Sói hoang quanh nhà máy Chernobyl phát triển gien chống ung thư

06:40 11/02/2024

TPO - Việc sống trong khu vực ảnh hưởng bởi phóng xạ đã giúp hệ thống miễn dịch của đàn sói hoang trở nên giống với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư đang trải qua xạ trị.

Năm 1986, một lò phản ứng hạt nhân đã phát nổ tại nhà máy điện ở Chernobyl (Ukraine), cách Kiev khoảng 80 dặm về phía bắc. Vụ nổ giải phóng lượng phóng xạ cao gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) thời Thế chiến II, và khiến hơn 100.000 người phải sơ tán khỏi thành phố.

Ba thập kỷ sau vụ tai nạn, Chernobyl vẫn bị bỏ hoang và là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã. Khu vực cách ly Chernobyl được coi là không an toàn cho con người. Nhưng mật độ quần thể sói ở đây ước tính cao hơn bảy lần so với khu vực xung quanh.

Các nhà khoa học từ Đại học Princeton đã đeo vòng cổ vô tuyến cho những con sói đi lang thang trên vùng đất bỏ hoang trong khu vực để theo dõi chuyển động của chúng và thực hiện các phép đo theo thời gian thực về lượng bức xạ mà chúng tiếp xúc. Họ cũng lấy mẫu máu để xem cơ thể sói phản ứng thế nào với bức xạ gây ung thư.

Kết quả cho thấy sói hoang ở Chernobyl tiếp xúc với hơn 11 milirem bức xạ gây ung thư hằng ngày trong suốt cuộc đời của chúng. Để so sánh, việc chụp X-quang ngực tiêu chuẩn sẽ khiến toàn bộ cơ thể tiếp xúc với khoảng 1 đến 2 millirem bức xạ.

Theo các nhà khoa học, lý do khiến quần thể sói phát triển mạnh trong khu vực ảnh hưởng phóng xạ một phần là do gien của chúng có khả năng đối phó với nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng, và hệ thống miễn dịch của chúng trở nên giống với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư đang trải qua xạ trị.

Các nhà khoa học cho biết cơ thể chó và sói chống lại ung thư theo cách tương tự như cơ thể con người. Họ cho biết thêm nghiên cứu này có thể xác định các đột biến giúp làm tăng cơ hội sống sót cho con người trước căn bệnh ung thư.

Có thể bạn quan tâm
Đài CNN: Trung Quốc hứa không can thiệp bầu cử Mỹ 2024

Đài CNN: Trung Quốc hứa không can thiệp bầu cử Mỹ 2024

13:30 31/01/2024

Theo Đài CNN, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều thảo luận về chủ đề này, Bắc Kinh nói sẽ không can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2024.

Cảnh sát Singapore tăng thêm robot hỗ trợ tuần tra

Cảnh sát Singapore tăng thêm robot hỗ trợ tuần tra

06:40 16/06/2023

Robot cảnh sát được trang bị camera góc quay 360 độ, thiết bị cảm biến, loa và bảng hiển thị, đèn tín hiệu và còi báo động.

Từ ngày 1.7, thí điểm đấu giá biển số đẹp đối với xe ôtô

Từ ngày 1.7, thí điểm đấu giá biển số đẹp đối với xe ôtô

22:50 22/06/2023

Từ ngày 1.7.2023, một số chính sách về giao thông đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực.

Cắm sạc xe tại chỗ làm không xin phép, nhân viên mất việc

Cắm sạc xe tại chỗ làm không xin phép, nhân viên mất việc

10:20 23/12/2023

Một nhân viên tại Dusseldorf, Đức đã phải trả một cái giá cực kỳ đắt khi cắm sạc xe điện tại chỗ làm khi không được phép.

Phát hiện hang động băng lớn nhất Tây Tạng

Phát hiện hang động băng lớn nhất Tây Tạng

09:30 10/03/2023

Trung Quốc hôm 7/3 công bố phát hiện một hang động băng khổng lồ gần 'hồ ba màu' ở khu tự trị Tây Tạng, phía tây nam nước này.

Bí ẩn giếng cổ phát ra tiếng động lạ, phun nước đen sì

Bí ẩn giếng cổ phát ra tiếng động lạ, phun nước đen sì

05:30 17/09/2023

Ở Bắc Kinh, Trung Quốc tại góc đông bắc của ngã tư Bắc Tân Kiểu có giếng cổ kỳ lạ, tên giếng Tỏa Long. Thành giếng buộc một sợi xích sắt lớn. Có người nói giếng này thường xuyên phát ra tiếng gầm rú đáng sợ. Nếu ai đó kéo dây xích lên thì sẽ có một dòng nước đen sì phun ra từ giếng. Người dân ở đây đồn đại rằng, giếng Tỏa Long nhốt một con rồng già. Chiếc dây xích dài chính là vật khóa nó lại dưới giếng. Trong thời kỳ Nhật xâm lược Trung Quốc,...

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám mới

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám mới

16:01 10/12/2023

Tên lửa Trường Chinh-2D được phóng lúc 9h58 giờ Bắc Kinh (8h58 giờ Hà Nội) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, đưa vệ tinh Yaogan-39 vào quỹ đạo định trước. Đây là sứ mệnh thứ 500 của loạt tên lửa đẩy Trường Chinh. Cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa vệ tinh viễn thám Yaogan-33 04 vào không gian từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc nước này. Vệ tinh Yaogan-33 04 phục vụ các thí nghiệm khoa học,...

Ý kiến xung quanh việc Bộ Công an đề xuất cấm tua công-tơ-mét

Ý kiến xung quanh việc Bộ Công an đề xuất cấm tua công-tơ-mét

10:20 07/09/2023

Tại dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Bộ Công an đề xuất đưa nhiều nội dung liên quan đến phương tiện vào hành vi bị nghiêm...

Bỉ thay thế phân bón hóa học bằng nước tiểu của du khách

Bỉ thay thế phân bón hóa học bằng nước tiểu của du khách

07:30 03/08/2023

Công ty Toopi Organics đã lắp đặt bộ thu gom nước tiểu của du khách tại ba khối nhà vệ sinh với mục đích tái chế chất lỏng hữu cơ quý giá này và biến nó thành “chất kích thích sinh học.'

Co loi xay ra
Co loi xay ra