Quá tải bệnh nhân, y bác sĩ Cần Thơ chia nhau gồng gánh

08:00 21/11/2023
Bệnh nhi, người nhà trải chiếu, giăng võng nằm ngoài hành lang Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Ảnh: Mỹ Ly

Tình trạng quá tải bệnh nhân hay vấn đề người dân có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng phải bỏ tiền túi ra ngoài mua thuốc đang là áp lực của ngành Y tế TP Cần Thơ. Sau từng bước gỡ khó, từ giải pháp tạm thời đến lâu dài, bài toán này vẫn đang cần một lời giải xác đáng, căn cơ hơn.

Bệnh nhân, bác sĩ khổ vì quá tải

Theo thống kê của phòng Kế toán tổng hợp - Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, 10 tháng của năm 2023, bệnh viện này tiếp nhận hơn 14.790 ca khám ngoại trú; hơn 3.580 ca điều trị nội trú mắc tay chân miệng, trong đó hơn 430 ca mắc tay chân miệng nặng.

Tại khoa Nhiễm, có 140 giường bệnh cố định, vì vậy khi tiếp nhận quá nhiều bệnh nhi, Ban giám đốc bệnh viện buộc phải chi viện thêm bác sĩ, kê thêm 70 giường để đảm bảo công tác điều trị.

Từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay, lượng bệnh nhân tăng lên gấp 3 lần so với tháng 5, đỉnh điểm có ngày khoa Nhiễm phải điều trị cho hơn 300 bệnh nhi. Biên chế ở mức cho phép nên đội ngũ y bác sĩ chia nhau ra gồng gánh và thậm chí 1-2 tháng nay các bác sĩ, điều dưỡng không nghỉ phép để túc trực và kiểm soát bệnh nhân có dấu hiệu chuyển độ.

Tương tự, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, do chỉ có 1 máy xạ trị Cobalt 60 nên trung bình mỗi ngày chỉ có thể xạ trị được từ 90 - 100 bệnh nhân. Trong khi số lượng bệnh nhân chờ được xạ trị khoảng 200 người bệnh, thậm chí có khi lên đến 300 - 400 người.

Do đó, khoảng 2 năm nay, các y bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên tại khoa Điều trị tia xạ phải tăng cường làm việc 4 ca, kể cả ca đêm từ 23h đến 5h sáng, đồng thời làm thêm ngày thứ Bảy, Chủ nhật để giải quyết tình trạng quá tải.

Thuốc BHYT hết thầu

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, thực trạng khám bệnh, cấp phát thuốc và kê đơn thuốc BHYT vẫn là nỗi trăn trở của bệnh nhân, bác sĩ. Ở thời điểm danh mục thuốc BHYT hết thầu, không đủ cung ứng cho các chuyên khoa, lãnh đạo bệnh viện gỡ khó bằng cách chuyển tuyến hoặc kê đơn toa thuốc ngoài BHYT nếu bệnh nhân đồng ý.

Bà Kim Phượng (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) than thở: “Tôi lâm bệnh, nhà gom góp mua BHYT nhưng mấy tháng nay cứ mỗi đợt lấy thuốc tôi phải mất thêm hơn 500.000 đồng”.

Vẫn chờ một giải pháp căn cơ

Về tình trạng quá tải bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang lấy ví dụ: Hiện tại, về cơ cấu giường bệnh, tại Khoa sốt xuất huyết của Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ là 60-80 giường, trong khi đỉnh điểm dịch, con số tiếp nhận điều trị lên đến gần 400 bệnh nhi. Chính điều này buộc bệnh viện phải linh động, chuyển sang các khoa phòng khác để mở rộng điều trị, đến khi bệnh dịch lui thì bệnh viện sẽ trả về hiện trạng ban đầu để duy trì.

Ngoài ra, Bệnh viện còn tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh lân cận. Hiện tại, Cần Thơ bị quá tải một phần là do tuyến trên quá tải, không phải chỉ bệnh nhân ở Cần Thơ tăng cao.

“Nếu cơ chế điều tiết thuốc từ các bệnh viện linh hoạt, tức bệnh viện thừa thuốc sẽ chuyển sang cho bệnh viện thiếu thuốc, sẽ phần nào giảm áp lực trong điều trị” - ông Giang đề xuất.

Liên quan đến tình trạng nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố có tham gia BHYT nhưng phải mua thuốc ngoài, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Việt Nga cho biết, nhiều bất cập trong quy định đấu thầu dẫn đến một số bệnh viện không cung cấp đủ thuốc cho người bệnh, phần nào ảnh hưởng việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

“Do người bệnh hoặc bác sĩ chỉ chọn lựa một loại thuốc do một công ty nào đó sản xuất nhưng mặt hàng này lại không trúng thầu. Trong khi cũng loại thuốc đó, công ty khác sản xuất trúng thầu thì bác sĩ hoặc người bệnh không dùng. Đối với vấn đề này, ngành y tế tăng cường nhắc nhở các bác sĩ phải tư vấn cho người bệnh đầy đủ hơn" - bà Nga chia sẻ.

Hiện nay, việc mua thuốc phục vụ điều trị tại các bệnh viện công lập được thực hiện bằng hình thức đấu thầu. Hầu hết các thuốc điều trị các bệnh lý phổ biến khác đều đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh nhân. Ngoại trừ một số ít trường hợp các bệnh lý chuyên sâu (thuốc đặc trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, ung thư...) sẽ rất khó tìm nhà cung cấp trong công tác mua sắm.

Có thể bạn quan tâm
Nghề rèn của người Mông ở Điện Biên là Di sản Phi vật thể Quốc gia

Nghề rèn của người Mông ở Điện Biên là Di sản Phi vật thể Quốc gia

13:30 21/10/2023

Cùng với sự tỉ mỉ, những người thợ làm nghề rèn ở Điện Biên có bí quyết riêng để hoàn thiện sản phẩm tốt nhất, tạo ra những nông cụ thiết thực phục vụ đời sống, tăng thêm thu nhập.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời ở tuổi 86 sau nhiều năm lâm bệnh

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời ở tuổi 86 sau nhiều năm lâm bệnh

23:20 25/07/2023

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã qua đời sau hơn 20 năm bị tai biến. Ông để lại nhiều tác phẩm truyện ký, bút ký, thơ..., trong đó nổi bật là bút ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông.”

Cầu đi bộ vượt Kinh thành Huế không phải là phương án duy nhất

Cầu đi bộ vượt Kinh thành Huế không phải là phương án duy nhất

10:50 11/06/2023

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ý tưởng xây dựng cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành chưa phải là phương án...

Khi trẻ lên tiếng tại kỳ họp Hội đồng Trẻ em

Khi trẻ lên tiếng tại kỳ họp Hội đồng Trẻ em

17:30 13/05/2023

Sáng 13-5 tại Hội trường Thành Đoàn TP.HCM đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng Trẻ em Thành phố.

Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống bệnh nhi bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc

Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống bệnh nhi bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc

16:20 01/09/2023

Trưa 1/9, ThS.BSCKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, Bệnh viện vừa tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc thứ 35 được thực hiện thành công tại Bệnh viện. Ca ghép tủy thứ 35 là bệnh nhi P.Đ.D. (4 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk). Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương. Sau điều trị, bệnh nhi đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy. Kiến...

Những người trẻ không ngại việc khó

Những người trẻ không ngại việc khó

10:00 05/04/2023

Có những cán bộ, công chức, viên chức trẻ tại các đơn vị ở TP.HCM không ngại thử thách, sẵn sàng dấn thân nhận việc khó về mình.

WHO cảnh báo sốt xuất huyết trở thành mối đe dọa lớn

WHO cảnh báo sốt xuất huyết trở thành mối đe dọa lớn

14:40 08/11/2023

WHO cảnh báo các bệnh do muỗi truyền, trong đó có sốt xuất huyết, cướp đi sinh mạng hàng nghìn người mỗi năm, sẽ trở thành mối đe dọa lớn.

Trường đại học Y Hà Nội mở thêm ngành mới

Trường đại học Y Hà Nội mở thêm ngành mới

14:30 08/06/2023

Trường đại học Y Hà nội vừa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2023, tuyển 1.370 chỉ tiêu cho 16 mã ngành đào tạo.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Quan tâm các giải pháp chăm lo thanh niên công nhân

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Quan tâm các giải pháp chăm lo thanh niên công nhân

20:30 07/12/2023

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn lưu ý, cụm Trung du Bắc Bộ có nhiều đối tượng thanh niên, tập trung số lượng lớn thanh niên công nhân. Các tỉnh cần quan tâm nắm bắt kịp thời, sát, đúng, trúng tình hình tư tưởng thanh niên; quan tâm các giải pháp chăm lo cho thanh niên công nhân.

Co loi xay ra
Co loi xay ra