Phòng tuyến Ukraine mong manh trước sức ép từ Nga

05:00 03/04/2024

Loạt đợt tiến công của Nga tăng áp lực lên phòng tuyến Ukraine xây dựng vội vàng gần Avdeevka, khiến nó có thể vỡ bất cứ lúc nào.

"Lực lượng Nga duy trì đà tiến đều đặn ở phía tây Avdeevka. Vào cuối tháng 3, họ gần như chắc chắn kiểm soát hai làng Tonenkoe và Orlovka", Bộ Quốc phòng Anh ngày 30/3 cho biết về tình hình chiến trường ở miền đông Ukraine.

Đây được coi là đánh giá tiêu cực bất thường của quân đội Anh về tình hình phòng tuyến Ukraine gần Avdeevka, thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk mà Nga kiểm soát từ giữa tháng 2. Trong các báo cáo trước đây, Bộ Quốc phòng Anh thường đề cao năng lực phòng thủ của Ukraine ở mặt trận này.

Các ngôi làng phía tây Avdeevka, với dân số chỉ vài trăm người trước chiến sự, không có giá trị quan trọng chiến lược, song chúng là một phần phòng tuyến mà Ukraine vội vã xây dựng sau khi rút quân khỏi thành trì này.

Giới quan sát cho rằng việc Ukraine liên tiếp mất các làng ngoại ô Avdeevka trong một tháng qua cho thấy phòng tuyến của họ mong manh thế nào trước đà tiến cũng như áp lực của Nga. Lực lượng Nga tại mặt trận Avdeevka có lượng đạn và nhân lực dồi dào hơn đáng kể so với Ukraine. Họ có thể bổ sung tới 30.000 quân mỗi tháng, trong khi Ukraine gần như không còn quân tiếp viện.

Quân đội Ukraine đang rất cần vũ khí và nhân lực để củng cố phòng tuyến, trong khi gói viện trợ 60 tỷ USD vẫn mắc kẹt tại quốc hội Mỹ. Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 29/3 cảnh báo không có viện trợ từ Mỹ đồng nghĩa "Ukraine phải rút lui từng bước một".

Các đơn vị tiền tuyến của Ukraine đang chờ đạn để đối phó đợt tiến công mới của Nga. Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng lấp đầy khoảng trống mà gói viện trợ của Mỹ tạo ra, song khối này phải đối mặt bất đồng nội bộ về hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 1/4 cho biết giao tranh đang diễn ra tại làng Umanskoe, cách Tonenkoe khoảng 4 km về phía tây. Quân đội Ukraine từ chối bình luận về việc bên nào đang kiểm soát làng Tonenkoe.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 31/3 cho biết Nga mở đợt tiến công mới với đội hình xe tăng, thiết giáp lớn nhất từ đầu chiến sự nhắm vào phòng tuyến của Ukraine.

Lực lượng Ukraine phòng thủ tại đây đã giành được thắng lợi hiếm hoi, khi tuyên bố đẩy lùi đợt xung kích lớn nhất của Nga, phá hủy 36 xe tăng và 12 thiết giáp.

"Đây có thể là lần đầu tiên các đơn vị trực thuộc Sư đoàn Xe tăng Cận vệ số 90 Nga tham gia tiến công sau khi kiểm soát Avdeevka", ISW cho biết. "Đợt tiến công dường như thất bại, cho thấy thành phần lực lượng dự bị hiện có của Nga gần Avdeevka có thể đã suy giảm sức mạnh hoặc chưa thể đưa họ tiến xa hơn về phía tây trong thời gian ngắn".

Theo ISW, đây là đợt tiến công ở cấp tiểu đoàn và có quy mô đáng kể, do Nga không tổ chức hoạt động như vậy từ khi mở chiến dịch công phá Avdeevka từ tháng 10/2023. Tại thời điểm đó, Nga từng mất gần 50 xe tăng và 100 thiết giáp trong hai ngày.

Sau khi Ukraine rút khỏi Avdeevka, Nga kiểm soát thành phố và tiếp tục tiến về phía tây nhờ tận dụng lỗ hổng trong phòng tuyến hoặc khó khăn của đối phương. Ukraine thiết lập phòng tuyến ở nhiều nơi khác, song dường như khu vực quanh Avdeevka chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng.

ISW nhận định những chiến thắng gần đây có thể buộc Ukraine phải trả giá và "tiêu tốn lượng vật tư quân sự đáng kể để phòng thủ trước các đợt tiến công của Nga".

"Điều này cũng cho thấy rõ khả năng của Nga trong tổ chức các cuộc tấn công buộc Ukraine phải sử dụng lượng lớn khí tài và nhân sự vốn đã hạn chế để đối phó", ISW cho biết.

Ngoài khu vực Avdeevka, nhiều khu vực khác trên chiến tuyến dài 1.000 km cũng xuất hiện dấu hiệu cho thấy tình hình ngày càng tồi tệ với Ukraine. Lực lượng Nga gần đây đạt tiến bộ đáng kể trên hướng tấn công nhằm vào Chasov Yar, thành phố nằm phía tây Bakhmut.

Ukraine rút về thành phố Chasov Yar sau khi Nga kiểm soát Bakhmut vào tháng 5/2023. Nếu giành được Chasov Yar, Nga sẽ tăng thêm áp lực lên Kramatorsk, đô thị lớn cuối cùng mà Ukraine còn kiểm soát ở vùng Donbass.

Một số kênh Telegram của Ukraine cho biết giao tranh dữ dội đang diễn ra tại Chasov Yar, trong đó kênh Chameleon cho hay lực lượng Nga tiến tới vị trí cách thành phố này khoảng 650 m.

Nguyễn Tiến (Theo BI, CNN, AFP, Reuters)

Có thể bạn quan tâm
Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9

23:10 07/09/2023

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, ông Nicolae Comanescu, Cố vấn Thủ tướng Romania khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Romania tại ASEAN.

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

22:00 31/03/2024

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.

Iran tuyên bố không ngần ngại đáp trả nếu bị Mỹ tấn công

Iran tuyên bố không ngần ngại đáp trả nếu bị Mỹ tấn công

06:40 06/02/2024

Iran nói sẽ không ngần ngại đáp trả nếu bị Mỹ tấn công vào lãnh thổ, sau khi cố vấn Nhà Trắng tuyên bố không loại trừ kịch bản này.

Ukraine xây lò phản ứng hạt nhân do Mỹ thiết kế

Ukraine xây lò phản ứng hạt nhân do Mỹ thiết kế

06:10 14/04/2024

Ukraine khởi công xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân theo thiết kế của Mỹ tại nhà máy hạt nhân ở phía tây đất nước.

Tổng thống Putin: Có 'giấy trắng mực đen' Ukraine là một quốc gia trung lập, Kiev gia nhập NATO là 'không thể dung thứ'

Tổng thống Putin: Có 'giấy trắng mực đen' Ukraine là một quốc gia trung lập, Kiev gia nhập NATO là 'không thể dung thứ'

13:50 29/07/2023

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố viễn cảnh Ukraine trở thành thành viên của NATO sẽ gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với Nga và Moscow sẽ không dung thứ.

NATO cùng 4 đối tác này ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tích cực thúc đẩy quan hệ

NATO cùng 4 đối tác này ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tích cực thúc đẩy quan hệ

17:20 16/06/2023

Ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố, Seoul cùng với ba nước đồng minh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang triển khai chiến lược tăng cường hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong thời gian gần đây.

Quan chức Ukraine tuyên bố sẽ lập vùng đệm trên lãnh thổ Nga

Quan chức Ukraine tuyên bố sẽ lập vùng đệm trên lãnh thổ Nga

22:10 20/03/2024

Quan chức Ukraine tuyên bố quân đội nước này sẽ tạo vùng đệm trên lãnh thổ Nga, sau khi Tổng thống Putin muốn lập khu vực tương tự trên đất Ukraine.

Giám đốc cơ quan LHQ tố bị Israel chặn vào Gaza

Giám đốc cơ quan LHQ tố bị Israel chặn vào Gaza

02:40 19/03/2024

Người đứng đầu UNRWA Lazzarini cáo buộc quân đội Israel ngăn ông vào Dải Gaza, khiến ông không thể điều phối hoạt động cứu trợ tại khu vực.

Cuba nhất trí sẽ đồng hành cùng Colombia trên đường tìm kiếm hòa bình

Cuba nhất trí sẽ đồng hành cùng Colombia trên đường tìm kiếm hòa bình

10:20 11/02/2024

Cuba đã chấp thuận đồng hành cùng tiến trình đối thoại hòa bình giữa chính phủ Colombia và nhóm Segunda Marquetalia - nhóm bất đồng chính kiến tách ra từ Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Co loi xay ra
Co loi xay ra