Phát hiện ngôi đền 5.000 năm tuổi dưới cồn cát ở Peru

09:50 10/07/2024

TPO - Các nhà khảo cổ học vừa khai quật được tàn tích một ngôi đền nghi lễ 5.000 năm tuổi và hài cốt con người bên dưới một cồn cát ở Peru.

Ngôi đền 5.000 năm tuổi này có những bức tường được trang trí bằng các bức phù điêu.(Ảnh: DDC Lambayeque)

Theo tuyên bố từ Bộ Văn hóa Peru, di tích đền thờ này nằm ở quận Zaña (còn gọi là Saña) thuộc tây bắc Peru, là một phần của Quần thể khảo cổ Los Paredones de la Otra Banda-Las Ánimas.

Sau khi cuộc khai quật vừa được bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những gì còn sót lại của một ngôi đền nhiều tầng, trong đó có các bức tường. Giữa các bức tường là bộ xương của ba người lớn.

Kênh tin tức Châu Á đưa tin, những ngôi mộ chứa lễ vật được gói trong vải là bằng chứng cho thấy đây có thể là nơi diễn ra nghi lễ hiến tế.

Luis Armando Muro Ynoñán , Giám đốc Dự án Khảo cổ học về Cảnh quan Văn hóa của Thung lũng Úcupe - Zaña, cho biết: "Chúng tôi đang xem xét một khu phức hợp tôn giáo 5.000 năm tuổi nằm trong một không gian khảo cổ được xác định bởi những bức tường xây bằng bùn. Có một cầu thang trung tâm mà con người có thể leo lên một sân khấu ở phần trung tâm".

Các bức tường được trang trí bằng những bức phù điêu phức tạp mô tả hình ảnh cơ thể con người với đầu chim, đặc điểm của loài mèo và móng vuốt của loài bò sát. Các phần trên của các bức tường được phủ một lớp thạch cao mịn có thiết kế hình ảnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khai quật được một di tích khác có niên đại vào khoảng năm 600 đến 700 sau Công nguyên, có thể là vào thời kỳ Moche của Peru. Người Moche, những người tham gia vào nghi lễ hiến tế người, nổi tiếng với những ngôi đền lớn và các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả những chiếc cốc gốm có hình dạng giống đầu người.

Có thể bạn quan tâm
Vi khuẩn giống quái vật hồ Loch Ness có cách bắt mồi độc lạ

Vi khuẩn giống quái vật hồ Loch Ness có cách bắt mồi độc lạ

08:10 26/06/2024

Sinh vật đơn bào Lacrymaria olor sử dụng một trong những kỹ thuật săn mồi kỳ lạ nhất. Thân hình bầu dục của nó có kích thước khoảng 40 micromet và có một phần nhô ra ở cuối. Khi phát hiện ra thức ăn, nó sẽ kéo 'cái cổ' này ra gấp khoảng 30 lần chiều dài cơ thể của nó trong vài giây để tóm lấy con mồi ở xa, một hành động khiến nó giống như quái vật hồ Loch Ness

Tai nạn thương tâm cho thấy đừng bao giờ cãi vã trên cao tốc

Tai nạn thương tâm cho thấy đừng bao giờ cãi vã trên cao tốc

16:40 07/03/2024

Một tai nạn xảy ra tại Hong Kong đầu tuần này khiến nhiều cư dân đặc khu chỉ biết lắc đầu thở dài.

Dùng đèn xi nhan báo rẽ thế nào cho đúng?

Dùng đèn xi nhan báo rẽ thế nào cho đúng?

09:30 04/06/2024

Điều 15 Luật Giao thông đường bộ nêu rõ: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu đèn xi nhan báo rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe ô tô, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho...

Các công cụ phòng chống bắt nạt trên không gian mạng

Các công cụ phòng chống bắt nạt trên không gian mạng

15:40 20/07/2023

Sáng 20/7, hội nghị “Việt Nam và Israel phòng chống bắt nạt trên môi trường mạng” do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức đã chia sẻ những điển hình về phòng chống nạn bắt nạt trên mạng, cùng các hướng tiếp cận sáng tạo, đa ngành để nâng cao nhận thức cho xã hội về vấn đề ngày càng nóng trên toàn cầu này. Đại sứ Israel Yaron Mayer nhận định, “vấn đề này có những hệ quả nghiêm trọng về mặt tâm lý và thể...

Máy tính nước ra đời gần 100 năm trước

Máy tính nước ra đời gần 100 năm trước

06:20 21/02/2024

Năm 1936, kỹ sư Nga Vladimir Lukyanov chế tạo máy tính cơ học đặc biệt không sử dụng bánh răng và cần gạt mà dùng nước để tính toán.

Nga muốn xây dựng căn cứ cho hạm đội tàu tên lửa mới

Nga muốn xây dựng căn cứ cho hạm đội tàu tên lửa mới

11:30 24/10/2023

Nga đang lập kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân nhỏ tại khu vực hồ Ladoga, nhằm ứng phó trực tiếp với sự mở rộng của NATO, theo...

Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Ba tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

18:00 14/06/2024

Ba tuyến IA, APG, AAE-1 gặp sự cố, khiến việc truy cập đến các dịch vụ quốc tế của nhiều người dùng trong nước bị ảnh hưởng.

Đăng kiểm TPHCM vắng lạ trong ngày làm việc cuối cùng năm 2023

Đăng kiểm TPHCM vắng lạ trong ngày làm việc cuối cùng năm 2023

15:50 30/12/2023

Để giải quyết nhu cầu đăng kiểm cho người dân ở TPHCM trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán, một số trung tâm đăng kiểm đã làm thêm...

Cuộc truy diệt thỏ lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Cuộc truy diệt thỏ lớn nhất trong lịch sử nhân loại

19:30 07/01/2024

Khi Australia sử dụng vũ khí sinh học để tiêu diệt thỏ cách đây 73 năm, số lượng thỏ giảm mạnh từ 600 triệu con xuống 100 triệu con, kéo theo một thảm họa ở châu Âu.

Co loi xay ra
Co loi xay ra