Ra mắt Bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên cả nước

13:30 15/05/2024

TPO - Bảo tàng đa dạng sinh học có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu, tư liệu, mẫu vật về tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh; phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học.

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam

Sáng 15/5, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổ chức giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh. Hoạt động nhằm triển khai thực hiện Đề án tổ chức Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia-Quảng Nam 2024– Chung sống hài hòa với thiên nhiên, đồng thời hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 2024 – “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học” và Ngày Quốc tế Bảo tàng 2024 – “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu”.

Bảo tàng hiện đã sưu tập, lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh; hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động, thực vật

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh nằm trong khuôn viên Sở TN&MT (số 100 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ) có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu, tư liệu, mẫu vật về tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh; phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học.

Bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ, người dân.

Bảo tàng gồm các không gian trưng bày: khu vực giới thiệu chung; khu trưng bày ngành thực vật (thực vật bậc cao); khu trưng bày ngành động vật (chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá, động vật đáy); khu vực tương tác; phòng tư liệu; phòng nghiên cứu và khu vực lưu giữ - xử lý – bảo quản mẫu.

Bảo tàng hiện đã sưu tập, lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh; hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động, thực vật (bao gồm thực vật bậc cao; các loài chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá và động vật đáy thuộc 719 loài, 274 họ trên địa bàn tỉnh). Và bộ dữ liệu, tài liệu, bản đồ số và các báo cáo khoa học.

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh là kết quả của Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, thực hiện từ năm 2015 đến năm 2021. Bên cạnh các sản phẩm thu thập từ dự án trên, bảo tàng tiếp nhận các sản phẩm, mẫu vật từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (đề tài Xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống quản lý thông minh đa dạng sinh học hệ thực vật các khu rừng đặc dụng tỉnh Quảng Nam); Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tiêu bản đồi mồi dứa); UBND xã Tam Mỹ Tây (bộ xương con voọc chà vá chân xám).

Đây là bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước, sau một số bảo tàng thiên nhiên và đa dạng sinh học cấp quốc gia và vùng như: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, các Bảo tàng thiên nhiên vùng Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc, duyên hải miền Trung; Bảo tàng Hải dương học Nha Trang, Đồ Sơn; …

"Việc đưa bảo tàng đa dạng sinh học đi vào hoạt động là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa. Với hệ thống cơ sở dữ liệu và bộ sưu tập các mẫu vật, tiêu bản hiện có liên quan đến đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, việc giới thiệu và trưng bày nhằm quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng của thiên nhiên ban tặng trong không gian sinh tồn trên địa bàn tỉnh; kết nối với các tổ chức, các nhà khoa học nhằm phát triển phong phú thêm các mẫu vật cho bảo tàng; góp phần khơi dậy ý thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân, tầng lớp học sinh các cấp trong việc giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học”, bà Lê Thủy Trinh, Phó giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam, chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
Tàu nghiên cứu Mặt trăng của Ấn Độ chuyển sang giai đoạn ‘ngủ’

Tàu nghiên cứu Mặt trăng của Ấn Độ chuyển sang giai đoạn ‘ngủ’

06:50 04/09/2023

Ấn Độ đã tắt tàu thám hiểm Mặt trăng sau khi hoàn thành nhiệm vụ thí nghiệm kéo dài 2 tuần, cơ quan vũ trụ nước này cho biết.

Dự đoán El Nino gây thiếu nước, Malaysia 'gieo' mây nhằm đảm bảo đủ nước sinh hoạt

Dự đoán El Nino gây thiếu nước, Malaysia 'gieo' mây nhằm đảm bảo đủ nước sinh hoạt

17:20 18/06/2023

Dự đoán hiện tượng El Nino có thể gây thiếu nước, Chỉnh phủ Malaysia đã triển khai nhiều chiến dịch 'gieo' mây tạo mưa nhằm đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Malaysia sẵn sàng là trung tâm trong chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ

Malaysia sẵn sàng là trung tâm trong chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ

17:00 10/10/2023

Quyết định của Boeing chọn Malaysia làm địa điểm tổ chức Diễn đàn Chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ cho thấy tầm quan trọng chiến lược của quốc gia này trong triển vọng hàng không vũ trụ toàn cầu.

Nhật Bản thành công nuôi phôi chuột trong không gian

Nhật Bản thành công nuôi phôi chuột trong không gian

10:10 29/10/2023

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã thành công trong việc phát triển trứng chuột được thụ tinh thành phôi nang - giai đoạn đầu tiên của quá trình biệt hóa tế bào - trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Phát hiện bóng ma ở mảng kiến tạo cổ đại biến mất 20 triệu năm trước

Phát hiện bóng ma ở mảng kiến tạo cổ đại biến mất 20 triệu năm trước

09:10 15/10/2023

Một mảng kiến tạo đã thất lạc từ lâu được mệnh danh là 'Pontus' ở Biển Đông có kích thước bằng 1/4 Thái Bình Dương được các nhà khoa học tình cờ phát hiện khi nghiên cứu các tảng đá cổ ở Borneo.

'Người Nhện' rửa xe gây sốt cộng đồng mạng

'Người Nhện' rửa xe gây sốt cộng đồng mạng

06:20 16/01/2024

Dừng đỗ trên đường luôn là khoảng thời gian nhàm chán. Đột nhiên Người Nhện xuất hiện, rửa xe một cách cẩn thận, xua đi những giây phút khó chịu. Đó là những gì đã xảy ra trong một video lan truyền khiến cộng đồng mạng thích thú.

Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET ngay?

Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET ngay?

07:30 20/12/2023

Chia sẻ trên báo chí, ông Lương Duyên Thống, trưởng phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay chưa có quy định bắt buộc người dân phải đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang thẻ PET. Theo ông Thống, hiện có hơn 22 triệu giấy phép lái xe máy bìa giấy được cấp trước 1/7/2012. Các giấy phép lái xe này không cập nhật số chứng minh nhân dân hay nếu có chỉ là chứng minh nhân dân 9 số, nhiều giấy phép lái...

Nếu tính chu kỳ đăng kiểm theo km, khó ngăn chặn gian lận bằng luật hình sự

Nếu tính chu kỳ đăng kiểm theo km, khó ngăn chặn gian lận bằng luật hình sự

18:00 15/05/2023

Việc xem xét hành vi tua đồng hồ kilomet (km) theo khía cạnh trách nhiệm hình sự nhằm áp dụng quy định chu kì đăng kiểm theo số km được đánh giá...

NSND Trọng Trinh tận hưởng 'mùa nồm' nhờ máy hút ẩm Kosmen

NSND Trọng Trinh tận hưởng 'mùa nồm' nhờ máy hút ẩm Kosmen

00:30 30/01/2024

Sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, không có lúc nào mà NSND Trọng Trinh thôi không đau đầu về tình trạng “nồm ẩm” trong nhà. Do đặc thù công việc là thường xuyên đi quay nên nam nghệ sĩ cũng không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà, chính vì vậy mà nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng lớp nhớp; đồ điện tử như tivi, máy tính, máy ảnh,... hay bị đọng nước, chập mạch gây hư hỏng; nền nhà bị đổ mồ hôi, trần nhà, chân tường xuất hiện những vết...

Co loi xay ra
Co loi xay ra