Sự khác biệt của ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

07:10 19/11/2023
Sự khác biệt của ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin. Ảnh: Dainam.edu

"Ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin có điểm gì khác nhau" - đây là một trong những băn khoăn của rất nhiều sinh viên hiện nay.

Để giải đáp thắc mắc của câu hỏi này, đại diện Trường Đại học Đại Nam đã đưa ra lí giải như sau:

Năm 2005, Hiệp hội máy tính quốc tế ACM chia các chương trình đào tạo ngành máy tính bậc đại học thành 5 chuyên ngành như sau:

- Kỹ thuật máy tính: Thiên về đào tạo lý thuyết và ứng dụng liên quan đến thiết kế và sản xuất phần cứng máy tính.

- Khoa học máy tính: Thiên về các lý thuyết và ứng dụng của máy tính như lý thuyết tính toán, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn.

- Công nghệ phần mềm: Lý thuyết và ứng dụng các công nghệ sản xuất phần mềm, quy trình, công cụ sản xuất phần mềm.

- Hệ thống thông tin: Lý thuyết và ứng dụng máy tính trong việc quản lý hệ thống thông tin của doanh nghiệp, tổ chức.

- Công nghệ thông tin: Triển khai ứng dụng máy tính trong các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống.

1 trong 5 chuyên ngành máy tính nêu trên đều có đặc thù riêng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta thường hiểu Công nghệ thông tin là bao gồm cả 5 chuyên ngành nói trên.

Theo khung phân loại của Hiệp hội máy tính quốc tế ACM, Công nghệ thông tin thì thiên hơn về việc triển khai, vận hành, duy trì, bảo trì các hệ thống máy tính, còn Khoa học máy tính thì phân tích, thiết kế, phát triển ra các hệ thống máy tính.

Theo các số liệu về thống kê nghề nghiệp, mức lương trung bình của ngành Khoa học máy tính cao hơn ngành Công nghệ thông tin vì đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng hơn và cũng có nhiều tác động tới kinh tế xã hội hơn.

Liên quan tới vấn đề so sánh sự khác nhau giữa ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin, trao đổi với Báo Lao Động, Đặng Tuấn Anh - sinh viên ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết, ngành Khoa học máy tính được cho là ngành đào tạo truyền thống và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhất trong khối ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tùy vào định hướng nghề nghiệp mà các sinh viên có thể chọn các khối kiến thức chuyên sâu để theo học.

"Ngành Khoa học máy tính với ngành Công nghệ thông tin ở Đại học Bách khoa Hà Nội không có sự khác biệt quá nhiều. Khi được học, em nhận thấy ngành Khoa học máy tính được coi là cơ sở, nền tảng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Về chương trình đào tạo, các môn đại cương gần như giống nhau. Còn đối với môn chuyên ngành, ở Khoa học máy tính sẽ đào tạo chuyên sâu về đối tượng áp dụng. Một số môn chuyên ngành trọng tâm cần phải lưu ý ở năm 2, năm 3: Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Lập trình hướng đối tượng..." - Tuấn Anh cho hay.

Cũng theo nam sinh viên, để có thể theo học ngành Khoa học máy tính, người học cần phải có nhiều tố chất, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn xuất phát từ đam mê.

"Sự đam mê là điều cốt lõi để giúp sinh viên theo học ngành Khoa học máy tính. Điều tiếp theo đó là phải có tố chất về môn Toán. Em quan sát, nếu sinh viên có nền tảng kiến thức Toán sâu rộng thì sẽ là một lợi thế để theo học ngành Khoa học máy tính" - Tuấn Anh nói.

Có thể bạn quan tâm
Giá đền bù giải phóng mặt bằng

Giá đền bù giải phóng mặt bằng

17:00 07/05/2023

Dưới đây là những thông tin về giá đền bù giải phóng mặt bằng người dân nên biết.

Quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai: Người dân được lợi gì?

Quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai: Người dân được lợi gì?

08:30 03/04/2023

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, pháp luật hiện hành quy định dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh mới được bán hàng nhằm bảo vệ người mua trước tình trạng các chủ đầu tư vẽ dự án ảo, triển khai dự án không đúng tiến độ… Tuy nhiên, mặc dù có quy định về bảo lãnh từ 2015 nhưng đến nay, không có một thống kê chính thức nào cho biết đã có bao nhiêu dự án được ngân hàng bảo lãnh và trong số...

Lộ diện người vừa trúng Jackpot hơn 173 tỷ đồng

Lộ diện người vừa trúng Jackpot hơn 173 tỷ đồng

20:10 31/10/2023

Với bộ số may mắn 10 - 16 - 17 - 28 - 37 - 42, một người dân tại TPHCM vừa trúng thưởng giải Jackpot 1 trị giá 173 tỷ đồng.

Trường hợp xấu nhất khiến thuỷ điện Thác Bà có nguy cơ 'tê liệt' hoàn toàn

Trường hợp xấu nhất khiến thuỷ điện Thác Bà có nguy cơ 'tê liệt' hoàn toàn

10:20 09/06/2023

Do mực nước hồ thời gian qua giảm mạnh, Công ty CP Thủy điện Thác Bà phải thực hiện điều chưa có tiền lệ là dừng 2/3 tổ máy phát...

Kiến nghị loại khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện bị chậm tiến độ

Kiến nghị loại khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện bị chậm tiến độ

16:20 09/07/2023

Ngày 9.7, tin từ UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum cho biết, 2 dự án thủy điện Đăk Ruồi 2 (công suất 14MW) và Đăk Ruồi 3 (công suất...

64 hộ dân ở huyện Hà Nội được giao đất tái định cư Vành đai 4

64 hộ dân ở huyện Hà Nội được giao đất tái định cư Vành đai 4

11:10 06/11/2023

UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, sau 3 lần tổ chức bốc thăm đã có 64 hộ dân ở các xã Khánh Hà, Hồng Vân, Văn Bình đủ...

Đào trộm xương khủng long bán một triệu USD

Đào trộm xương khủng long bán một triệu USD

07:30 28/10/2023

Bốn người Mỹ bị bắt với cáo buộc đánh cắp xương, hóa thạch khủng long từ đất công ở Utah, dán nhãn xương bò để che mắt hải quan rồi bán sang Trung Quốc giá một triệu USD.

‘Gỡ rào’ chính sách cho nhà ở xã hội: Cần gấp Nghị quyết thí điểm

‘Gỡ rào’ chính sách cho nhà ở xã hội: Cần gấp Nghị quyết thí điểm

10:30 11/04/2023

Đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn hiện nay, cần phải sớm có Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách thực hiện ngay nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội…

Chủ động cung ứng đủ điện khu vực miền Nam

Chủ động cung ứng đủ điện khu vực miền Nam

10:00 28/02/2023

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ cho yêu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các giải pháp cung ứng điện, đồng thời chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc (PC) tại 21 tỉnh thành khu vực phía Nam thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện tại địa phương.

Co loi xay ra
Co loi xay ra