Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

20:00 15/05/2024

Sáng 15/5, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Đại sứ các nước Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru trình Quốc thư.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao phong phú, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam.

Nêu rõ Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Armenia nói riêng đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là nền tảng quan trọng để duy trì và thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp.

Quyền Chủ tịch nước nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà Armenia là thành viên được ký kết.

Quyền Chủ tịch nước cho biết tiềm năng năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu; Ủy ban liên Chính phủ; xem xét khả năng đàm phán, ký kết khuôn khổ hợp tác mới để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh đó, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác trên các lĩnh vực như: quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân …

Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công. Nhân dịp này, qua ngài Đại sứ, Quyền Chủ tịch nước gửi lời chào đến Tổng thống Armenia và mong được sớm đón Tổng thống sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Armenia cho biết, hai nước tuy xa nhau về địa lý nhưng đã có quan hệ hợp tác từ thời Liên Xô cũ, đến nay đã có hàng nghìn sinh viên Việt Nam học tập tại Armenia. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm Armenia.

Tân Đại sứ cho biết, Nhà nước và nhân dân Armenia luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục… và cho biết, mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình là thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và các hoạt động hợp tác lên tầm cao mới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng đất nước New Zealand về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian gần đây; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với New Zealand.

Hiện quan hệ giữa hai nước đang ở thời điểm hết sức thuận lợi, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược vào năm 2025.

Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Kim ngạch thương mại tăng trưởng cao qua các năm. Bên cạnh đó, hợp tác về du lịch, giáo dục đạt kết quả tích cực. New Zealand cũng luôn dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước tin tưởng bà Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hướng tới tầm cao mới như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất; trong đó, đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên cũng cần tích cực triển khai các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là Chương trình hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021-2024. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ New Zealand bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và cho biết Chính phủ New Zealand ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đại sứ cho biết, hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số…

Đại sứ khẳng định trong nhiệm kỳ công tác sẽ nỗ lực hết sức mình để đưa quan hệ hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực. Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Tây Á; là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào 11/2023, Quyền Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. Quyền Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, sớm được đón Tổng thống Thổ Nhĩ sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Ngoài ra, hai bên cũng cần phát huy tối đa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại song phương luôn tăng đều qua các năm. Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp; mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký, tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Porto Carrrero, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Peru. Thời gian qua, quan hệ song phương phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt về kinh tế, hai nước cùng là thành viên CPTPP. Peru là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng về viễn thông và dầu khí tại Peru.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thu xếp, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tháng 11 tới.

Quyền Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị do Peru đăng cai tổ chức.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ các nước trình Quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero với các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Peru chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Peru đến Quyền Chủ tịch nước và cho biết, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Peru trong các lĩnh vực viễn thông và dầu khí, Đại sứ mong muốn được đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Peru.

Năm 2024 này, Peru là nước chủ nhà của APEC; mong được đón Chủ tịch nước Việt Nam sang dự và thăm chính thức Peru.

Có thể bạn quan tâm
Cảnh sát đột kích trường gà quy mô lớn, tạm giữ 34 đối tượng

Cảnh sát đột kích trường gà quy mô lớn, tạm giữ 34 đối tượng

11:50 05/01/2024

Trường gà ở Tây Ninh do Phan Văn Được cầm đầu đã bị công an triệt phá. Công an tạm giữ 34 đối tượng cùng tang vật.

Hội đồng Anh phản hồi sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng về tính pháp lý chứng chỉ Aptis

Hội đồng Anh phản hồi sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng về tính pháp lý chứng chỉ Aptis

00:00 23/02/2023

Tối 22-2, Hội đồng Anh có văn bản gửi đến nhiều sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng thắc mắc về tính pháp lý của chứng chỉ Aptis (General) được cấp từ ngày 11-11 đến 22-12-2022.

Cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc 7 hộ dân phục vụ dự án mở rộng Bộ Công an

Cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc 7 hộ dân phục vụ dự án mở rộng Bộ Công an

13:00 03/08/2023

Sáng 3/8, các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế việc kiểm đếm bắt buộc đối với 7 hộ dân trên địa bàn phường Cửa Nam để xây dựng Dự án Trụ sở Bộ Công an số 44 Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Một tháng, 10 người vào viện cấp cứu khi trèo cây hái vải

Một tháng, 10 người vào viện cấp cứu khi trèo cây hái vải

21:10 24/06/2023

Người phụ nữ 34 tuổi được người nhà đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, tê bì tay trái, 2 chân. Trên hình ảnh chụp CT, cộng hưởng từ, cho kết quả vỡ thân đốt sống cổ đoạn C5 chèn ép gây hẹp ống sống, phù tủy. Người bệnh được chẩn đoán gãy đốt sống cổ đoạn C5, đụng dập tủy cổ ngang mức. Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết chấn thương cột sống...

Bắt người vận chuyển tê tê sắp tuyệt chủng

Bắt người vận chuyển tê tê sắp tuyệt chủng

21:50 09/10/2023

Công an huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang một người đàn ông đang vận chuyển một con tê tê Java quý hiếm, sắp tuyệt chủng, có trọng lượng hơn 5,3kg.

Khẩn trương xử lý tình trạng sạt, ngập khi vận hành Thủy điện Đa Dâng

Khẩn trương xử lý tình trạng sạt, ngập khi vận hành Thủy điện Đa Dâng

20:30 23/05/2023

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công ty CP Đầu tư và xây dựng điện Long Hội tiếp tục thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và xử lý các vấn đề phát sinh về sạt lở, ngập úng khi vận hành Thủy điện Đa Dâng.

Hội Sinh viên - 'Cầu nối' giúp củng cố quan hệ Việt Nam-Hà Lan

Hội Sinh viên - 'Cầu nối' giúp củng cố quan hệ Việt Nam-Hà Lan

11:10 10/10/2023

Đại sứ Ngô Hướng Nam tin tưởng Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam khóa mới sẽ có đầy đủ uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo, đổi mới... để dẫn dắt phong trào của sinh viên Việt Nam tại Hà Lan.

Giáo viên, học sinh Hà Nội: Đề Toán không khó, dự đoán phổ điểm sẽ cao

Giáo viên, học sinh Hà Nội: Đề Toán không khó, dự đoán phổ điểm sẽ cao

12:00 11/06/2023

Trong khi thí sinh vẫn có nhiều ý kiến khó, dễ khác nhau thì giáo viên dạy Toán nhận định, đề thi thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội không quá khó nhưng có câu phân hoá trình độ học sinh. Mức điểm phổ biến từ 7 đến 9 sẽ rất nhiều.

Xét nghiệm ADN thi thể nghi của cháu bé 6 tuổi mất tích lúc đi gửi trẻ

Xét nghiệm ADN thi thể nghi của cháu bé 6 tuổi mất tích lúc đi gửi trẻ

18:40 20/05/2024

Liên quan đến việc cháu bé 6 tuổi mất tích lúc đi gửi trẻ, trả lời VTC News chiều 20/5, ông Trần Đình Vui - Bí thư Đảng uỷ thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng chức năng sẽ xét nghiệm ADN thi thể được phát hiện ở vùng biển Đà Nẵng nhằm xác định có phải thi thể của cháu Lê Phước N. (SN 2018, trú Tổ dân phố Hải Vân, thị trấn Lăng Cô) hay không. Bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Cô cho biết, sau khi thi thể được...

Co loi xay ra
Co loi xay ra