Phỏng đoán xác tàu vũ trụ Trung Quốc tạo ra quả cầu lửa ngoạn mục

08:20 04/04/2024

TPO - Một quả cầu lửa phát sáng trên bầu trời Nam California có khả năng là xác tàu vũ trụ cháy thuộc sứ mệnh Thần Châu 15 của Trung Quốc, được phóng hồi tháng 11 năm 2022.

Jennifer M. đã chụp bức ảnh quả cầu lửa này trên bầu trời Trái đất từ ​​Phelan, California vào ngày 2/4 vừa qua.

Một mảnh rác vũ trụ lớn của Trung Quốc đã rơi xuống Trái đất ở Nam California vào sáng sớm thứ Ba (ngày 2 tháng 4), gây ra một màn trình diễn khá ấn tượng cho các nhà quan sát ở Golden State.

Theo Hiệp hội Khí tượng Hoa Kỳ (AMS), cú rơi đã tạo ra một quả cầu lửa rực cháy được người dân từ khu vực Sacramento cho đến tận San Diego chứng kiến. Tính đến chiều 2/4, có tới 81 người đã báo cáo việc nhìn thấy sự kiện này cho AMS .

Theo nhà vật lý thiên văn và người theo dõi vệ tinh Jonathan McDowell, mảnh rác vũ trụ là mô-đun quỹ đạo của tàu vũ trụ Thần Châu 15 của Trung Quốc. Nó đã ở trong vũ trụ được một thời gian. Thần Châu 15 đã đưa ba phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc vào tháng 11 năm 2022.

Mô-đun quỹ đạo Thần Châu, nặng khoảng 1.500 kg, cung cấp thêm không gian cho các phi hành gia và các thí nghiệm khoa học vũ trụ. Nó không được thiết kế để quay trở lại Trái đất an toàn khi kết thúc sứ mệnh.

Tất nhiên, hầu hết những người nhìn thấy vệt cầu lửa trên bầu trời ở California đều không biết nó là gì. Một số người cho rằng, nó có thể là một phần cứng của SpaceX.

Đó là một phỏng đoán hợp lý bởi lẽ tên lửa Falcon 9 đã phóng 22 vệ tinh Internet Starlink của SpaceX từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg trên bờ biển miền trung California khoảng sáu giờ trước đó.

Tuy nhiên, những mảnh vỡ cháy không thể là tầng đầu tiên của Falcon 9; phần cứng đó hạ cánh an toàn sau khi khởi động và được sử dụng lại. Nhưng tầng trên của tên lửa chỉ dùng một lần.

Có thể bạn quan tâm
Ồn ào nghi án NASA vô tình giết chết sinh vật sống trên sao Hỏa 50 năm trước

Ồn ào nghi án NASA vô tình giết chết sinh vật sống trên sao Hỏa 50 năm trước

08:50 15/09/2023

Một nhà khoa học gần đây tuyên bố rằng, NASA có thể đã vô tình phát hiện ra sự sống trên sao Hỏa cách đây gần 50 năm và sau đó vô tình giết chết sinh vật này trước khi nhận ra nó là gì.

Kính thiên văn James Webb đã làm thay đổi vũ trụ học?

Kính thiên văn James Webb đã làm thay đổi vũ trụ học?

11:50 26/12/2023

Nhân kỷ niệm hai năm ra mắt Kính thiên văn James Webb (JWST), các nhà khoa học nhận thấy, nó đã đem đến những quan sát mới chính xác đến kinh ngạc, có nguy cơ lật đổ mô hình tiêu chuẩn của vũ trụ học.

Sri Lanka đưa AI vào trường học

Sri Lanka đưa AI vào trường học

09:30 04/03/2024

Bộ Giáo dục Sri Lanka thông báo kể từ ngày 19-3, chương trình thí điểm về sử dụng AI trong trường học sẽ được triển khai tại 20 cơ sở giáo dục.

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bắn tung tóe khiến ai cũng sững sờ

Mộ cổ nổ tung, vàng bạc châu báu bắn tung tóe khiến ai cũng sững sờ

14:40 20/06/2023

Vào những năm 1960, một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng ở trấn Cao Vũ, huyện An Cát, tỉnh Chiết Giang thực hiện nhiệm vụ xây cầu. Vì cần đá hoa cương nên đơn vị này quyết định dùng mìn phá núi. Hơn 200 người được huy động tới hiện trường để thực hiện công việc này. Thế nhưng chuyện bất ngờ đã xảy ra. Đó là khi thuốc nổ vừa bộc phát, đột nhiên vô số vàng bạc châu báu từ đâu bắn tung tóe xung quanh khiến ai nấy đều sững sờ. Mọi thứ trở nên mất...

Đào được thếp vàng cổ nặng 5,5 kg, sự lạ xảy ra sau đó khiến nhiều người lo sợ

Đào được thếp vàng cổ nặng 5,5 kg, sự lạ xảy ra sau đó khiến nhiều người lo sợ

17:00 25/02/2023

Một ngày tháng 10 năm 1970, tại một công trường xây dựng của thôn Hà Gia thuộc thành phố Tây An, các công nhân đang hăng say làm việc thì một tiếng hét rất to vang lên. Một lão nông kêu: “Mọi người nhìn xem đây là cái gì?” Các công nhân khác đều dừng công việc lại và chạy tới xem. Họ nhìn thấy một bình gốm đơn giản có vẻ là đồ cổ. Mọi người hỏi nhau: “Đây là bảo vật chăng?”. Lão nông cẩn thận mở nắp chiếc bình gốm, bên trong có ánh sáng le lói...

Cảnh sát giao thông lý giải ngưỡng nồng độ cồn trong luật

Cảnh sát giao thông lý giải ngưỡng nồng độ cồn trong luật

07:00 15/11/2023

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định ngưỡng nồng độ cồn vi phạm. Trong khi đó, Nghị định 100 vẫn xử phạt trường hợp dưới ngưỡng. Vậy điều...

Cách giao tiếp khi bị cảnh sát giao thông dừng xe: 7 mẹo giúp bạn tự tin

Cách giao tiếp khi bị cảnh sát giao thông dừng xe: 7 mẹo giúp bạn tự tin

05:50 30/08/2023

Giữ thái độ bình tĩnh khi CSGT yêu cầu dừng xe: Không ít người thường có phản ứng tiêu cực như lo lắng, tức giận, thậm chí quay đầu chạy khi bị CSGT thổi còi. Các phản ứng này càng khiến công an, cảnh sát giao thông thêm nghi ngờ rằng hành vi tham gia giao thông của bạn là bất ổn. Do đó, khi CSGT yêu cầu dừng xe, bạn nên thật bình tĩnh, giữ thái độ lạc quan khi giao tiếp với CSGT. Vì nguyên tắc làm việc của CSGT là mọi hành động và lời nói đều...

VNDirect bị tin tặc tấn công: Chuyên gia an ninh mạng nói gì?

VNDirect bị tin tặc tấn công: Chuyên gia an ninh mạng nói gì?

06:50 27/03/2024

TP - Dưới góc nhìn chuyên gia an ninh mạng, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty CP An ninh mạng quốc gia NCS cho biết, việc VNDirect thông báo đang nỗ lực để vận hành lại hệ thống là tin rất tốt. Tuy nhiên, khôi phục dữ liệu và dịch vụ chỉ là bước đi đầu tiên.

Nữ tặc khét tiếng khiến hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực

Nữ tặc khét tiếng khiến hải quân nhà Thanh, Anh Quốc và Bồ Đào Nha bất lực

08:00 13/04/2023

Trịnh Thị tên thật là Thạch Tú Cô, sinh năm 1775 ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Để mưu sinh, Tú Cô làm kỹ nữ trong một kỹ viện ở Quảng Châu. Năm 1801, Trịnh Nhất, thủ lĩnh bang hải tặc Hồng Kỳ, quen biết Tú Cô và lấy làm vợ. Nữ tặc khét tiếng Trong 6 năm, dưới sự quản lý của vợ chồng Trịnh Nhất, bang Hồng Kỳ phát triển từ 200 thuyền 1.800 thuyền, phân biệt thân phận bằng các màu đỏ, đen, trắng, lam, vàng, lục ở mạn thuyền. Hồng Kỳ còn liên...

Co loi xay ra
Co loi xay ra