Nông dân Bình Phước phấn khởi vì giá 'vàng trắng' tăng cao

11:30 11/06/2024

Tuy sản lượng mủ cao su ở Bình Phước năm nay không cao nhưng giá thu mua dao động từ 390-405 đồng/độ, gấp đôi giá trước đây khiến các nhà vườn rất phấn khởi vì tăng thu nhập.

Tuy sản lượng mủ cao su ở Bình Phước năm nay không cao nhưng giá thu mua dao động từ 390-405 đồng/độ, gấp đôi giá trước đây khiến các nhà vườn rất phấn khởi vì tăng thu nhập.

Gia đình vợ chồng Thị Mai, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập thu hoạch mủ cao su. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Đầu tháng Sáu, giá thu mua mủ cao su ở tỉnh Bình Phước so với niên vụ cùng kỳ năm ngoái tăng vọt từ 80-120 đồng/độ mủ nước đang mang lại tín hiệu vui cho nông dân và doanh nghiệp.

Ghi nhận tại huyện biên giới Bù Gia Mập, giá thu mua mủ của cây trồng được xem một thời là “vàng trắng” ở các điểm dao động từ 390-405 đồng/độ (đơn vị xác định hàm lượng mủ).

Gia đình anh Ngô Văn Vinh, ở xã Phú Văn (huyện biên giới Bù Gia Mập) trồng hơn 500 cây cao su đang trong giai đoạn thu hoạch. Anh Vinh cho biết chi phí đầu tư cho vườn cao su trưởng thành của gia đình khoảng 10 triệu đồng/năm bao gồm cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Trong 5 năm gần đây, giá mủ cao su luôn ở mức thấp khiến nguồn thu thấp. Có những thời điểm giá mủ thương lái chỉ mua ở mức dưới 200 đồng/độ trong thời gian dài khiến nhà vườn không có lợi nhuận sau khi trừ chi phí đầu tư trong một năm.

Trong những năm gần đây, giá thu mua mủ cao su luôn ở mức thấp nên gia đình anh Vinh cũng như người dân ở đây có nguồn thu thấp. Tuy nhiên, đầu vụ khai thác năm nay giá mủ lên cao hơn so với mọi năm gần đây nên người trồng cao su rất phấn khởi.

Người dân chăm sóc cao su thời kỳ thu hoạch. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Hơn 500 cây cao su của anh Vinh mỗi ngày cạo mủ bán gần 1 triệu đồng, tăng khoảng 50% so với thời điểm này năm trước. Với diện tích cây cao su đang cho thu hoạch hiện nay, gia đình thuê nhân công địa phương 1 ngày cạo, 1 ngày nghỉ.

Giá cả lên cao hơn so với năm trước, nhà nông có lợi nhuận sẽ thêm nguồn chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ cây trồng, năng suất ổn định, hạn chế sâu bệnh gây hại, anh Vinh chia sẻ.

Còn hộ gia đình bà Thị Mai, ở xã Đức Hạnh có hơn 2ha trồng cao su hơn 10 năm tuổi. Từ khi giá lên cao, đầu vụ gia đình thu về mỗi lần cạo hơn 2,4 triệu đồng.

Bà Thị Mai cho biết năm nay, nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến tháng Năm khiến vụ mùa cạo cao su chậm hơn mọi năm.

Do ảnh hưởng thời tiết bất thường, sản lượng mủ năm nay thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, bù lại giá cao nên bà con rất phấn khởi, nguồn thu cũng tăng lên chút đỉnh.

Ngoài bán mủ nước, giá thu mua mủ đông (mủ chén) từ 12.000 đồng/kg (niên vụ 2023-2-24) lên 20.000 đồng/kg.

Theo đại diện điểm thu mua mủ cao su Quốc Sen tại xã Phú Văn (huyện Bù Gia Mập), trong những ngày qua, giá mủ tăng nên người trồng rất phấn khởi.

Hiện nay, nhiều vườn cao su mới bắt đầu vào vụ nên sản lượng chưa nhiều. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn kéo dài khiến sản lượng của các hộ mang ra bán cũng thấp hơn năm ngoái.

Ghi nhận vào sáng 10/6, giá mua tại các điểm thu mua, mủ đã nhích lên trên 400 đồng/độ được xem là cao nhất từ khi rớt giá.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh (huyện Bù Gia Mập), địa phương có số hộ dân trồng cây cao su cũng khá nhiều.

Trong những năm qua, do giá thấp nên đã có một số hộ chuyển đổi cao su sang cây ăn trái. Việc chuyển đổi cây trồng được chính quyền địa phương thường xuyên khuyến cáo bà con nên chuyển đổi hợp lý, phù hợp với thổ nhưỡng cũng như điều kiện kinh tế gia đình.

Từ tháng Năm đến nay, giá thu mua mủ cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 80-120 đồng/độ. Người trồng cao su ở địa phương rất phấn khởi, qua đó mạnh dạn chăm sóc, bón phân nhằm mang lại năng suất mùa vụ cao. Giá nhích lên như hiện nay, bà con có lãi cũng như chi công chăm sóc, nhân công, phân bón...

Người dân bán mủ cao su tại xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

“Trong những năm gần đây, giá thu mua mủ cao su luôn ở mức dưới 300 đồng/độ. Nhiều hộ dân đã chặt bỏ, thanh lý cây cao su để trồng cây khác vì lý do diện tích ít hoặc thu không đủ chi cho phí đầu tư, nhân công. Hiện nay, giá đã khởi sắc hơn nên mang lại niềm vui cho người trên địa bàn nói riêng và người trồng cao su nói chung. Người dân cần phải chú ý khai thác theo đúng kỹ thuật, không ép mủ bằng cách dùng các chất kích thích để đảm bảo tuổi thọ cây được lâu dài hơn,” ông Điểu Cường cho biết thêm.

Theo thống kê đến cuối 2023, trên địa bàn tỉnh Bình Phước hơn 244.000 ha cao su. Cây cao su vẫn là một trong những loại cây trồng lâu năm đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, chiếm hơn 50% diện tích cây lâu năm chủ lực của tỉnh.

Các chủ vườn thời gian qua đã trồng sử dụng giống có năng suất ổn định, thổ nhưỡng thích hợp, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nâng cao hiệu quả làm cho năng suất sản lượng trên diện tích tăng cao.

Có thể bạn quan tâm
Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Máy Chai sang đảo Vũ Yên trong tháng 8/2025

Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Máy Chai sang đảo Vũ Yên trong tháng 8/2025

12:00 08/06/2024

Ngày 7/6, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa và nghe báo cáo tiến độ xây dựng cầu Máy Chai, đường dẫn và phương án đầu tư tuyến đường dọc theo mương Cầu Tre từ nút giao chân cầu Máy Chai với đường Lê Thánh Tông đến đường Lê Hồng Phong. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng hoan nghênh Tập đoàn Vingroup - Công ty CP đã khẩn trương tổ chức triển khai thi công xây dựng hạng mục cầu Máy Chai thuộc Dự án Khu vui chơi giải...

Giấc mơ bảo tồn nguồn gen bản địa của 'Ông Hoàng hoa lan' Nguyễn Văn Kính

Giấc mơ bảo tồn nguồn gen bản địa của 'Ông Hoàng hoa lan' Nguyễn Văn Kính

14:20 08/05/2024

Những ngày này cả nước sống trong khí thế hào hùng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong những ký ức của một người lính, ông Nguyễn Văn Kính vẫn canh cánh về một dự án lớn nhất trong đời là bảo tồn loài phong lan bản địa - lưu giữ vẻ đẹp của núi rừng, như một “món quà” dâng lên Mẹ Tổ quốc - một thứ tài sản quốc gia và để lưu giữ cho thế hệ mai sau.

Một năm lấp lánh niềm vui của nông dân Đắk Nông khi được mùa, được giá

Một năm lấp lánh niềm vui của nông dân Đắk Nông khi được mùa, được giá

16:40 08/02/2024

Chưa có năm nào nông dân Đắk Nông lại thắng lớn như năm qua khi nhiều cây trồng chủ lực như: Cà phê, hồ tiêu, sầu riêng... đều được đánh...

Vì sao hàng chục héc ta ngô chết khô khi gần đến ngày thu hoạch?

Vì sao hàng chục héc ta ngô chết khô khi gần đến ngày thu hoạch?

11:30 22/04/2024

Cơ quan chức năng nhận định hàng chục héc ta ngô chết bất thường tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là do nấm bệnh và vi khuẩn.

Chiếm đất xây dựng dự án 800 tỷ, chủ đầu tư dự án bị đề nghị phạt

Chiếm đất xây dựng dự án 800 tỷ, chủ đầu tư dự án bị đề nghị phạt

10:40 07/09/2023

UBND huyện Hương Sơn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị xử phạt chủ đầu tư Công ty CP Bất động sản HANO-VID-Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 gần 4 tỷ đồng do có hành vi lấn chiếm đất xây dựng công trình…

Nga tuyên bố chỉ cần 20 ngày để xóa sổ phi đội F-16 Ukraine

Nga tuyên bố chỉ cần 20 ngày để xóa sổ phi đội F-16 Ukraine

11:00 02/11/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho rằng phòng không Nga chỉ cần 20 ngày để hạ toàn bộ tiêm kích F-16 mà phương Tây cam kết chuyển giao cho Ukraine.

Mua Vietlott cầu may mỗi ngày, người phụ nữ ẵm giải thưởng hơn 70 tỷ đồng

Mua Vietlott cầu may mỗi ngày, người phụ nữ ẵm giải thưởng hơn 70 tỷ đồng

17:30 17/05/2024

Sau khi đọc tin 2 người ở TPHCM trúng Vietlott hơn 310 tỷ, chị T. (Kiên Giang) quyết định mua vé cầu may mỗi ngày. Sau một thời gian, chị T trúng thưởng với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng.

Vụ 200 hộ dân mua nhà bị “treo” sổ hồng: UBND tỉnh Bến Tre vào cuộc xử lý

Vụ 200 hộ dân mua nhà bị “treo” sổ hồng: UBND tỉnh Bến Tre vào cuộc xử lý

21:20 17/07/2023

Liên quan đến việc dự án khu dân cư Hưng Phú (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) chưa hoàn thiện 2 hạng mục công trình (nhà trẻ và siêu thị) nhưng chủ đầu tư đã chuyển nhượng nhà, đất với người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho hay, việc chuyển nhượng là hành vi vi phạm pháp luật.

Công bố quyết định bổ nhiệm đại sứ ngoại giao làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

Công bố quyết định bổ nhiệm đại sứ ngoại giao làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

13:50 10/06/2024

Sáng 10/6, Bộ Công Thương làm lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Long giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Co loi xay ra
Co loi xay ra