00 05/03/2023

Bộ trưởng Philippines nhất trí với Việt Nam là các sáng kiến trong khuôn khổ AZEC cần được cụ thể hóa bằng các dự án thiết thực và hiệu quả; đề xuất hai nước tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Thảm sát ở Papua New Guinea, 53 người chết

Thảm sát ở Papua New Guinea, 53 người chết

07:50 19/02/2024

Ít nhất 53 người thiệt mạng do xung đột leo thang giữa các bộ lạc ở vùng cao nguyên của Papua New Guinea.

Hàng ngàn người Hàn Quốc dự tiệc chia tay 'idol' gấu trúc sắp về Trung Quốc

Hàng ngàn người Hàn Quốc dự tiệc chia tay 'idol' gấu trúc sắp về Trung Quốc

07:00 04/03/2024

Hàng nghìn người Hàn Quốc đã đến công viên Everland để chia tay gấu trúc Fu Bao sắp trở lại quê nhà Trung Quốc tháng 4 tới.

Bệnh viện kỳ lạ giữa lòng cuộc chiến băng đảng đẫm máu ở Haiti

Bệnh viện kỳ lạ giữa lòng cuộc chiến băng đảng đẫm máu ở Haiti

08:00 01/03/2023

Bệnh viện Fontaine đang nỗ lực mở cửa, để cứu chữa cho tất cả các bệnh nhân giữa bối cảnh bạo lực băng đảng leo thang khiến nhiều cơ sở khám chữa bệnh tại Haiti phải đóng cửa.

'Ngoại giao đười ươi' của Malaysia

'Ngoại giao đười ươi' của Malaysia

14:20 09/05/2024

Nếu Trung Quốc tặng gấu trúc cho các quốc gia khác như một hình thức ngoại giao, Malaysia có thể sao chép bằng cách tặng... đười ươi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự

14:30 31/03/2023

Nội dung sắc lệnh quy định từ ngày 1/4 đến ngày 15/7/2023, các công dân Nga từ 18-27 tuổi không thuộc lực lượng dự bị và là đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, sẽ được gọi nhập ngũ.

Trung Quốc đưa cảnh sát sang hỗ trợ Vanuatu do khủng hoảng

Trung Quốc đưa cảnh sát sang hỗ trợ Vanuatu do khủng hoảng

20:20 26/08/2023

Trung Quốc đã đưa 'các chuyên gia cảnh sát' và nhiều thiết bị tới Vanuatu trong bối cảnh đảo quốc này đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị gay gắt.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng ‘làm phiền’ sinh viên nhập cảnh

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng ‘làm phiền’ sinh viên nhập cảnh

16:50 19/02/2024

Truyền thông Bắc Kinh đưa tin Bộ trưởng Công an Trung Quốc đã kêu gọi Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ ngừng hành vi “làm phiền” sinh viên Trung Quốc khi nhập cảnh vào Mỹ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra