Phán quyết 'có tội' thúc đẩy nhiều người ủng hộ ông Trump

07:00 10/06/2024

Nhiều cử tri Mỹ tại bang chiến trường Nevada xem phán quyết "có tội" của ông Trump là động lực khiến họ cần ủng hộ ông trong cuộc bầu cử.

Hàng nghìn người ở Las Vegas, bang Nevada xếp hàng để nghe cựu tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 9/6, bất chấp nắng nóng. Nhiệt độ ở Las Vegas lúc 10h sáng 9/6 là 93 độ F (khoảng 34 độ C), trước khi tăng vọt lên 3 chữ số vào giữa trưa.

Sự kiện ở Las Vegas là lần đầu tiên Shay Chan, 25 tuổi, tham gia cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Phán quyết "có tội" của bồi thẩm đoàn New York đối với cựu tổng thống cuối tháng trước là động lực của Chan.

"Thật nản lòng khi thấy nước Mỹ đang đi theo hướng này? Nếu điều đó có thể xảy ra với ông Trump, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai khác, đúng không?", Chan nói.

Beth Matthews, người tham gia sự kiện ở Las Vegas, cho biết cô được tiếp thêm động lực sau khi ông Trump bị kết tội.

"Tôi đã đóng góp cho chiến dịch ngay sau khi họ đưa ra phán quyết", cô nói.

Bồi thẩm đoàn New York ngày 30/5 tuyên bố ông Trump "có tội" với toàn bộ 34 tội danh trong vụ truy tố làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016. Thẩm phán New York Juan Merchan dự kiến kết án ông Trump vào ngày 11/7.

Với những người ủng hộ trung thành nhất của cựu tổng thống, phán quyết này chỉ củng cố thêm vị thế của ông trước đối thủ đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden.

"Tôi không quan tâm đến những gì xảy ra với ông ấy tại phiên tòa. Điều đó không làm thay đổi chút nào suy nghĩ của tôi về ông ấy", Lindsay Elliott, người tham dự sự kiện cùng gia đình, nói. "Tôi nghĩ phán quyết sẽ giúp ích cho ông ấy và tin rằng người dân Mỹ đã chán ngấy với chuyện vớ vẩn này rồi".

Mackenzie, con gái 19 tuổi của Elliott, đồng tình với mẹ. "Những gì đã xảy ra thật tệ nhưng tôi tin điều đó sẽ khiến ông ấy mạnh mẽ hơn và khiến cử tri có động lực bỏ phiếu cho ông ấy hơn", cô nói.

Sự kiện tại Sunset Park ở thành phố Las Vegas là cuộc vận động tranh cử lớn đầu tiên của ông Trump kể từ sau khi bị phán có tội. Nevada được xem là bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong bài phát biểu kéo dài gần một giờ, ông Trump chỉ trích ông Biden là "tổng thống tệ nhất" trong lịch sử nước Mỹ. Cựu tổng thống cũng bày tỏ lo ngại về hậu quả nếu ông không tái đắc cử vào tháng 11.

"Nếu điều đó không xảy ra, các bạn sẽ đối mặt Thế chiến III", ông nói.

Nhiều người tham gia sự kiện Las Vegas để bày tỏ ủng hộ ông Trump ngay cả khi họ không có quyền bỏ phiếu vào tháng 11. Karen Hall, người Chile sống tại Mỹ, là một trong số đó. Đối với cô, di cư bất hợp pháp là vấn đề quan trọng.

"Tôi là người nhập cư và từng phải đợi rất nhiều năm để có được thị thực đến Mỹ hợp pháp. Tôi thấy khó chịu khi nhiều người nhập cư một cách bất hợp pháp vào đất nước này. Đó là lý do tôi ủng hộ ông Trump", cô nói.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm
Hậu trường đàm phán để đưa người nước ngoài rời Gaza

Hậu trường đàm phán để đưa người nước ngoài rời Gaza

06:30 04/11/2023

Sau gần một tháng xung đột với nhiều cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp, nhóm người nước ngoài đầu tiên đã được phép rời Dải Gaza.

Việt Nam-Bangladesh: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các địa phương

Việt Nam-Bangladesh: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các địa phương

23:10 28/11/2023

Triển khai chương trình công tác đối ngoại địa phương và ngoại giao kinh tế tại Bangladesh năm 2023, từ ngày 24-27/11, đoàn công tác Đại sứ quán và nhóm doanh nghiệp Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại thành phố Chittagong.

Ngoại trưởng Mỹ nói gì với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thụy Điển gia nhập NATO?

Ngoại trưởng Mỹ nói gì với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thụy Điển gia nhập NATO?

08:20 07/11/2023

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/11 cho biết việc Thụy Điển xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có tiến triển.

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 24/7-30/7

Dự kiến sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 24/7-30/7

06:40 24/07/2023

Thủ tướng Australia thăm New Zealand, Tổng thống Pháp công du Thái Bình Dương, Thái Lan bầu thủ tướng mới, Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi... là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.

Đảo chính ở Niger: ECOWAS đề xuất địa điểm gặp gỡ chính quyền quân sự

Đảo chính ở Niger: ECOWAS đề xuất địa điểm gặp gỡ chính quyền quân sự

13:20 28/08/2023

Trước đó, chính quyền quân sự Niger đã triển khai chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố ở sát biên giới Mali và Burkina Faso.

Lính Nga luồn qua đường ống đánh tập hậu thành trì Avdeevka

Lính Nga luồn qua đường ống đánh tập hậu thành trì Avdeevka

10:40 25/01/2024

Nhóm trinh sát Nga luồn theo một đường ống bất ngờ tấn công sâu vào bên trong Avdeevka, trước khi bị lực lượng Ukraine đánh bật khỏi khu vực này.

Mỹ chặn ba tên lửa từ Yemen nghi nhắm vào Israel

Mỹ chặn ba tên lửa từ Yemen nghi nhắm vào Israel

07:40 20/10/2023

Lầu Năm Góc cho biết tàu khu trục USS Carney trên Biển Đỏ đã bắn hạ ba tên lửa cùng các UAV được phóng từ Yemen, nghi nhắm vào Israel.

Hậu trường đàm phán cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Hậu trường đàm phán cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

06:50 14/11/2023

Nỗ lực đàm phán cho cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập tại Mỹ được mô tả là màn đấu trí căng thẳng, nơi cả hai bên đều muốn giành lợi thế lớn nhất.

Cựu nghị sĩ Ukraine bị ám sát ở Moskva

Cựu nghị sĩ Ukraine bị ám sát ở Moskva

11:00 07/12/2023

Illia Kyva, cựu nghị sĩ Ukraine đào tẩu sang Nga, bị bắn chết ở ngoại ô Moskva, trở thành chính trị gia thân Moskva thứ hai thiệt mạng trong một ngày.

Co loi xay ra
Co loi xay ra