Quảng cáo Đại Nội Huế có hình Tử Cấm Thành và có những thứ không được nhầm lẫn

06:00 10/07/2024
Hình ảnh Tử Cấm Thành (Trung Quốc) với chú thích “Đại Nội” ở trong tour du lịch Huế được đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Hành vi dùng ảnh Tử Cấm Thành của Trung Quốc để giới thiệu là Đại Nội Huế nhằm quảng bá tour của một hướng dẫn viên du lịch ở Huế là sự nhầm lẫn không thể nào chấp nhận được.

Mấy hôm nay, mạng xã hội xôn xao và bức xúc với thông tin hướng dẫn viên một đơn vị du lịch có trụ sở đóng tại Huế là Công ty Hoàng Thành Travel đã dùng hình ảnh Tử Cấm Thành của Trung Quốc để chú thích là “Đại Nội” Huế trên pano quảng cáo, giới thiệu tour du lịch các điểm tham quan nổi tiếng ở Huế.

Ngay khi Báo Lao Động thông tin về vụ việc, lập tức các cơ quan chức năng có liên quan là Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuộc xác minh, xử lý vụ việc.

Làm việc với cơ quan chức năng, hướng dẫn viên du lịch - người lấy hình ảnh Tử Cấm Thành của Trung Quốc để chú thích thành “Đại Nội” Huế cũng đã “nhận lỗi do thiếu sót nên đã đăng nhầm hình ảnh”.

Với một người dân bình thường, mắt kém, vài năm mới có một lần đến Đại Nội thì đôi khi nhầm lẫn về mặt hình ảnh giữa Tử Cấm Thành của Trung Quốc và Đại Nội của Huế là có thể hiểu được.

Nhưng với một người có kiến thức và chuyên môn là hướng dẫn viên du lịch, lại đang hoạt động hướng dẫn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế “đăng nhầm” hình ảnh của Tử Cấm Thành với Đại Nội, trong khi hai công trình này khác nhau hoàn toàn về hình dáng, kiến trúc, kích cỡ… là quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm, không thể nào chấp nhận.

Bởi sự nhầm lẫn, trong trường hợp này không chỉ là hình ảnh đơn thuần mà còn liên quan đến chủ quyền, sự tự tôn, tự trọng của dân tộc.

Hôm qua (8.7), sau khi yêu cầu hướng dẫn viên này thu hồi, gỡ bỏ toàn bộ thông tin đã đăng trên mạng, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, “sẽ có các bước xử lý tiếp theo”.

Điều này là cần thiết, thậm chí hành vi “đăng nhầm” này phải được xử lý thật nghiêm để làm gương, lập lại trật tự với đội ngũ hướng dẫn viên du lịch lâu nay vốn có nhiều điều tiếng trong hoạt động nghiệp vụ mà Lao Động đã nhiều lần đề cập.

Gần nhất là vụ có hướng dẫn viên du lịch thao thao bất tuyệt giới thiệu với du khách rằng: "Vua (Bảo Đại) sống ở châu Âu, mẹ là Hoàng Thị Cúc. Cha Bảo Đại sinh được 100 người con, 50 con theo mẹ lên núi, 50 con theo cha xuống biển".

Hay trước đó là chuyện hướng dẫn viên bịa tạc kiểu “trong miền Trung và miền Nam, người ta không thờ chuối già hương (loại trái dài) mà chỉ thờ chuối sứ (loại trái ngắn)”.

Và đi cùng với đó là những lời giải thích chuyện “hậu cung” mang tính xuyên tạc văn hoá triều Nguyễn, xúc phạm các bậc tiền nhân, cùng với ngôn từ rất phản cảm.

Những sự nhầm lẫn và xuyên tạc lịch sử như thế này, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh ở các điểm đến cụ thể mà còn cả với hình ảnh, văn hóa, lịch sử của đất nước.

Nếu cơ quan chức năng giơ cao đánh khẽ, xử lý không nghiêm thì các hướng dẫn viên du lịch, sau những “nhầm lời”, "nhầm ảnh" sẽ còn những sự nhầm và xuyên tạc lịch sử, văn hóa khác, có khi còn tác hại hơn những gì đã và đang diễn ra!

Có thể bạn quan tâm
Tìm thấy thi thể người chồng nghi bị lũ cuốn trôi

Tìm thấy thi thể người chồng nghi bị lũ cuốn trôi

13:10 17/11/2023

Sau 4 ngày mất tích, thi thể của người đàn ông ở xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ) đã được tìm thấy gần hồ thủy điện...

Phố ẩm thực lớn nhất Cần Thơ thiếu đèn chiếu sáng

Phố ẩm thực lớn nhất Cần Thơ thiếu đèn chiếu sáng

10:30 17/07/2024

Cần Thơ - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, phố ẩm thực (Hẻm 51, quận Ninh Kiều) thiếu đèn chiếu sáng, việc này ảnh hưởng đến mất an...

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sẽ tập trung vào các vấn đề nội khối

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sẽ tập trung vào các vấn đề nội khối

21:30 30/04/2023

Trong thông cáo ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề nội khối, cũng như các vấn đề quan trọng trong và ngoài khu vực.

Chủ tịch UBND Cần Giờ: 'Nếu có được tàu cấp cứu, người dân sẽ tiếp cận chăm sóc sức khỏe tốt hơn'

Chủ tịch UBND Cần Giờ: 'Nếu có được tàu cấp cứu, người dân sẽ tiếp cận chăm sóc sức khỏe tốt hơn'

08:50 11/06/2024

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết lãnh đạo và nhân dân huyện rất vui mừng khi báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM phát động chương trình: 'Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ'.

Kết quả đo nồng độ cồn tài xế xe con gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Kết quả đo nồng độ cồn tài xế xe con gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

20:30 18/02/2024

Chiều 18/2, theo lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, kết quả kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với ông Phan Đình Kiều (SN 1969, trú xã Đắk Bla, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, tài xế điều khiển ô tô BKS 36A-485.67) là âm tính. Cũng trong chiều 18/2, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 động viên, thăm hỏi thân nhân 3 mẹ con tử nạn trong vụ tai nạn. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên -...

Trung Quốc lên tiếng về việc cử hai tàu chiến đến Campuchia, Timor-Leste

Trung Quốc lên tiếng về việc cử hai tàu chiến đến Campuchia, Timor-Leste

16:30 09/05/2024

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ cử tàu huấn luyện hải quân lớn và tàu chiến đổ bộ khổng lồ đến căn cứ hải quân ở Campuchia và Timor-Leste để huấn luyện hải quân.

Người dân Quảng Ngãi tháo dỡ chuồng trại vì dịch cúm gia cầm A/H5N1

Người dân Quảng Ngãi tháo dỡ chuồng trại vì dịch cúm gia cầm A/H5N1

15:30 09/06/2023

Thời tiết nắng nóng kèm mưa dông đã tạo điều kiện thuận lợi để mầm bệnh cúm A/H5N1 phát sinh, lây lan ở Quảng Ngãi, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Năm địa phương đang dẫn đầu tăng trưởng GDP

Năm địa phương đang dẫn đầu tăng trưởng GDP

22:10 29/06/2024

Tổng cục Thống kê cho biết nửa đầu năm 2024, Bắc Giang, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Hà Nam và Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Bà Trương Mỹ Lan rửa tiền hơn 445.000 tỉ đồng bằng cách nào?

Bà Trương Mỹ Lan rửa tiền hơn 445.000 tỉ đồng bằng cách nào?

09:00 07/06/2024

Sau khi 'rút ruột' tiền của SCB, bà Lan chỉ đạo các thân tín thông qua các công ty 'ma' chuyển cả trăm ngàn tỉ đồng ra nước ngoài.

Co loi xay ra
Co loi xay ra