Quảng Ngãi xem xét kiện nhà thầu để đòi nợ tạm ứng quá hạn

03:30 12/06/2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh phối hợp sở Giao thông Vận tải xem xét khởi kiện nhà thầu, để thu nợ tạm ứng quá hạn.

Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh còn khoảng 4 tỉ đồng nợ tạm ứng quá hạn chưa thu hồi, chủ đầu tư tính kiện nhà thầu để đòi nợ - Ảnh: TRẦN MAI

Theo đó, ông Trần Hoàng Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký văn bản đôn đốc xử lý nợ tạm ứng quá hạn.

Ông Tuấn giao trách nhiệm cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh - chủ đầu tư dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, chủ động và phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xem xét việc khởi kiện nhà thầu ra tòa, để thu hồi tạm ứng.

Quảng Ngãi xem xét kiện nhà thầu để đòi nợ

Đây cũng là ý kiến mà chủ đầu tư đã đề xuất để giải quyết số nợ tạm ứng khoảng 4 tỉ đồng mà nhà thầu không thi công đáp ứng khối lượng và cũng không hoàn trả cho chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị trong quá trình phối hợp thực hiện, trường hợp các bên không có sự thống nhất, thì chủ đầu tư kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, có chỉ đạo tiếp theo.

  • Quảng Ngãi: đấu giá hay làm công viên khu đất cực đẹp cuối sông Trà Khúc?

  • Kiểm điểm giám đốc sở chưa đúng mức độ vi phạm, Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu làm lại

  • Quảng Ngãi đấu giá 26 mỏ cát, 17 mỏ đất, 5 mỏ đá

Nợ tạm ứng quá hạn là vấn đề đau đầu của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua.

Những năm gần đây chủ đầu tư là UBND các huyện liên tục đưa nhà thầu ra tòa để đòi nợ tạm ứng. Dù có bản án của tòa nhưng việc đòi được khoản tiền này cũng rất khó khăn.

Có những khoản nợ tạm ứng mà nhà thầu đã thông báo phá sản, hoặc đã chết khiến việc thu hồi càng khó khăn hơn.

Rất nhiều văn bản được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra, yêu cầu các chủ đầu tư phải thu hồi tiền tạm ứng cho nhà thầu đã quá hạn.

Nếu không thu hồi được nợ tạm ứng quá hạn, chủ đầu tư sẽ đưa nhà thầu ra tòa để thu hồi - Ảnh: TRẦN MAI

Tạm ứng quá hạn là nợ khó đòi

Trong văn bản mới nhất, UBND tỉnh tiếp tục đôn đốc, đề nghị xử lý thu hồi nợ tạm ứng quá hạn phần chi phí xây lắp, theo chỉ đạo đã ban hành trước đó.

Đồng thời tỉnh này cũng yêu cầu, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông; UBND các huyện Sơn Tịnh, Lý Sơn, thị xã Đức Phố và TP. Quảng Ngãi, chịu trách nhiệm toàn diện trong việc quản lý, sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng.

UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thu hồi dứt điểm nợ tạm ứng quá hạn xây lắp trước ngày 1-7 đến. Sau thời hạn này, trường hợp chưa hoàn thành thì người đứng đầu các đơn vị chủ động, phối hợp với Kho bạc nhà nước yêu cầu nhà thầu hoàn trả lại tiền tạm ứng của dự án.

Trong nhiều văn bản phát đi, UBND tỉnh Quảng Ngãi không hài lòng với kết quả thu hồi tạm ứng quá hạn của các chủ đầu tư, tỉ lệ thu hồi không cao.

Thống kê đến ngày 31-1 vừa qua, tổng dư nợ tạm ứng quá hạn của các dự án thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi quản lý tính là trên 190,5 tỉ đồng, giảm chỉ gần 7,8 tỉ đồng, so với số liệu tạm ứng quá hạn tại thời điểm ngày 31-10-2023.

Trong số này, nợ tạm ứng của chủ đầu tư là UBND các huyện gân 102 tỉ đồng; 88,7 tỉ đồng chủ đầu tư là các sở, ban, ngành.

Có thể bạn quan tâm
Đại sứ Vũ Hồ: ASEAN chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế

Đại sứ Vũ Hồ: ASEAN chung tay thúc đẩy phục hồi kinh tế

07:00 08/05/2023

Nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Đại sứ Vũ Hồ đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa của hội nghị, nội dung sẽ được thảo luận, các văn kiện sẽ được thông qua và sự đóng góp của Việt Nam.

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm người đi ngược chiều

Sở GTVT TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm người đi ngược chiều

21:00 18/04/2023

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi Công an TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm người dân đi ngược chiều, đi sai làn đường

Tìm được người thân cụ bà đãng trí đi lạc từ TP.HCM đến Phú Yên

Tìm được người thân cụ bà đãng trí đi lạc từ TP.HCM đến Phú Yên

02:30 17/02/2024

Cụ bà đi lạc từ TP.HCM về tận Phú Yên đã may mắn được người dân và Công an xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) giúp đỡ đưa về với người thân.

Trung Quốc cứng rắn với Philippines: Phải dời tàu khỏi bãi Cỏ Mây

Trung Quốc cứng rắn với Philippines: Phải dời tàu khỏi bãi Cỏ Mây

17:50 25/03/2024

Trung Quốc tiếp tục khẳng định Philippines phải dời tàu chiến bị mắc cạn ở khu vực bãi Cỏ Mây mà Bắc Kinh cho là gốc rễ của căng thẳng.

Biển số ôtô VIP ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh được “săn” thế nào?

Biển số ôtô VIP ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh được “săn” thế nào?

12:40 24/07/2023

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa phê duyệt danh sách biển số ôtô của 63 tỉnh, thành đưa ra đấu giá. Biển số ôtô VIP tại các địa phương...

Bắt tạm giam hai Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Quảng Bình

Bắt tạm giam hai Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Quảng Bình

14:50 07/07/2023

Nguyễn Thanh Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới 73-01S và Trần Lê Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới 73-03D ở Quảng Bình bị khởi tố, bắt tạm giam.

Chiến sự ở Myanmar: quân đội thất thế?

Chiến sự ở Myanmar: quân đội thất thế?

09:00 09/01/2024

Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số tại Myanmar leo thang ngay từ những ngày đầu năm mới.

Có cầu Đại Ngãi đường xa cũng hóa gần

Có cầu Đại Ngãi đường xa cũng hóa gần

09:30 21/09/2023

Sau nhiều năm chờ đợi, người dân tỉnh Sóc Trăng rất vui mừng khi Dự án xây dựng cầu Đại Ngãi (gọi tắt là Dự án) sẽ khởi công vào...

Hà Nội báo cáo gì với Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh lớp 10 thấp kỷ lục?

Hà Nội báo cáo gì với Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh lớp 10 thấp kỷ lục?

20:10 12/07/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay đã thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quyết định phân luồng học sinh sau trung học cơ sở.

Co loi xay ra
Co loi xay ra