Nông sản được mùa nông dân Sóc Trăng ăn Tết lớn

10:20 11/02/2024

Năm nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có một năm bội thu nên không khí Tết cũng rộn ràng hơn trước rất nhiều. Đầu năm mới "xông đất" những nhà nông ăn Tết lớn để hiểu rõ hơn thành quả lao động của họ.

Xây nhà cả tỉ đồng nhờ trồng lúa

Chỉ tay về căn nhà còn thơm mùi sơn mới, ông Phạm Hoàng Trân ở xã Long Đức (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết căn nhà trị giá cả tỉ đồng này là từ lợi nhuận trồng lúa.

Ông Trân cho hay, gia đình sản xuất lúa mấy chục năm nhưng chưa năm nào giá bán lại cao kỷ lục như năm nay. Với 3ha lúa giống ST25 năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha, được doanh nghiệp thu mua tại ruộng với giá 11.500 đồng/kg, trừ hết các chi phí, lợi nhuận khoảng 55 triệu đồng/ha.

“Chưa bao giờ 1ha đất lúa tôi lại bán được nhiều tiền như vụ lúa này. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất mà tôi thu về được từ trước đến nay. Nếu tình hình sản xuất, tiêu thụ thuận lợi như năm nay thì tin chắc bà con ai cũng giàu lên từ lúa”, ông Trân nói.

Ông Huỳnh Văn Chín ở xã Long Đức (Long Phú, Sóc Trăng) phấn khởi khoe năm nay nhờ trúng vụ lúa mà gia đình ăn Tết lớn.

Ông Chín chia sẻ, gia đình làm được 1,5ha lúa, năng suất đạt 8 tấn/ha, bán với giá 11.500 đồng/kg, thu về trên 130 triệu đồng. Trừ chi phí, lợi nhuận đạt 55 triệu đồng, tăng gấp đôi so với vụ trước đó.

“Không riêng gì tôi, bà con trồng lúa năm nay đều rất vui vì mấy chục năm trời làm lúa mới được trúng mùa được giá như năm nay. Tết này ai cũng mua sắm đồ dùng, trang trí nhà cửa khang trang tươm tất hơn”, ông Chín nói.

Vú sữa cũng là mặt hàng có thị trường tiêu thụ thuận lợi trong năm 2023. Ảnh: Phương Anh

Chung niềm vui đó, tại vùng chuyên canh vú sữa của huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cũng nhộn nhịp vụ mùa vì vú sữa được thu mua xuất khẩu với giá cao hơn cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Mười Hai ở xã Thới An Hội (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gia đình trồng được 4.000m2 vú sữa bơ hồng, được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang Hoa Kỳ với giá 55.000 đồng/kg, cao từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Ông ước tính nếu thu hoạch hết số trái trên cây thì lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng, tăng gấp 2-3 lần so với vụ vừa rồi.

Ra đồng ngày xuân

Giá lúa, trái cây đang ở mức có lợi cho người trồng nên dù là những ngày đầu Xuân nhưng nhiều nhà nông vẫn dành thời gian để ra đồng chăm sóc ruộng, vườn.

Ông Mai Quốc Biên ở xã Mỹ Hương (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vụ Đông Xuân muộn ông canh tác 5ha lúa, hiện đang giai đoạn đẻ nhánh làm đòng. Vì đây là thời điểm cây dễ bị sâu bệnh hại tấn công nên dù ngày Tết ông cũng phải ra đồng quan sát lúa để có biện pháp phòng ngừa.

“Giá lúa đang ở mức cao vì vậy chuyện chăm sóc lúa phải được ưu tiên, nếu lơ là chắc chắn cây lúa sẽ còi cọc, năng suất kém thì thu nhập của mình cũng giảm”, ông Biên nói.

Giá lúa đang ở mức cao nên dù là ngày Tết nhiều nông dân vẫn tích cực ra đồng chăm sóc. Ảnh: Phương Anh

Ông Trần Văn Phương - Hợp tác nông nghiệp Xóm Đồng 2 (xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, năm nay các thành viên của Hợp tác xã không có ai ăn Tết. Ngày Mùng 1 chỉ được nghỉ khoảng 4 giờ đồng hồ là ra vườn thu hoạch vú sữa để kịp cung ứng cho đơn vị thu mua.

“Dù cực nhưng rất vui vì sản phẩm của Hợp tác xã được thị trường trong và ngoài nước đánh giá cao. Sau đợt Tết này chúng tôi tiếp tục cung ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ. Cũng nhờ thuận lợi trong tiêu thụ nên những năm gần đây đời sống bà con trở nên khấm khá”, ông Phương nói.

Có thể bạn quan tâm
Mặt bằng tại phố trà sữa lớn nhất TPHCM vắng khách thuê

Mặt bằng tại phố trà sữa lớn nhất TPHCM vắng khách thuê

15:30 14/07/2023

'Phố trà sữa' lớn nhất TP Hồ Chí Minh toạ lạc cạnh phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) vẫn còn mặt bằng nhiều tháng liền không có khách thuê.

Algeria phát hiện 10 mỏ dầu và khí đốt mới trong nửa đầu năm nay

Algeria phát hiện 10 mỏ dầu và khí đốt mới trong nửa đầu năm nay

10:00 30/08/2023

Hầu hết các mỏ mới đều nằm gần các khu vực có các dự án đang khai thác nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhanh chóng đưa vào sản xuất và giúp gia tăng đáng kể sản lượng dầu khí của Algeria.

Mỹ-Ukraine tính toán về một thỏa thuận ngũ cốc không có Nga tham gia

Mỹ-Ukraine tính toán về một thỏa thuận ngũ cốc không có Nga tham gia

13:20 19/07/2023

Mỹ và các đồng minh, trong đó có những quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đang trao đổi về các ý tưởng khác dành cho hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine.

Nông thôn mới góp phần 'thay da đổi thịt' tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Nông thôn mới góp phần 'thay da đổi thịt' tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

09:40 10/08/2023

Nhiều huyện, xã ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã chuyển mình mạnh mẽ sau hơn một thập kỷ bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới; thu nhập người dân đã cao gấp nhiều lần, hiện xấp xỉ 70 triệu đồng/người/năm.

ICJ yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa khu vực Nagorny-Karabakh

ICJ yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa khu vực Nagorny-Karabakh

06:30 23/02/2023

Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) của Liên hợp quốc ngày 22/2 đã yêu cầu Azerbaijan chấm dứt phong tỏa Nagorny-Karabakh đang tranh chấp với Armenia.

Quy hoạch 13ha ở vịnh Nha Trang để nuôi biển công nghệ cao

Quy hoạch 13ha ở vịnh Nha Trang để nuôi biển công nghệ cao

13:50 02/02/2024

Khánh Hòa - Tại vịnh Nha Trang, vùng biển nuôi theo hướng công nghệ cao Tây Trí Nguyên với diện tích vùng nuôi khoảng 13ha, ưu tiên nuôi tôm hùm...

Linh vật rồng từ quả dừa của thầy giáo hút hàng dịp Tết

Linh vật rồng từ quả dừa của thầy giáo hút hàng dịp Tết

09:10 07/02/2024

Có hơn 10 năm kinh nghiệm tạo hình linh vật từ dừa bán cho người mua bày, cúng ngày Tết , chào xuân Giáp Thìn 2024 một thầy giáo mỹ...

Các bước xin cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

Các bước xin cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay

09:20 03/12/2023

Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất mua bằng giấy viết tay sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chủ tịch công ty liên quan dự án bị điều tra ở Bình Thuận xin đi Singapore chữa bệnh

Chủ tịch công ty liên quan dự án bị điều tra ở Bình Thuận xin đi Singapore chữa bệnh

17:10 02/07/2023

Ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Rạng Đông ở tỉnh Bình Thuận - có đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao với nội dung đề nghị được xuất cảnh sang Singapore để khám chữa bệnh.

Co loi xay ra
Co loi xay ra