Quốc hội tổ chức hai diễn đàn theo tinh thần 'đúng vai, thuộc bài'

09:50 10/07/2024

TPO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội. Đây là nội dung rất mới, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức theo tinh thần “đúng vai, thuộc bài”.

Sáng 10/7, phát biểu khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên họp thứ 35 sẽ cho ý kiến về 4 nhóm nội dung quan trọng. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 7 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Qua đó, sẽ đánh giá tổng kết toàn diện kỳ họp về chương trình, nội dung, công tác điều hành, tổ chức cũng như việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ họp. Từ đó xem những vấn đề gì cần phát huy, rút kinh nghiệm và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hơn nữa kỳ họp thứ 8 và các kỳ tiếp theo.

Tiền Phong Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp 1

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp

Nhấn mạnh ba chức năng chính của Quốc hội là xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, ông Mẫn cho biết, kỳ họp thứ 7 vừa qua được đánh giá có nội dung nhiều nhất, dài nhất từ đầu nhiệm kỳ. Trong 27,5 ngày làm việc, Quốc hội đã tiến hành kỳ họp đảm bảo nội dung, chương trình đề ra. Đến giờ, các đại biểu Quốc hội đã đi tiếp xúc cử tri trên khắp 3 miền đất nước để báo cáo về kết quả kỳ họp.

Về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý, đến nay chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa, rút kinh nghiệm lần trước, lần này có thể chủ động từ sớm, từ xa các công việc của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các ủy ban của Quốc hội. Làm sao để chuẩn bị thật sớm các nội dung, đảm bảo sớm gửi tài liệu cho các đại biểu Quốc hội để chất lượng các dự án được nâng lên.

“Vừa qua, việc gửi tài liệu đã có nhiều tiến bộ và lần này phấn đấu sẽ tiến bộ hơn để kỳ họp thành công tốt đẹp”, ông Mẫn nêu.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải thể, thành lập, sáp nhập một số cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về việc kiện toàn tổ chức bộ máy, Kiểm sát viên Viện kiểm sát quân sự các cấp.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định việc bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025; hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án dự kiến bố trí nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2021 còn dư sau khi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nguồn tăng thu, tiết kiệm chi đã phân bổ, hiện các bộ, ngành đang triển khai, song tiến độ còn chậm, mới đạt 8,6% vốn tăng thu tiết kiệm chi 2022. Quốc hội cũng đã quyết định vốn năm 2023 để phân bổ cho các công trình cấp bách, quan trọng, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Nội dung quan trọng khác, tại phiên họp, cơ quan thường trực của Quốc hội sẽ xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Cùng với đó, cơ quan thường trực Quốc hội cũng cho ý kiến về công tác chuẩn bị diễn đàn pháp luật và diễn đàn giám sát của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nội dung rất mới, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức theo tinh thần “đúng vai, thuộc bài”. Do vậy, làm sao phải tổ chức thật tốt diễn đàn để nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, công tác lập pháp của Quốc hội; đồng thời nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội và giám sát phải đảm bảo nội dung đúng, trúng những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm.

“Giám sát để phát huy mặt tốt, ưu điểm, chỉ ra bài học, kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, tồn tại, đồng thời đưa ra định hướng để làm sao qua giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa ra nghị quyết. Chính phủ, các bộ, ngành trên cơ sở đó trong chỉ đạo, quản lý điều hành chung về kinh tế, xã hội được tốt hơn”, ông Trần Thanh Mẫn cho hay.

Với thời gian 1,5 ngày làm việc, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ tập trung cho ý kiến để phiên họp thành công tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm
Xe tải đối đầu xe khách khiến 4 người bị thương

Xe tải đối đầu xe khách khiến 4 người bị thương

16:10 14/06/2023

HUẾ - Xe tải đi không đúng phần đường gây tai nạn với xe khách khiến 4 người trên xe khách bị thương.

Nguyên nhân khiến hơn 25 tấn cá lăng chết trắng hồ Kon Tum

Nguyên nhân khiến hơn 25 tấn cá lăng chết trắng hồ Kon Tum

17:00 23/06/2024

Ngày 23/6, ông Đinh Trọng Lịch, Chủ tịch UBND xã YaLy cho biết, cơ quan chức năng xã và huyện Sa Thầy đang khẩn trương phối hợp kiểm tra, xác định nguyên nhân khiến hơn 25 tấn cá lăng nuôi lồng bè trên thủy điện YaLy bị chết. Nguyên nhân ban đầu được xác định, cá chết do trước đó mực nước hồ xuống thấp và lượng nước mưa đầu nguồn đổ về lòng hồ có lẫn bùn, dẫn đến nước thiếu oxy, cá trong lồng ngạt khí chết hàng loạt. Hơn 25 tấn cá chết, thiệt...

Có thêm một công trình gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn

Có thêm một công trình gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn

12:10 07/09/2023

Hà Nội – Công trình Phòng nghỉ giáo viên “Teacher room - Relax & Chill” của Trường Tiểu học Đức Giang đã được gắn biển chào mừng Đại hội Công...

Dấu ấn đối ngoại năm 2023

Dấu ấn đối ngoại năm 2023

09:10 31/12/2023

Báo Thế giới & Việt Nam bình chọn 10 dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2023.

Người phụ nữ bị ném 'bom xăng' lột trụi da chân, hơn cả tháng công an chưa vào cuộc

Người phụ nữ bị ném 'bom xăng' lột trụi da chân, hơn cả tháng công an chưa vào cuộc

16:00 18/02/2023

Người phụ nữ ở Vĩnh Long bị kẻ lạ ném 'bom xăng' một cách tàn bạo hơn 1 tháng trước và để lại thương tích nặng nề nhưng chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc.

Đổi mới công tác tuyên truyền để xã hội hiểu chính xác về tổ chức Công đoàn

Đổi mới công tác tuyên truyền để xã hội hiểu chính xác về tổ chức Công đoàn

09:00 23/11/2023

Hiểu sâu sắc vai trò của công tác tuyên giáo là “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, nên nhiệm kỳ 2018-2023, công tác tuyên...

Có 4 tiền án, vẫn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy

Có 4 tiền án, vẫn tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy

15:00 15/09/2023

Ngày 15.9, Công an thành phố Vĩnh Long cho biết, vừa ra quyết định khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can để điều tra...

Cựu cán bộ ngân hàng uống bia, lái xe gây tai nạn được hưởng án treo

Cựu cán bộ ngân hàng uống bia, lái xe gây tai nạn được hưởng án treo

18:20 25/06/2024

Tòa phúc thẩm tuyên án treo đối với bị cáo Ngô Duy Bình - nguyên Trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng ở Diên Khánh, Khánh Hòa . Trong...

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ ở Hà Tĩnh, nước tràn vào nhà dân

Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ ở Hà Tĩnh, nước tràn vào nhà dân

11:30 13/11/2023

Mưa lớn từ đêm 12 đến sáng nay (13.11) khiến một số nơi ở huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh ) bị ngập lụt cục bộ, nước tràn vào một...

Co loi xay ra
Co loi xay ra