Ông Trần Thanh Mẫn: Đà Nẵng phải trở thành chỗ tiêu tiền, thiên đường giải trí

02:30 15/05/2024
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề cập nội dung này khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, chiều 14/5.

Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, cơ chế, chính sách đặc thù cần tập trung tháo gỡ kịp thời những vướng mắc về thể chế, chính sách phát luật đang cản trở tiến trình phát triển của TP Đà Nẵng.

Theo đó, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thì các cơ quan này phải có trách nhiệm tháo gỡ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. (Ảnh: quochoi.vn)

"Cơ chế, chính sách đặc thù phải góp phần khơi thông nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Đà Nẵng. Với nguồn lực là thành phố trung tâm miền Trung, có du lịch phát triển, được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói thì Đà Nẵng phải trở thành chỗ tiêu tiền, thiên đường ăn uống, thiên đường vui chơi giải trí, thiên đường mua sắm", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gợi mở.

Nhận định Đà Nẵng đã và đang coi phát triển dịch vụ là trọng tâm, ông Trần Thanh Mẫn kiến nghị thành phố tiếp tục phát triển theo định hướng này để góp phần tăng trưởng GDP.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, cơ chế, chính sách đặc thù khi ban hành không được hướng đến việc hợp thức hóa những sai phạm, gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của Nhà nước.

"Có đầu tư phải có phát triển, làm có thể gặp sai phạm, nhưng qua những cái sai phải rút kinh nghiệm", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, dự thảo nghị định cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng cần có 5 đặc tính, bao gồm: tính trọng tâm, trọng điểm; tính đặc thù riêng; tính đột phá; tính hợp lý, khả thi; tính lan tỏa, tác động sâu rộng.

Trước đó, trình bày tờ trình, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo nghị quyết quy định 2 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù với 30 cơ chế, chính sách cụ thể, trong đó có 7 chính sách hoàn toàn tương tự các địa phương khác.

Đáng chú ý là có 5 chính sách đề xuất mới theo thực tế của thành phố, bao gồm thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh:quochoi.vn)

Ông Nguyễn Chí Dũng thông tin, pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa có quy định về việc thành lập, hoạt động đối với Khu thương mại tự do, trong khi đó đây là mô hình kinh tế phổ biến và rất được chú trọng trên thế giới để thúc đẩy thương mại quốc tế và thu hút FDI, nhiều nước đã thành công với mô hình này như Trung Quốc, EU, Singapore, Hàn Quốc...

"Trên cơ sở nghiên cứu một số mô hình khu thương mại tự do thành công trên thế giới và kết hợp hài hòa với các mô hình kinh tế tương đồng đã có sẵn khung cơ chế, chính sách trong hệ thống pháp luật Việt Nam, dự thảo Nghị quyết quy định thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng gắn với Cảng biển Liên Chiểu để thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm mục tiêu thu hút đầu tư", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo đề xuất, Khu thương mại tự do Đà Nẵng là khu chức năng, có ranh giới địa lý xác định, do Thủ tướng quyết định thành lập. Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng các khu chức năng được phân cấp cho UBND thành phố. Cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất và các ưu đãi khác tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng được áp dụng như Khu kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, các doanh nghiệp trong Khu thương mại tự do được áp dụng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan.

Có thể bạn quan tâm
Hợp tác xã nuôi tôm Bảo An Phú xả thải thẳng ra biển?

Hợp tác xã nuôi tôm Bảo An Phú xả thải thẳng ra biển?

16:20 27/06/2023

Hà Tĩnh - Việc nuôi tôm trên cát ở khu vực khe Ngâm (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh) của Hợp tác xã (HTX) Bảo An Phú...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại biển tưởng niệm Bác Hồ ở thủ đô London

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đặt hoa tại biển tưởng niệm Bác Hồ ở thủ đô London

19:30 05/05/2023

Ngày 5-5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến đặt hoa tại nơi Bác Hồ từng ở và thăm Bảo tàng Anh - nơi Karl Marx, Lenin cùng nhiều nhà tư tưởng khác từng tới.

HĐND tỉnh Đồng Nai chất vấn việc hỗ trợ đảm bảo an sinh cho người lao động

HĐND tỉnh Đồng Nai chất vấn việc hỗ trợ đảm bảo an sinh cho người lao động

13:10 13/07/2023

Đồng Nai – Sáng ngày 13.7, HĐND tỉnh Đồng Nai đã khai mạc kỳ họp thứ 12, dự kiến sẽ chất vấn 10 nội dung được cử tri quan tâm....

Bắt nhóm thanh niên bịt mặt, che biển số xe để cướp xe máy

Bắt nhóm thanh niên bịt mặt, che biển số xe để cướp xe máy

20:20 13/06/2023

Một người dân ở Hà Nội đang đi trên quốc lộ 38 thì bất ngờ bị nhóm thanh thiếu niên bịt mặt đi từ phía sau áp sát khống chế rồi cướp xe máy.

Quận Bình Thạnh kiểm tra thông tin nghi 'lạm thu' ở Trường Tiểu học Hồng Hà

Quận Bình Thạnh kiểm tra thông tin nghi 'lạm thu' ở Trường Tiểu học Hồng Hà

14:00 28/09/2023

Liên quan đến vụ việc Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/2 Trường Tiểu học Hồng Hà chi hơn 260 triệu đồng trong tổng số 310 triệu đồng tiền quỹ để sửa chữa lớp học và nhiều hạng mục khác gây bức xúc, UBND quận Bình Thạnh đang cho kiểm tra Trường và sẽ có thông cáo báo chí.

Bí thư Hà Nội: Làm trường học, công viên nhanh do phân cấp mạnh cho quận, huyện

Bí thư Hà Nội: Làm trường học, công viên nhanh do phân cấp mạnh cho quận, huyện

20:00 04/05/2024

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cơ sở.

Va chạm với xe tải, 2 người đi xe gắn máy ở Đắk Nông tử vong ngày 30 Tết

Va chạm với xe tải, 2 người đi xe gắn máy ở Đắk Nông tử vong ngày 30 Tết

19:50 09/02/2024

Đắk Nông - Trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Trường Xuân, huyện Đắk Song vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ôtô tải...

Iran tuyên bố sở hữu tên lửa hành trình dẫn đường bằng AI

Iran tuyên bố sở hữu tên lửa hành trình dẫn đường bằng AI

06:20 30/07/2023

Hải quân Iran tuyên bố đã nhận được một lô tên lửa hành trình tầm xa mới được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

21 lần thi, 82 tuổi mới đậu cử nhân, ông là ai?

21 lần thi, 82 tuổi mới đậu cử nhân, ông là ai?

06:00 01/03/2023

Cụ Đoàn Tử Quang đi thi 21 lần, năm 82 tuổi mới đỗ cử nhân. (Ảnh tư liệu) 1. Trong lịch sử thi cử VIệt Nam, có người 21 lần đi thi, đến năm 82 tuổi mới đậu cử nhân, đó là ai? A Vũ Đình Thự B Đoàn Tử Quang Đoàn Tử Quang (1818-1928) được xem là người cao tuổi thứ hai đỗ cử nhân trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, khi đã 82 tuổi. C Phan Bội Châu D Nguyễn Xuân Chính 2. Đoàn Tử Quang quê ở đâu? A Hà Tĩnh Đoàn Tử Quang quê ở làng Phụng Đạt, xã Phụng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra