Phó Chủ tịch UBND TPHCM: 'Có những tổ chức hội chết rồi nhưng vẫn chưa khai tử'

22:20 09/07/2024

TPO - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhìn nhận, trong số các tổ chức hội đã ra đời, có những tổ chức chỉ còn trên danh nghĩa chứ không thực chất. Theo ông, hội nào yếu quá thì có thể tự giải thể chứ không nên sống lay lắt.

Chiều 9/7, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý về hội – quỹ trên địa bàn thành phố năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Trao đổi tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) dẫn ra bất cập trong Nghị định 45 khi quy định hội viên nào không đóng hội phí thì phải đưa ra khỏi hội. Theo ông, bản thân HoREA là hiệp hội xã hội nghề nghiệp, thành viên tham gia với mình “đã mừng muốn chết rồi thì sao còn thu hội phí”.

Ông Châu cho biết hội rất chờ đợi, mong mỏi thành phố có ý kiến để sớm có đề án xây dựng luật về hội. “Bây giờ chúng ta hội nhập quốc tế thì phải có luật về hội để đáp ứng yêu cầu hội nhập và đúng với các cam kết quốc tế”, ông nêu ý kiến.

Tiền Phong Ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng 1

Ông Lê Hoàng Châu nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Vị này cũng cho hay, dự thảo về luật vẫn chưa được đưa ra lấy ý kiến, do đó rất mong UBND TPHCM tác động thêm, Sở Nội vụ cũng báo cáo Bộ Nội vụ để sớm xây dựng đề án luật về hội, trong đó bao gồm các tổ chức hội chính trị nghề nghiệp, hội đặc thù, hội xã hội nghề nghiệp.

Các hội đừng nên dựa hoàn toàn vào nhà nước

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá, bên cạnh một số hội ra đời và hoạt động mạnh mẽ, còn có nhiều hội hoạt động khó khăn. Trong đó, tổ chức hội nào dựa vào Nhà nước nhiều thì càng khó khăn nhiều.

'Nhà nước lo được một phần nhưng đâu đáp ứng được yêu cầu của hội, hội phải mở rộng mặt trận của mình ra để dung nạp những nguồn lực khác', ông Hoan nêu rõ và cho rằng hoạt động hội nói chung phải hướng theo xu thế huy động nguồn lực.

Tiền Phong Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan. 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

Cũng theo ông Hoan, việc ra đời là rõ nhưng hoạt động để hội trở nên có uy tín, để huy động các nguồn lực mới là câu chuyện cần suy nghĩ. Điều này không phải tổ chức hội nào cũng làm được và hoạt động ngày càng yếu dần.

“Có những hội chết rồi nhưng vẫn chưa khai tử”, ông Hoan nói và khẳng định trong số các hội ra đời cũng có những tổ chức còn trên danh nghĩa là nhiều chứ không thực chất. Hội nào yếu quá thì có thể tự giải thể chứ không nên sống lay lắt.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các hội, quỹ phải tự rà soát, tự chỉnh đốn, tự soi, tự sửa để trưởng thành hơn. Các đơn vị chỉ nên xem nhà nước là “điểm tựa chứ không phải toàn thân dựa vào”, vì mục tiêu hoạt động, đóng góp cho xã hội.

Cùng với đó, phương thức hoạt động cũng phải đổi mới theo hướng xây dựng thương hiệu của hội; hoạch định tương lai, chiến lược phát triển; kiên trì tổ chức các hoạt động mang tính truyền thống, xã hội có hiệu quả. Mỗi hội nên có một số lực lượng nòng cốt, một số doanh nghiệp nòng cốt… để có nguồn tài trợ hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước cần thực hiện theo phương thức hỗ trợ, giám sát và chia sẻ, tạo điều kiện để hội phát triển. “Các địa phương, các ngành có các hội trực thuộc phải có trách nhiệm tổ chức định kỳ gặp gỡ, xem xét giải quyết các vướng mắc, khó khăn và trong điều kiện nào đó có thể kết nối với các đối tượng, mối liên hệ cần thiết để tăng nguồn lực cho các hoạt động của các hội”, ông Hoan gợi mở.

Dịp này, lãnh đạo TPHCM đề nghị tổng kiểm tra các hoạt động của hội, quỹ trong năm 2024, trong đó từng quận, huyện, địa phương nên tổ chức kiểm tra và rà soát. Theo ông, kiểm tra không phải để xử lý mà để giúp uốn nắn, qua đó xác định rõ những trường hợp nào "chết", trường hợp nào cần sáp nhập để "sống", trường hợp nào "sống khỏe"…

Ông Hoan cũng nhấn mạnh đến việc sẽ kiến nghị hoàn thiện pháp luật về hoạt động hội, quỹ, trong đó có luật về hội, quỹ và nghị định triển khai thực hiện theo yêu cầu, cơ chế mới cũng như theo các quan điểm mới để hội được hoạt động trong khuôn khổ pháp luật chứ không khắt khe, gò bó như kiểu quản lý hiện nay.

Tiền Phong Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt công tác hội, quỹ năm qua. Ảnh: Ngô Tùng 1

Lãnh đạo TPHCM trao bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt công tác hội, quỹ năm qua. Ảnh: Ngô Tùng

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 1.367 hội được phép thành lập. TPHCM có 24 tổ chức hội cấp thành phố và 1 tổ chức hội TP. Thủ Đức và quận, huyện xác định hội có tính chất đặc thù; có 6 tổ chức hội có tổ chức đảng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ. Ngoài ra, có 19 tổ chức hội được hỗ trợ kinh phí hoạt động không giao số lượng người làm việc.

Về kinh phí hoạt động, các tổ chức hội cấp thành phố được cấp kinh phí hoạt động năm 2023 hơn 77,6 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Quảng Ninh: Phát hiện 20 nam nữ bay lắc tại quán karaoke

Quảng Ninh: Phát hiện 20 nam nữ bay lắc tại quán karaoke

17:00 22/04/2023

Quảng Ninh - Ngày 22.4, theo thông từ Công an phường Ka Long, thành phố Móng Cái , đơn vị vừa phát hiện 20 người (13 nam, 7 nữ) đang...

Bắt 7 thanh niên tổ chức tiệc ma túy mừng sinh nhật trong khách sạn

Bắt 7 thanh niên tổ chức tiệc ma túy mừng sinh nhật trong khách sạn

17:00 10/03/2023

Để tổ chức mừng sinh nhật 1 thành viên trong nhóm, các đối tượng đã thuê phòng tại khách sạn ven biển thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà...

Trường mầm non dạy bơi, phụ huynh phải ký đơn 'chấp nhận rủi ro tiềm ẩn'

Trường mầm non dạy bơi, phụ huynh phải ký đơn 'chấp nhận rủi ro tiềm ẩn'

05:00 09/06/2024

Trường mầm non VCN World tại TP Nha Trang phải dừng khai giảng lớp dạy bơi cho trẻ 4 - 5 tuổi sau khi đề nghị phụ huynh ký đơn 'tình nguyện chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn'.

Tắc khâu thẩm định giá đất tại TPHCM: Hồ sơ dồn cục, dự án 'chết đứng'

Tắc khâu thẩm định giá đất tại TPHCM: Hồ sơ dồn cục, dự án 'chết đứng'

07:50 20/05/2024

TP - TPHCM hiện có cả trăm khu đất được Sở TN-MT nhiều lần mời thầu tư vấn thẩm định giá nhưng vẫn chưa có đơn vị tham gia. Việc khó mời đơn vị tư vấn, thẩm định giá đất khiến hàng loạt dự án bất động sản bị ách tắc trong việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý, gây thất thu ngân sách và kéo theo nhiều hệ lụy.

Đã giải cứu thành công hai bé gái bán kẹo bị dẫn dụ gần phố đi bộ Nguyễn Huệ

Đã giải cứu thành công hai bé gái bán kẹo bị dẫn dụ gần phố đi bộ Nguyễn Huệ

17:30 08/04/2024

Hai bé bán kẹo bị lạc gần phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) ngày 3-4 đã bị dẫn dụ, đến hôm nay 8-4 đã được công an đưa về đoàn tụ với mẹ.

Bắc Giang giải tỏa chợ tạm, chợ cóc tại các khu, cụm công nghiệp

Bắc Giang giải tỏa chợ tạm, chợ cóc tại các khu, cụm công nghiệp

08:30 31/03/2023

Sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng kiot bán hàng rong, chợ tự phát trên địa bàn, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) - cho biết đã vào cuộc xử lý.

Nguyên nhân vụ nổ cục nóng điều hòa ở Vĩnh Phúc làm 1 người tử vong

Nguyên nhân vụ nổ cục nóng điều hòa ở Vĩnh Phúc làm 1 người tử vong

00:00 23/04/2023

Ngày 22/4, ông Hà Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, phường vừa có văn bản báo cáo cơ quan thẩm quyền về vụ nổ cục nóng điều hòa khiến 2 người thương vong. Theo ông Hùng, vụ tai nạn lao động xảy ra khoảng 15h20 ngày 20/4, tại khu vui chơi Sóc Nhím, thuộc khu đô thị Nam Đầm Vạc (phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên). Đến tối 21/4, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip về vụ nổ. Vẫn theo ông Hùng, qua...

Sáp nhập 3 phường ở thị xã Sơn Tây thành một đơn vị hành chính mới

Sáp nhập 3 phường ở thị xã Sơn Tây thành một đơn vị hành chính mới

16:10 23/03/2024

Thị xã Sơn Tây có 3 phường thuộc diện phải sắp xếp là phường Ngô Quyền, Quang Trung, Lê Lợi. Dự kiến, phường mới được thành lập là có tên là phường Ngô Quyền.

Bà Trương Mỹ Lan bị di lý vào TP HCM để xét xử

Bà Trương Mỹ Lan bị di lý vào TP HCM để xét xử

16:30 22/02/2024

Bà Trương Mỹ Lan cùng 8 bị cáo nhóm cán bộ chủ chốt SCB bị di lý từ nhiều trại tạm giam khu vực phía Bắc vào TP HCM tối 21/2, chuẩn bị cho phiên xử sắp tới.

Co loi xay ra
Co loi xay ra