Phần mềm giúp kiểm tra số điện thoại lừa đảo

05:30 15/05/2024
Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân. Ảnh: NCA

Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ website (link), kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR.

Phần mềm phòng chống lừa đảo là ứng dụng cho điện thoại thông minh (smartphone), được cung cấp hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Đây là dự án mang tính cộng đồng, phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước, kinh phí được huy động từ nguồn tài trợ xã hội.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Trưởng ban Nghiên cứu công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS, kiến trúc sư trưởng của phần mềm cho biết: “Nghiên cứu kỹ 24 hình thức lừa đảo cũng như các tổ hợp biến thể mà các đối tượng đã sử dụng, chúng tôi xác định 5 điểm chốt chặn quan trọng có thể giúp người dân phòng chống lừa đảo. Phần mềm sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ website (link), kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR”.

Chức năng kiểm tra số điện thoại giúp người dùng ngăn chặn các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cũng như cảnh báo các số quảng cáo làm phiền (số spam). Người dùng có thể chủ động chặn các số không muốn liên lạc (danh sách đen) hay tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi (danh sách trắng).

Chức năng kiểm tra địa chỉ web (link) giúp phát hiện các trang web lừa đảo, chứa mã độc hoặc trang giả mạo. Người dùng sẽ nhận được khuyến cáo không nên truy cập các trang web này để phòng tránh bị mất tài khoản. Phần mềm cũng hỗ trợ người dùng quét các mã QR trước khi giao dịch, giúp phát hiện ra các mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

Với chức năng quét mã độc, người dùng sẽ được cảnh báo khi cài các ứng dụng (app) giả mạo hoặc có chứa mã độc. Từ đó giúp phòng ngừa các tình huống mạo danh cơ quan, tổ chức để lừa cài app giả, chiếm quyền điều khiển điện thoại, sau đó tự động chuyển tiền, kịch bản này đã rất nhiều người bị mắc bẫy trong thời gian qua.

Các chuyên gia cũng cho biết, hầu hết các tình huống lừa đảo có đích nhắm cuối cùng chính là số tiền trong tài khoản của nạn nhân. Phần mềm phòng chống lừa đảo sẽ tạo ra chốt chặn quan trọng, kiểm tra số tài khoản trước khi giao dịch. Với chức năng này, người dùng có thể biết số tài khoản mình định giao dịch có nằm trong danh sách lừa đảo hay không. Nếu có, người dùng được khuyến cáo không nên thực hiện giao dịch.

Đội ngũ phát triển phần mềm cho biết, cơ sở dữ liệu lừa đảo sẽ được kết nối, cập nhật từ các bộ, ngành trong nước như Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và các bên liên quan khác. Hệ thống cũng sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu các công ty an ninh mạng là thành viên của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cũng như các tổ chức chống lừa đảo quốc tế để phát huy sức mạnh tổng hợp.

Dự kiến, phần mềm chống lừa đảo sẽ mở thử nghiệm diện hẹp (phiên bản Beta) trong tháng 6.2024 và chính thức ra mắt vào tháng 7.2024.

Có thể bạn quan tâm
Vụ án Vạn Thịnh Phát: Thêm 10 bị cáo nộp khắc phục hậu quả

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Thêm 10 bị cáo nộp khắc phục hậu quả

02:10 06/03/2024

Thiệt hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và đồng phạm khoảng 498.000 tỷ đồng. Trước khi phiên tòa xét xử diễn ra, một số bị cáo nộp thêm gần 6,2 tỷ đồng khắc phục trong vụ án.

Bắt giữ người tông xe vào CSGT đang làm nhiệm vụ tại Quảng Ninh

Bắt giữ người tông xe vào CSGT đang làm nhiệm vụ tại Quảng Ninh

12:10 21/01/2024

Đối tượng điều khiển xe môtô tông vào chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ là Cao Hà Đức, sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú tại phường Thanh Vinh, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Bị bắn vỡ thái dương vì nhiều lần chê súng của bạn đểu

Bị bắn vỡ thái dương vì nhiều lần chê súng của bạn đểu

20:00 09/05/2024

Trong khi uống rượu, Nghĩa đã lặp đi lặp lại việc phê phán súng của Tuấn là đồ đểu, bắn kém. Tức giận vì liên tục bị chê, Tuấn đã nổ súng và vào đầu Nghĩa khiến bị nạn tổn hại 13% sức khỏe.

Công an TP.HCM bắt nhóm ép cô gái ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng thay bạn trai

Công an TP.HCM bắt nhóm ép cô gái ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng thay bạn trai

09:20 17/01/2024

Sau khi thấy nạn nhân không còn khả năng trả nợ, nhóm cho vay lãi nặng ép bạn gái nạn nhân ký giấy vay nợ 1,8 tỉ đồng và ép trả tiền thay cho bạn trai.

Hai bảo mẫu bạo hành trẻ: “Rèn quy củ” bằng giẫm đạp, quăng quật!

Hai bảo mẫu bạo hành trẻ: “Rèn quy củ” bằng giẫm đạp, quăng quật!

15:30 05/03/2023

Hai bảo mẫu bạo hành bé trai 17 tháng tuổi đã khóc, đã nói lời xin lỗi ...như hầu hết thủ phạm các vụ bạo hành khác. Và rút cuộc,...

Bắt 4 thanh niên Phú Quốc ép buộc người khác viết giấy nợ

Bắt 4 thanh niên Phú Quốc ép buộc người khác viết giấy nợ

16:30 16/06/2023

Một nhóm bốn người ở TP Phú Quốc dàn cảnh bắt người, khống chế, ép viết giấy nhận nợ rồi buộc ký hợp đồng mua bán đất vừa bị công an bắt khẩn cấp.

Học sinh tử vong dưới hố công trình: Trách nhiệm đơn vị thi công?

Học sinh tử vong dưới hố công trình: Trách nhiệm đơn vị thi công?

09:50 30/10/2023

Ngày 29/10, thông tin từ UBND xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến học sinh H.N.M. (lớp 6, trú xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) tử vong. Trước đó vào khoảng 16h ngày 28/10, M. cùng nhóm bạn đến chơi ở công trình thi công cống thuộc dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (thuộc cao tốc Bắc - Nam). Kiến ThứcNơi xảy ra sự việc.1 M. cùng một học sinh khác đã xuống hố nước công trình để tắm, không may bị...

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng giết người rồi bỏ trốn sang Campuchia

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng giết người rồi bỏ trốn sang Campuchia

22:30 27/04/2023

Năm 2016, Chống Màu Khường cùng 6 đối tượng sử dụng hung khí truy sát và đánh chết người, sau đó lần lượt các đối tượng đã bị bắt giữ, riêng Khường bỏ trốn sang Campuchia.

Bắt giữ các đối tượng mua bán số lượng lớn ma túy ở Hà Tĩnh và Sơn La

Bắt giữ các đối tượng mua bán số lượng lớn ma túy ở Hà Tĩnh và Sơn La

18:30 07/03/2023

Đối tượng Phạm Văn Cường vận chuyển 11kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam qua địa bàn Hà Tĩnh; đối tượng Giàng A Kỷ bị bắt quả tang đang tìm cách tiêu thụ 11.324 viên hồng phiến và hơn 1kg thuốc phiện.

Co loi xay ra
Co loi xay ra