Ông Chu Lập Cơ: 'Tôi có lỗi vì để vợ đơn độc'

15:40 04/04/2024

Ông Chu Lập Cơ nhiều lần nói "thấy có lỗi với vợ" khi để bà Trương Mỹ Lan đơn độc trên thương trường đầy rủi ro, xin tòa khoan hồng cho vợ thoát khỏi án tử hình.

Trưa 4/4, sau phần trình bày của một số cựu lãnh đạo SCB, tỷ phú Hong Kong Chu Nap Kee Eric - tức Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) được nói lời sau cùng. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho mình được hưởng mức hình phạt thấp nhất có thể.

Ông Cơ nói, dù đã rất bình tĩnh nhưng vẫn không thể tin "cơn ác mộng mà gia đình phải gánh chịu". Ông không biết tiếng Việt, nhưng vẫn cảm giác vợ mình đang phải chịu trách nhiệm cho tất cả những sai phạm của SCB.

"Cảm giác xót xa với người vợ tào khang khiến tôi rất đau lòng. Giá như ngày ấy, tôi sát cánh cùng vợ hơn, đã có thể can ngăn bà tham gia vào việc hợp nhất cứu 3 ngân hàng. Dù đó là lời kêu gọi từ ai, thì giờ cũng không phải chịu cảnh gia đình tan tác", ông Cơ trình bày, thêm rằng bản thân là doanh nhân nước ngoài, vào Việt Nam "gặp người phụ nữ yêu quý, sinh những đứa con ngoan hiền", nghĩ như vậy là có thể yên ổn cống hiến. Nhưng chỉ vì "nước đi sai lầm" đã khiến gia đình rơi vào vòng tù tội với mức hình phạt nghiêm khắc.

Ông Cơ bị xác định giúp sức cho vợ, 2 lần ký biên bản HĐQT, đồng ý thế chấp tài sản của Công ty Times Square để bảo lãnh cho 73 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB 9.116 tỷ đồng. VKS ghi nhận bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, ăn năn hối cải, được Nhà nước tặng huân chương lao động, UBND TP HCM tặng nhiều bằng khen vì hoạt động tích cực phòng chống Covid-19 và từ thiện; không có tình tiết tăng nặng; nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 9-10 năm tù về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan hành vi phạm tội, bị cáo Cơ giãi bày, tòa nhà Time Square là "đứa con tinh thần" mà ông dành nhiều tâm huyết tạo ra. Khi cần cho việc tái cơ cấu SCB, ông đã giao cho vợ, tin tưởng hoàn toàn mà không nghĩ việc này đem lại tai họa khôn lường. "Vợ tôi như con thiêu thân lao vào giông bão mà không lường được bao nguy hiểm đang đón chờ", ông nói và cho biết bản thân đã vô tình trở thành đồng phạm, nhưng dù vô tình hay cố ý cũng không còn thay đổi được mọi việc.

Theo bị cáo, vì yêu vùng đất này nên đã có nhiều hoạt động xây dựng và thiện nguyện, đặc biệt là cùng vợ chung tay lo toan cho đất nước vượt qua đại dịch Covid-19. Trong khoảng 20 phút trình bày, ông Cơ ít nhất hai lần xin HĐXX cứu xét cho vợ "được sống", thoát khỏi bản án nặng nhất; xin cho cháu (Trương Huệ Vân) sớm được về lo cho gia đình, con cái và tiếp tục khắc phục hậu quả vụ án.

Về phần mình, ông Cơ nói: "Tôi đã có tuổi, quỹ thời gian không còn nhiều. Tôi sẽ dùng phần đời còn lại sát cánh với vợ để khắc phục hậu quả vụ án. Xin cho tôi cơ hội cứu vợ mình. Chỉ có sớm trở về tôi mới giúp vợ giải quyết được hậu quả. Chỉ có tôi mới làm được việc đó bằng những nỗ lực lớn nhất".

Cuối cùng, ông gửi lời xin lỗi đến vợ, vì để bà đơn độc trên con đường kinh doanh và đưa ra những quyết định rủi ro. Ông cảm ơn các cơ quan tố tụng, luật sư đã tạo điều kiện động viên tinh thần giúp ông vượt qua những lúc khó khăn nhất.

Trương Huệ Vân: 'Bài học quý giá nhất chỉ có được qua khổ đau'

Bị cáo Trương Huệ Vân cũng bày tỏ sự biết ơn các cán bộ trại tạm giam đã đối xử tốt, cảm thông và có tình thương với mình. "18 tháng qua, bị cáo học được vô số bài học quý giá. Bị cáo nhận thức bản chất của cuộc sống và nhận ra bài học quý giá nhất chỉ có được qua khổ đau. Sau tất cả, bị cáo sẽ là người tốt hơn, cống hiến nhiều hơn với tinh thần thượng tôn pháp luật", cô nói.

Huệ Vân xin tòa xem xét khoan dung, giảm nhẹ hình phạt cho cô ruột - bà Trương Mỹ Lan, người cô gọi là mẹ; và các bị cáo khác. "Hôm qua bị cáo theo dõi lời sau cùng của cô. Người phụ nữ được biết đến không có nước mắt, tinh thần thép, nhưng dường như đã tan nát cõi lòng khi đứng trước HĐXX", Vân trình bày thêm.

Tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho rằng, bà Lan có thể có nhiều phương thức kinh doanh cá biệt không phù hợp, làm ảnh hưởng tiêu cực như mô tả tại tòa. Nhưng với cô, bà Lan cũng là người "luôn dạy bị cáo biết yêu thương con người, sống phải biết điều".

Cuối cùng, Huệ Vân xin HĐXX "mở hết lòng khoan dung vô lượng", xem xét cho thân phận pháp lý của bà Lan có cơ hội "được giải thoát khỏi cái chết".

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc trong 10 năm liên tiếp (từ 2012 đến 2022) sử dụng SCB như công cụ tài chính, đã giải ngân cho nhóm bà Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1.066.000 tỷ đồng - chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bà Lan còn gần 1.300 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỷ đồng nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi. Hành vi của bà Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho SCB 498.000 tỷ đồng.

Hôm 19/3, VKS xác định bà Lan là người chủ mưu cầm đầu, phạm tội trong thời gian dài với thủ đoạn tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của SCB, nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Tham ô tài sản Đưa hối lộ.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần nói lời sau cùng của các bị cáo còn lại.

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm
Độc đáo những nghi lễ truyền thống trong Lễ hội Hoa Lư ở Ninh Bình

Độc đáo những nghi lễ truyền thống trong Lễ hội Hoa Lư ở Ninh Bình

18:00 29/04/2023

Tế cửu khúc là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong Lễ hội Hoa Lư ở Ninh Bình, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự hội.

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính về Tổ quốc

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính về Tổ quốc

12:30 22/02/2023

Thiếu nhi sưu tập các mẫu tem và trả lời câu hỏi có liên quan đến chủ đề cuộc thi do ban tổ chức cung cấp; làm bài viết tự luận theo hướng mở gắn với chủ đề cuộc thi.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở ngành đào tạo cấp cứu ngoại viện

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở ngành đào tạo cấp cứu ngoại viện

11:40 26/07/2023

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mở mã đào tạo ngành cấp cứu ngoại viện theo mô hình Paramedic với 3 cấp độ khác nhau.

Số hóa địa chỉ đỏ

Số hóa địa chỉ đỏ

12:30 26/03/2023

TP - Nhiều địa chỉ đỏ ở Đắk Lắk được tuổi trẻ tỉnh này số hóa, qua đó giúp du khách, người trẻ nhanh chóng hiểu hơn về lịch sử hào hùng, truyền thống cách mạng của địa phương.

Anh Đỗ Ngọc Thuận tái cử làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Giang

Anh Đỗ Ngọc Thuận tái cử làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Giang

06:40 14/11/2023

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tỉnh Hà Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã hiệp thương chọn cử 29 anh chị tham gia Ban Chấp hành Hội khóa II, trong đó 10 anh chị tham gia Thường trực Hội. Anh Đỗ Ngọc Thuận tiếp tục được tín nhiệm giữ chức danh Chủ tịch Hội khóa II.

Giải mã loạt cổ vật thu giữ ở Quảng Ngãi: Thuộc thời nhà Minh?

Giải mã loạt cổ vật thu giữ ở Quảng Ngãi: Thuộc thời nhà Minh?

17:30 24/05/2023

Vào chiều ngày 23/5, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn liên quan đến vụ phát hiện, thu giữ các hiện vật từ tàu BĐ 10546 TS nghi khai thác cổ vật trái phép tại vùng biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Sau khi mở niêm phong, các chuyên gia kiểm tra thực tế số hiện vật gồm: 33 đĩa gốm sứ có đường kính khoảng 20 cm và 7 tô (bát) đường kính khoảng 15 cm. Số cổ vật này được phân chia các loại đĩa, bát gốm sứ...

Giáo sư dành cả sự nghiệp hồi sinh nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

Giáo sư dành cả sự nghiệp hồi sinh nhiều bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

10:20 25/02/2024

Giáo sư , tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sinh, không chỉ là người thầy ngành tiết niệu của các thế hệ sinh viên Việt Nam, mà vào năm 2017...

Kangaroo tỉ thí võ công trước mặt du khách

Kangaroo tỉ thí võ công trước mặt du khách

19:20 27/01/2024

Hai con vật lao vào nhau và ra đòn như các võ sĩ chuyên nghiệp khiến khách tham quan mãn nhãn ấn tượng nhất ngày 27/1.

Romania xuất bản cuốn sách về những thành tựu nổi bật của Việt Nam

Romania xuất bản cuốn sách về những thành tựu nổi bật của Việt Nam

08:50 23/06/2023

Cuốn sách “Việt Nam diệu kỳ” của Tiến sỹ Pavel Suian đã nêu bật những chiến công trong quá khứ cũng như những thành công to lớn về kinh tế-xã hội, chính trị, ngoại giao của Việt Nam ngày nay.

Co loi xay ra
Co loi xay ra